K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 2 2021

Ta có: \(x^2+5y^2+2y-4xy-3=0\)

   \(\Leftrightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)=4\)

   \(\Leftrightarrow\left(x-4y\right)^2+\left(y+1\right)^2=4\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-4y\right)^2\ge0\forall x,y\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\left(x-4y\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

mà \(\left(x-4y\right)^2+\left(y+1\right)^2=4\)\(\Rightarrow\)\(0\le\left(x-4y\right)^2+\left(y+1\right)^2\le4\forall x,y\)

Vì \(x,y\in Z\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-4y\right)^2\inℤ\\\left(y+1\right)^2\inℤ\end{cases}}\)

+) \(\hept{\begin{cases}\left(x-4y\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=4\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-4y=0\\y+1=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=4\\y=1\end{cases}}\)( TM )

+) \(\hept{\begin{cases}\left(x-4y\right)^2=1\\\left(y+1\right)^2=3\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-4y=1\\y+1=\sqrt{3}\end{cases}}\)( loại )

+) \(\hept{\begin{cases}\left(x-4y\right)^2=2\\\left(y+1\right)^2=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-4y=\sqrt{2}\\y+1=\sqrt{2}\end{cases}}\)( loại )

+) \(\hept{\begin{cases}\left(x-4y\right)^2=4\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-4y=2\\y+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-1\end{cases}}\)( TM )

Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-2,-1\right);\left(4,1\right)\right\}\)

28 tháng 2 2021

\(x^2+5y^2+2y-4xy-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4xy+4y^2+y^2+2y+1-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(y+1\right)^2=4\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-2y\right)^2\ge0\\\left(y+1\right)^2\ge0\end{cases}\Leftrightarrow0\le\left(x-2y\right)^2+\left(y+1\right)^2\le4}\)

Ta xét lần lượt là ra nha

21 tháng 2 2020

a, mx - 2x + 3 = 0

m = -4

<=> -4x - 2x + 3 = 0

<=> -6x = -3

<=> x = 1/2

b, mx - 2x + 3 = 0 

x = 2

<=> 2m - 2.2 + 3 =0

<=> 2m - 1 = 0

<=>  m = 1/2

Bài 1: 

3x+2y=7

\(\Leftrightarrow3x=7-2y\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7-2y}{3}\)

Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}y\in R\\x=\dfrac{7-2y}{3}\end{matrix}\right.\)

27 tháng 10 2020

\(2x^2+3y^2+4x=19\)

<=> \(2\left(x^2+2x+1\right)+3y^2=21\)

<=> \(2\left(x+1\right)^2+3y^2=21\)

<=> \(2\left(x+1\right)^2=21-3y^2\ge0\)

=> \(y^2\le7\)(1) 

Mặt khác \(2\left(x+1\right)^2=21-3y^2⋮2\)

=> 21 - 3y^2 là số chẵn  => 3y^2 là số lẻ => y^2 là số chính phương lẻ  (2) 

Từ (1) và (2) => y = 1 hoặc y = - 1=> y^2 = 1 

=> 2 (x + 1)^2 = 18 <=> (x + 1 ) = 9 <=> x + 1 = 3 hoặc x + 1 = - 3 <=> x = 2 hoặc x = -4

Vậy phương trình có 4 nghiệm ( 2; 1) (2; -1); (-4; 1 ); (-4; -1)

16 tháng 5 2021

1) điều kiện của m: m khác 5/2

thế x=2 vào pt1 ta đc:

(2m-5)*4 - 4(m-1)+3=0 <=> 8m-20-4m+4+3=0<=> 4m = 13 <=> m=13/4 (nhận)

lập △'=[-(m-1)]2-*(2m-5)*3 = (m-4)2

vì (m-4)2 ≥ 0 nên phương trình có nghiệm kép => x1= x2 =2

3) vì △'≥0 với mọi m nên phương trình đã cho có nghiệm với mọi m

 

 

25 tháng 4 2017

\(x^2+2ax-4a+13=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2ax+a^2\right)-\left(a^2+4a+4\right)=17\)

\(\Leftrightarrow\left(x+a\right)^2-\left(a+2\right)^2=17\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2a+2\right)\left(x-2\right)=17\)

\(\Rightarrow\left(x+2a+2,x-2\right)=\left(1,17;17,1;-1,-17;-17,-1\right)\)

Giải tiếp sẽ ra.

Do phương trình là PT bậc 2 nên PT có 2 nghiệm nguyên thỏa : 

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=S=2a\\x_1.x_2=P=-4a+13\end{cases}}\)

giải hệ thôi nha bạn