x*(-3*x^2+5)*(2-4x)^3=0
Giai phuong trinh giup mik vs
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-5}{100}+\frac{x-4}{101}+\frac{x-3}{102}=\frac{x-100}{5}+\frac{x-101}{4}+\frac{x-102}{3}\)
<=> \(\frac{x-5}{100}-1+\frac{x-4}{101}-1+\frac{x-3}{102}-1=\frac{x-100}{5}-1+\frac{x-101}{4}-1+\frac{x-102}{3}-1\)
<=> \(\frac{x-105}{100}+\frac{x-105}{101}+\frac{x-105}{102}=\frac{x-105}{5}+\frac{x-105}{4}+\frac{x-105}{3}\)
<=> \(\left(x-105\right)\left(\frac{1}{100}+\frac{1}{101}+\frac{1}{102}-\frac{1}{5}-\frac{1}{4}-\frac{1}{3}\right)=0\)
Nhận thấy: \(\frac{1}{100}+\frac{1}{101}+\frac{1}{102}+\frac{1}{5}-\frac{1}{4}-\frac{1}{3}\ne0\)
=> \(x-105=0\)
<=> \(x=105\)
\(\frac{x-5}{100}+\frac{x-4}{101}+\frac{x-3}{102}=\frac{x-100}{5}+\frac{x-101}{4}+\frac{x-102}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{100}+\frac{x-4}{101}+\frac{x-3}{102}-\frac{x-100}{5}-\frac{x-101}{4}-\frac{x-102}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-5}{100}-1\right)+\left(\frac{x-4}{101}-1\right)+\left(\frac{x-3}{102}-1\right)-\left(\frac{x-100}{5}-1\right)-\left(\frac{x-101}{4}-1\right)-\left(\frac{x-102}{3}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-105}{100}+\frac{x-105}{101}+\frac{x-105}{102}-\frac{x-105}{5}-\frac{x-105}{4}-\frac{x-105}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-105\right)\left(\frac{1}{100}+\frac{1}{101}+\frac{1}{102}-\frac{1}{5}-\frac{1}{4}-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-105=0\left(Vì\frac{1}{100}+\frac{1}{101}+\frac{1}{102}-\frac{1}{5}-\frac{1}{4}-\frac{1}{3}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=105\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x-1\right)-4x^3\left(x-1\right)+4x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-4x^3+4x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^3-3x^2-3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left[\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)=0\)
- Khi x - 1 = 0 thì x = 1
- Khi x + 1 = 0 thì x = -1
- Khi \(x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=3\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}+2\\x=-\sqrt{3}+2\end{cases}}\)
Pt có tậo nghiệm là: \(S=\left\{1;-1;\sqrt{3}+2;-\sqrt{3}+2\right\}\)
\(\frac{2}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}+\frac{2}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\frac{2}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x+1}-\frac{2}{x+3}+\frac{2}{x+3}-\frac{2}{x+5}+\frac{2}{x+5}-\frac{2}{x+7}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{x+1}-\frac{2}{x+7}=\frac{2}{9}\\ \Rightarrow\frac{2x+14-2x-2}{\left(x+1\right)\left(x+7\right)}=\frac{2}{9}\\ \Rightarrow\frac{12}{\left(x+1\right)\left(x+7\right)}=\frac{2}{9}=\frac{12}{54}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+7\right)=54\\ \Rightarrow x^2+8x-54=0\Rightarrow x=-4\pm\sqrt{70}\)
a, 2x(x + 5) - (x - 3)2 = x2 + 6
<=> 2x2 + 10x - (x2 - 6x + 9) = x2 + 6
<=> 2x2 + 10x - x2 + 6x - 9 - x2 = 6
<=> 16x = 6 + 9
<=> 16x = 15
<=> x = 15/16
Vậy...
b, (4x + 7)(x - 5) - 3x2 = x(x - 1)
<=> 4x2 - 20x + 7x - 35 - 3x2 = x2 - x
<=> 4x2 - 20x + 7x - 3x2 - x2 + x = 35
<=> -12x = 35
<=> x = -35/12
Vậy...
=>x^4+4x^2+9-4x^3-6x^2+12x<x^4-4x^3-2x^2+15x-3
=>-2x^2+12x+9<-2x^2+15x-3
=>-3x<-12
=>x>4
Ta có : x(-3x2 + 5)(2 - 4x)3 = 0
<=> x = 0 hoặc -3x2 + 5 = 0 hoặc 2 - 4x = 0
<=> x = 0 hoặc x2 = 5/3 hoặc x = 1/2
<=> x = 0 hoặc x = \(\pm\sqrt{\frac{5}{3}}\)hoặc x = 1/2
Vậy \(x\in\left\{0;\pm\sqrt{\frac{5}{3}};\frac{1}{2}\right\}\)là nghiệm phương trình