3x2y-5x-3xy2+5y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(=\left(3x^2y-3xy^2\right)+\left(5x-5y\right)=3xy\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3xy+5\right)\)
2) \(=\left(ax+ay\right)+\left(bx+by\right)=a\left(x+y\right)+b\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(a+b\right)\)
3) \(=x\left(x-2y\right)-\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x-1\right)\)
1) \(3x^2y-5y-3xy^2+5x\)
\(=3xy\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(3xy+5\right)\left(x-y\right)\)
2) \(ax+by+ay+bx\)
\(=a\left(x+y\right)+b\left(x+y\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(x+y\right)\)
3) \(x\left(x-2y\right)-x+2y\)
\(=x\left(x-2y\right)-\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2y\right)\)
a) \(2x^2+5x+2\)
\(=2x^2+4x+x+2\)
\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)
b) \(4x^2-4x-9y^2+12y-3\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-\left(9y^2-12y+4\right)\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y-2\right)^2\)
\(=\left(2x-1+3y-2\right)\left(2x-1-3y+2\right)\)
\(=\left(2x+3y-3\right)\left(2x-3y+1\right)\)
c) \(x^4-2x^3-4x^2+4x-3\)
\(=x^4+x^3-x^2+x-3x^2-3x+3x-3\)
\(=\left(x^4+x^3-x^2+x\right)-\left(3x^2+3x-3x+3\right)\)
\(=x\left(x^3+x^2-x+1\right)-3\left(x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^3+x^2-x+1\right)\left(x-3\right)\)
d) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
Lời giải:
a.
$C=-x^3y^3+x^2y+xy^2$
Bậc: $3+3=6$
b.
$D=3x^2y^3+3x^3y^2+7y^2-12x^2$
Bậc: $2+3=5$
c.
$E=\frac{5}{2}x^5y+\frac{7}{3}xy^4-\frac{1}{4}x^2y^3
Bậc: $5+1=6$
=15x3y2−9x3y3+6x3y3 bài này mình mới học thôi nha
tick nha
Tách 7x3=8x3-x3
Rồi lấy -x3và các hạng tử còn lại viết thành hằng đẳng thức lập phương một tổng
Sau khi làm xong 2 bước trên sẽ có 8x3-(x+y)3
Từ đó ta tách tiếp theo hằng đẳng thức hiệu hai lập phương
\(=3xy\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3xy-5\right)\)