Tìm x biết
\(\left(x^2-x\right)\left(x^2-x-2\right)=24\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(a=24-x,b=x-25\)
Khi đó pt ban đầu trở thành :
\(\frac{a^2+ab+b^2}{a^2-ab+b^2}=\frac{19}{49}\)
\(\Leftrightarrow49\left(a^2+ab+b^2\right)=19\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow30a^2+68ab+30b^2=0\)
\(\Leftrightarrow15a^2+34ab+15b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3a+5b\right)\left(5a+3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3a=-5b\\5a=-3b\end{cases}}\)
Đến đây bạn thay vào là dễ rồi nhé ! Chúc bạn học tốt !
Bài 1:
\(A=26^2-24^2=\left(26-24\right)\left(26+24\right)=2\cdot50=100\)
\(B=27^2-25^2=\left(27-25\right)\left(27+25\right)=2\cdot52=104\)
=>A<B
Bài 2:
\(4\left(x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2-8\left(x-1\right)\left(x+1\right)=11\)
=>\(4\left(x^2+2x+1\right)+4x^2-4x+1-8\left(x^2-1\right)=11\)
=>\(4x^2+8x+4+4x^2-4x+1-8x^2+8=11\)
=>4x+13=11
=>4x=-2
=>\(x=-\dfrac{1}{2}\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=24\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=24\)
\(\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+6\right)=24\)
Đặt \(x^2-5x+5=a,\)ta có
\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)=24\Rightarrow a^2=25\Rightarrow a=\pm5\)
Theo cánh đặt,ta có
+,\(x^2-5x+5=5\Rightarrow x\left(x-5\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)
+\(x^2-5x+5=-5\Rightarrow x^2-2\cdot\frac{5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\)(vô lí)
Vậy
x(x-1)(x-2)(x+1)=24\(\Rightarrow\)(x^2-x)(x^2-x-2)=24 Đặt x^2-x=a\(\Rightarrow\)a(a-2)=24, từ đó bn tìm ra a rồi suy ra x nha!
\(=>2^{x-1}-1=24-9\)
\(2^{x-1}-1=15\)
\(2^{x-1}=16\)
\(=>x-1=4\)
\(x=5\)
`2^(x-1) -1 = 24 - [3^2 - (2021^0 -1)]`
`=> 2^(x-1) -1 = 24 - [ 9 - (1-1)]`
`=> 2^(x-1) -1 = 24 - 9`
`=> 2^(x-1) -1 = 15`
`=> 2^(x-1) =15+1`
`=> 2^(x-1) = 16`
`=> 2^(x-1) = 2^4`
`=> x-1=4`
`=> x=4+1`
`=> x=5`
với x=0 pt vô nghiệm
pt tương đương
(x+4)(x+6)(x+8)(x+12)=15x2
<=>[(x+4)(x+12)][(x+6)(x+8)]=15x2
<=>(x2+16x+48)(x2+14x+48)=15x2
chia 2 vế cho x2 ta được:
\(\left(x+16+\frac{48}{x}\right)\left(x+14+\frac{48}{x}\right)=15\)
Đặt t=x+48/x pt trở thành:
(t+16)(t+14)=15
<=>t2+30t+209=0
<=>t=-11 hoặc t=-19
với t=-11 không có giá trị x
với t=-19 =>x=-3 hoặc x=-16
a/ \(x=\dfrac{-5}{12}\)
b/ \(x\approx-1,9526\)
c/ \(x=\dfrac{21-i\sqrt{199}}{10}\)
d/ \(x=\dfrac{-20}{13}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)^2-2\left(x^2-x\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)