Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ta có: \(VT=\left|x-2\right|+\left|x+7,5\right|=\left|2-x\right|+\left|x+7,5\right|\le\left|2-x+x+7,5\right|=9=VP.\)
Muốn \(\left|x-2\right|+\left|x+7,5\right|=9\)thì \(x=0\)
b) (Cái này mình không biết đúng hay không, nếu không thì các bạn ý kiến nha!)
+) Giả sử x = 0: \(PT\Rightarrow2\left|0+3\right|+\left|2\cdot0\right|+5=6+5=11\)(đúng)
+) Giả sử x > 0:
\(PT\Leftrightarrow2\left(x+3\right)+2x+5=11\)
\(\Leftrightarrow2x+6+2x+5=11\)
\(\Leftrightarrow4x+11=11\)
\(\Leftrightarrow4x=0\Rightarrow x=0\)
+) Giả sử x < 0:
\(PT\Leftrightarrow-2\left(x+3\right)-2x-5=11\)
\(\Leftrightarrow-2x-6-2x-5=11\)
\(\Leftrightarrow-4x-11=11\)
\(\Leftrightarrow-4x=22\Rightarrow x=-\frac{11}{2}\)
Thử lại: \(2\left|-\frac{11}{2}+3\right|+\left|-\frac{2.11}{2}+5\right|=\frac{2.5}{2}+6=5+6=11\)(đúng)
Vậy x = 0 hoặc \(x=-\frac{11}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`(x-2)(2x-1)=0`
\(=>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\\ =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>\(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{cases}}\)
+, x+\(\frac{1}{2}\)=0 +,\(\frac{2}{3}-2x=0\)
x=\(-\frac{1}{2}\) =>\(\frac{2}{3}=2x\)
=>\(x=\frac{1}{3}\)
Vậy........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{7}{4}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{5}=\dfrac{7}{4}\left(x\ge-\dfrac{2}{5}\right)\\x+\dfrac{2}{5}=-\dfrac{7}{4}\left(x< -\dfrac{2}{5}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{27}{20}\left(tm\right)\\x=-\dfrac{43}{20}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(b,\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{13}{10}\right|=\dfrac{13}{10}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{13}{10}=\dfrac{13}{10}\left(x\ge\dfrac{13}{10}\right)\\x-\dfrac{13}{10}=-\dfrac{13}{10}\left(x< \dfrac{13}{10}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{5}\left(tm\right)\\x=0\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(c,\Leftrightarrow\left|\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}x\right|=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{2}\left(x\le\dfrac{3}{2}\right)\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\left(x>\dfrac{3}{2}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{5}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(d,\Leftrightarrow\left|5-2x\right|=4\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\left(x\le\dfrac{5}{2}\right)\\2x-5=4\left(x>\dfrac{5}{2}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{9}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(đ,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,5=0\\x-1,3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3,5\\x=1,3\end{matrix}\right.\left(vô.lí\right)\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(e,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2021=0\\x-2022=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2021\\x=2022\end{matrix}\right.\left(vô.lí\right)\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(f,\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{1}{3}-x\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}-x\left(x\ge0\right)\\x=x-\dfrac{1}{3}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{6}\left(tm\right)\\0x=-\dfrac{1}{3}\left(vô.lí\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
\(g,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x\left(x\ge2\right)\\2-x=x\left(x< 2\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=2\left(vô.lí\right)\\x=1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(-3x+2\right)-\left(5-3x\right)=-3\)
\(\Rightarrow-3x+2-5+3x=-3\)
\(\Rightarrow-3x+3x=-3+5-2\)
\(\Rightarrow0x=0\Rightarrow x\in Z\)
\(3+x-\left(3x-1\right)=6-2x\)
\(\Rightarrow3+x-3x+1=6-2x\)
\(\Rightarrow x-3x+2x=6-1-3\)
\(\Rightarrow0x=2\left(loại\right)\)
\(\left(x-5\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
\(7x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(3x-1\right)2x=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=0\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(2x^3=8x\)
\(2.8=2x^3\)
\(16=2x^3\)
\(x^3=16:2\)
\(x^3=8\)
\(x=2\)
phần b mk chưa nghiên cứu dc