Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\sqrt{\frac{63y^3}{7y}}=\sqrt{9y^2}=\sqrt{\left(3y\right)^2}=\left|3y\right|=3y\)( y > 0)
Ta có: \(B=\left(\dfrac{2x+1}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\left(1-\dfrac{x}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\dfrac{2x\sqrt{x}-2x+\sqrt{x}-1-x\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-2x+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2\cdot\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
a) Rút gọn I = s 3 + t 3 Þ I = 0.
b) Rút gọn N = u 3 – v 3 Þ N = 0.
\(\(A=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\left(x\ge0;x\ne1\right)\)\)
\(\(=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)\)
\(\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)\)
\(\(=\frac{x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2-\left(x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)\)
\(=\frac{x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2-x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2}{x-1}\)
Vậy \(A=\frac{2}{x-1}vs\left(x\ge0;x\ne1\right)\)
_Ko chắc , đag bận nên còn phần b , tí mk giải nối_
_Minh ngụy_
\(ĐK:x\ge0;x\ne1\)
\(a,A=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\left(\frac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2-x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2}{x-1}\)
Vậy với \(x\ge0;x\ne1\)thì \(A=\frac{2}{x-1}\)
\(b,\)Ta có:\(A=\frac{2}{x-1}\)
Để A nhận giá trị nguyên \(\Leftrightarrow2⋮x-1\)
Vì \(x\in Z\Rightarrow x-1\inƯ_{\left(2\right)}=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(x-1\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) |
\(x\) | \(2\left(TM\right)\) | \(0\left(TM\right)\) | \(3\left(TM\right)\) | \(-1\left(L\right)\) |
Vậy để A nhận giá trị nguyên \(x\in\left\{2;0;3\right\}\)
ta có
\(A=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)}-\frac{0}{1-\sqrt{x}}\)
\(=-\frac{2\sqrt{x-1}}{x-\left(x-1\right)}=-2\sqrt{x-1}\) dễ thấy \(A\le0\) với mọi x
\(A=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}+\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{10}\).
\(A=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{2}\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)\)
kĩ thuật nhân thêm \(\sqrt{2}\)( TH khi ko thể biến biểu thức trong căn thành HĐT, mà mình nhớ cách này được học đầu năm rồi mà ? )
\(=\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{2}\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)( đưa căn 2 vào căn nhớ bình phường nhé ! )
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{5}+1}+\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2+2\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-1\right|+\left|\sqrt{5}+1\right|\)
Vì 1 < 5 hay \(\sqrt{1}< \sqrt{5}\Rightarrow\sqrt{5}-1>0\)
\(\sqrt{5}>0;1>0\Rightarrow\sqrt{5}+1>0\)
\(=\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1=2\sqrt{5}\)
Vậy \(\sqrt{2}A=2\sqrt{5}\Rightarrow A=10\)