K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2021

\(\frac{x^2}{x^2-2x+1}=3x^2+4x\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2=\left(3x^2+4x\right)\left(x^2-2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2=3x^4-6x^3+3x^2+4x^3-8x^2+4x\)

\(\Leftrightarrow3x^4-2x^3-6x^2+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(3x-2\right)-2x\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x^3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)x\left(x^2-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x-2=0\)hoặc \(x=0\)hoặc \(x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)hoặc \(x=0\)hoặc \(x=4\)hoặc \(x=-4\)(tmđk)

Vậy S={2/3;0;4;-4}

a) Đặt A(x)=0

\(\Leftrightarrow4x-1=0\)

\(\Leftrightarrow4x=1\)

hay \(x=\dfrac{1}{4}\)

b) Đặt B(x)=0

\(\Leftrightarrow2x^2-8=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2=8\)

\(\Leftrightarrow x^2=4\)

hay \(x\in\left\{2;-2\right\}\)

3 tháng 8 2017

a) Ta có : \(x^2+x+\frac{2}{3}\)

\(=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{5}{12}\)

\(=\left(x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+\frac{5}{12}\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{12}\)

Mà ; \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

Nên : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{12}\ge\frac{5}{12}\forall x\)

Vậy GTNN của biểu thức là : \(\frac{5}{12}\) khi \(x=-\frac{1}{2}\)

a:

ĐKXĐ: x<>-1/2

Để \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\in Z\) thì

\(2x^3+x^2+2x+1+1⋮2x+1\)

=>\(2x+1\inƯ\left(1\right)\)

=>2x+1 thuộc {1;-1}

=>x thuộc {0;-1}

b:

ĐKXĐ: x<>1/3

 \(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\in Z\)

=>3x^3-x^2-6x^2+2x+9x-3+2 chia hết cho 3x-1

=>2 chia hết cho 3x-1

=>3x-1 thuộc {1;-1;2;-2}

=>x thuộc {2/3;0;1;-1/3}

mà x nguyên

nên x thuộc {0;1}

c: 

ĐKXĐ: x<>2

\(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\in Z\)

=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)⋮\left(x-2\right)^2\left(x^2+4\right)\)

=>\(x+2⋮x-2\)

=>x-2+4 chia hết cho x-2

=>4 chia hết cho x-2

=>x-2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4}

=>x thuộc {3;1;4;0;6;-2}

 

21 tháng 8 2018

a, ( 8x - 3 ) ( 3x + 2 ) - ( 4x + 7 ) ( x + 4 ) = ( 2x + 1 ) ( 5x - 1 )

 ( 24x2 + 16x - 9x - 6 ) - ( 4x2 - 16x - 7x + 28 ) = 10x2 - 2x + 5x -1

24x2 + 16x - 9x - 6 -4x2 - 16x - 7x - 10x2 + 2x - 5x = 6 + 28 - 1

10x2 -19x = 33

10x2 - 19x -33 = 0 \(\Leftrightarrow\)10x( x+ 3 ) + 11 ( x- 3 ) = 0

=>  ( x- 3 ) ( 10x + 11 ) = 0\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-11}{10}\end{cases}}\)

b, 4( x - 1 ) ( x + 5 ) - ( x + 2 ) ( x + 5 ) = 3( x - 1 ) ( x + 2 )

4( x2 - 5x - x + 5 ) - ( x2 + 5x + 2x + 10 ) = 3( x2 + 2x - x - 2 )

4x2 - 20x - 4x + 20 - x2 - 5x - 2x - 10 = 3x2 + 6x - 3x - 6

( 4x2 - x2 ) + ( -20x - 4x - 5x - 2x ) + 20 - 10 = 3x2 + ( 6x - 3x ) - 6

3x2 - 31x - 3x2 - 3x = -6-10

-34x = -16

x = \(\frac{8}{17}\)

2 tháng 7 2016

a/x^4 lớn hơn hoặc = 0 

x^2 lớn hơn hoặc = 0

2 > 0

=> x^4+x^2+2 >0 => bieu thức luôn dương

b/ (x+3)(x-11)+2003 <=> x^2 -8x -33 +2003 <=> x^2 -8x +1970 <=> x^2-8x+16+1954 <=> (x-4)^2+1954 

ta có : (x-4)^2 lớn hơn hoặc = 0

           1954 >0

=> (x-4)^2+1954>0 => bt luôn dương

Bài 1 trước nha . chúc bạn học tốt . Ủng hộ nha

2 tháng 7 2016

\(=>-9\left(x^2-\frac{4}{3}x+\frac{5}{3}\right)=>-9\left(x^2-2.\frac{2}{3}x+\frac{4}{9}+\frac{11}{9}\right)=>-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-11\)

Ta có \(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\ge0=>-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\le0,-11< 0\)

\(-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-11\le0\)=> bt luôn âm

1: Khi x=2 thì \(A=\dfrac{4\cdot2+1}{2-1}=9\)

2: \(=\dfrac{3x+1-2x^2-2x+3x^2-3x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x-1}{x+1}\)

 

12 tháng 11 2019

Giúp tui với mn. :>

8 tháng 1 2019

Bài 1 :

\(C=\frac{1}{\left|x-2\right|+3}\)

\(C\le\frac{1}{3}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

Vậy....

8 tháng 1 2019

Bài 2 :

a) \(\left(\frac{1}{2}\right)^{3x-1}=\frac{1}{32}\)

\(\left(\frac{1}{2}\right)^{3x-1}=\left(\frac{1}{2}\right)^5\)

\(\Rightarrow3x-1=5\)

\(\Rightarrow3x=6\)

\(\Rightarrow x=2\)

b) \(2\cdot3^{x-405}=3^{x-1}\)

\(2=3^{x-1}:3^{x-405}\)

\(2=3^{x-1-x+405}\)

\(2=3^{404}\)( vô lí )

=> x thuộc rỗng

c) \(\frac{1}{81}\cdot27^{2x}=\left(-9\right)^4\)

\(\frac{27^{2x}}{81}=9^4\)

\(\frac{\left(3^3\right)^{2x}}{3^4}=\left(3^2\right)^4\)

\(\frac{3^{6x}}{3^4}=3^8\)

\(3^{6x-4}=3^8\)

\(\Rightarrow6x-4=8\)

\(\Rightarrow6x=12\)

\(\Rightarrow x=2\)

d) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)

\(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)

\(\left(4x-1\right)^{20}\cdot\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\4x-1=\left\{\pm1\right\}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=\left\{\frac{1}{2};0\right\}\end{cases}}\)