cho B = 6n-3 / 3n+1. tìm n thuộc Z dể
a) B là phân số
b) B = 3
c) B thuộc Z
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Điều kiện \(n+2\ne0\Leftrightarrow n\ne-2\)
b) \(E=\frac{3n+7}{n+2}=\frac{3n+6+1}{n=2}=\frac{3\left(n+2\right)}{n+2}+\frac{1}{n+2}=3+\frac{1}{n+2}\)
Để E thuộc Z thì 1 phải chia hết cho n+2 hay n+2 là ước của 1
Ư(1) = {-1; 1}
+) n+2 = -1 => n = -3
+) n+2 = 1 => n = -1
Vậy n E {-3; -1} thì E thuộc Z
\(A=\frac{6n-1}{3n+2}=\frac{6n+4-5}{3n+2}\)\(=\frac{2\left(3n+2\right)}{3n+2}-\frac{5}{3n+2}=2-\frac{5}{3n+2}\)
a, Để A thuộc Z <=> 3n + 2 thuộc Ư(5) = {1;-1;5;-5}
3n + 2 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | -1/3 (loại) | -1 | 1 | -7/3 (loại) |
Vậy n = {-1;1}
b, Để A có giá trị nhỏ nhất <=> \(2-\frac{5}{3n+2}\)có giá trị nhỏ nhất
<=> 3n + 2 là số nguyên âm lớn nhất
<=> 3n + 2 = -1 => n = -1
Khi đó: A = \(\frac{6n-1}{3n+2}=\frac{6.\left(-1\right)-1}{3.\left(-1\right)+2}=\frac{-6-1}{-3+2}=\)\(\frac{-7}{-1}=7\)
Vậy GTNN của A = 7 khi n = -1
Ta có:A=6n-1/3n+2= (6n+4)-5/3n+2=2+5/3n+2
=> Đẻ Acó gtri nguyên thì 5 phải chia hết cho 3n+2
=> 3n+2 thuộc U(5)=(1,5,-5,-1)
ta có bảng sau:( bạn tự kẻ nhé : theo hàng ngang 1 cột là "3n+2" cột dưới là "n"
Vì n thuộc Z nên n= -1
a, Đặt A = \(\frac{6n-4}{2n-5}\)
Để A là số nguyên :
\(6n-4⋮2n-5\Leftrightarrow3\left(2n-5\right)+11⋮2n-5\)
\(\Leftrightarrow11⋮2n-5\Rightarrow2n-5\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
2n - 5 | 1 | -1 | 11 | -11 |
2n | 6 | 4 | 16 | -6 |
n | 3 | 2 | 8 | -3 |
tương tự với b ; c nhé
\(a)\) Ta có :
\(A=\frac{6n-2}{3n+1}=\frac{6n+2-4}{3n+1}=\frac{2\left(3n+1\right)-4}{3n+1}=\frac{2\left(3n+1\right)}{3n+1}-\frac{4}{3n+1}=2+\frac{4}{3n+1}\)
Để A là số nguyên thì \(\frac{4}{3n+1}\) phải là số nguyên \(\Rightarrow\)\(4⋮\left(3n+1\right)\)\(\Rightarrow\)\(\left(3n+1\right)\inƯ\left(4\right)\)
Mà \(Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Do đó :
\(3n+1\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) | \(4\) | \(-4\) |
\(n\) | \(0\) | \(\frac{-2}{3}\) | \(\frac{1}{3}\) | \(-1\) | \(1\) | \(\frac{-5}{3}\) |
Lại có \(n\inℤ\) nên \(n\in\left\{-1;0;1\right\}\)
Câu b) là tương tự rồi tính n ra, sau đó thấy n nào giống với câu a) rồi trả lời
a) Để B là phân số thì 6n-3 phải không chia hết cho 3n+1 hay 6n+2-5 phải không chia hết cho 3n+1.
Vì 6n+2 chia hết cho 3n+1 nên 5 phải không chia hết cho 3n+1. Vậy 3n+1 \(\ne\) Ư(5)={-5;-1;1;5} suy ra 3n \(\ne\) {-6;0}. Vậy n \(\ne\) {-2;0} => n có thể là bất kì số nào trong Z nhưng phải khác -2 và 0
b) Để B=3 thì (6n-3):(3n+1)=3 <=> (6n+2-5):(3n+1)=3 <=> (6n+2):(3n+1) - 5:(3n+1) = 3
<=> 2 - 5:(3n+1) = 3 => 5:(3n+1)=-1 => 3n+1=-5 => 3n=-6 =>n=-2
c) Để B thuộc Z thì 6n-3 phải chia hết cho 3n+1 hay 6n+2-5 chia hết cho 3n+1 Vì 6n+2 chia hết cho 3n+1. Nếu như ở phần a) để B là phân số thì n \(\ne\) {-2;0} thì ở phân này muốn B là số nguyên thì n={-2;0}
a. Để B là phân số thì:
3n+1 ≠ 0 (khác 0)
↔ 3n ≠ -1
↔ n ≠ -1/3
Vậy...
b. Để B=3
↔ 6n-3 / 3n+1 =3
↔ 6n-3 = 3*(3n+1) = 9n +3
↔ 6 = -3n ↔ n= -2
Vậy...
c. Để B ε Z ( thuộc Z)
↔ 6n-3 chia hết cho 3n+1
↔ 6n+2-5 chia hết cho 3n+1
↔ 2(3n+1)-5 chia hết cho 3n+1. Vì 2(3n+1) chia hết cho 3n+1
→ -5 chia hết cho 3n+1 →3n+1 ε Ư(5)
...Lập bảng...
Tính được n ε {-2; -2/3; 0; 4/3}