( -2x ).5x = -1000
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3:
a: u+v=14 và uv=40
=>u,v là nghiệm của pt là x^2-14x+40=0
=>x=4 hoặc x=10
=>(u,v)=(4;10) hoặc (u,v)=(10;4)
b: u+v=-7 và uv=12
=>u,v là các nghiệm của pt:
x^2+7x+12=0
=>x=-3 hoặc x=-4
=>(u,v)=(-3;-4) hoặc (u,v)=(-4;-3)
c; u+v=-5 và uv=-24
=>u,v là các nghiệm của phương trình:
x^2+5x-24=0
=>x=-8 hoặc x=3
=>(u,v)=(-8;3) hoặc (u,v)=(3;-8)
a)
\(512-\left(128-5x\right)=3x+12\\ 512-128+5x=3x+12\\ 384+5x=3x+12\\ 5x-3x=12-384\\ 2x=-372\\ x=\left(-372\right):2\\ x=-186\)
b)
\(\left(2x-1\right)+\left(4x-2\right)+...+\left(400x-200\right)=5+10+...+1000\\ \left(2x+4x+...+400x\right)-\left(1+2+...+200\right)=5+10+...+1000\\ x\left(2+4+...+400\right)=\left(5+10+...+1000\right)+\left(1+2+...+200\right)\\ 2x\cdot\left(1+2+...+200\right)=5\cdot\left(1+2+...+200\right)+1\cdot\left(1+2+...+200\right)\\ 2x\cdot\left(1+2+...+200\right)=\left(5+1\right)\cdot\left(1+2+...+200\right)\\ 2x\cdot\left(1+2+...+200\right)=6\cdot\left(1+2+...+200\right)\\ \Rightarrow2x=6\\ x=6:2\\ x=3\)
c)
\(\left(x+2\right)+\left(4x+4\right)+\left(7x+6\right)+...+\left(25x+18\right)+\left(28x+20\right)=1560\\ \left(x+4x+7x+...+25x+28x\right)+\left(2+4+6+...+18+20\right)=1560\\ x\left(1+4+7+...+25+28\right)+110=1560\\ 145x+110=1560\\ 145x=1560-110\\ 145x=1450\\ x=1450:145\\ x=10\)
d)
\(x+4x+5x+9x+14x+...+97x=500\\ x\left(1+4+5+9+14+...+97\right)=500\)
Dãy số trong ngoặc có quy luật: Số thứ \(n\) bằng số thứ \(n-1\) cộng số thứ \(n-2\)
Suy ra dãy số đó là: \(1+4+5+9+14+23+37+60+97=250\)
Thế vào ta được:
\(250x=500\\ x=500:250\\ x=2\)
e)
\(720-\left[41-\left(2x-5\right)\right]=2^3\cdot5\\ 720-41+\left(2x-5\right)=8\cdot5\\ 720-41+2x-5=40\\ \left(720-41-5\right)+2x=40\\ 674+2x=40\\ 2x=40-674\\ 2x=-634\\ x=\left(-634\right):2\\ x=-317\)
f)
\(697:\dfrac{15x+364}{x}=17\\ \dfrac{15x+364}{x}=697:17\\ \dfrac{15x+364}{x}=41\\ \dfrac{15x+364}{x}\cdot x=41x\\ 15x+364=41x\\ 364=41x-15x\\ 364=26x\\ x=364:26\\ x=14\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x-2000=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-2025=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2=2025\)
=>x+5=45 hoặc x+5=-45
=>x=40 hoặc x=-50
Câu 2 :
Ta có : \(x^3+2x^2-x-14=0\)
=> \(x^3-2x^2+4x^2-8x+7x-14=0\)
=> \(x^2\left(x-2\right)+4x\left(x-2\right)+7\left(x-2\right)=0\)
=> \(\left(x-2\right)\left(x^2+4x+7\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x^2+4x+7=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x^2+4x+4+3=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\\left(x+2\right)^2=-3\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(x=2\)
- Ta có : \(2x^4+5x^3-29x+80\)
\(=2x^4-4x^3+9x^3-18x^2+18x^2-36x+7x-14+94\)
\(=2x^3\left(x-2\right)+9x^2\left(x-2\right)+18x\left(x-2\right)+7\left(x-2\right)+94\)
\(=\left(2x^3+9x^2+18x+7\right)\left(x-2\right)+94\left(I\right)\)
- Thay x = 2 vào biểu thức ( I ) ta được :
\(\left(2.2^3+9.2^2+18.2+7\right)\left(2-2\right)+94\)
\(=\left(2.2^3+9.2^2+18.2+7\right)0+94\)
\(=0+94\)
\(=94\)
Vậy giá trị của biểu thức trên là 94 .