C=(3^n+2-2^n+4+3^n+2n)/30 voi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2n+3\right)^2-9=\left(2n+3\right)^2-3^2=\left(2n+3-3\right)\left(2n+3+3\right)=2n\left(2n+6\right)=4n\left(n+3\right)⋮4\)
\(\left(3n+4\right)^2-16=\left(3n+4\right)^2-4^2=\left(3n+4-4\right)\left(3n+4+4\right)=3n\left(3n+8\right)⋮3\)
a) ta có: (2n+3)2 - 9
= 4n2 +12n + 9 - 9
= 4n.(n+3) chia hết cho 4
=> ...
b) ta có: (3n+4)2 - 16
= 9n2 + 24n + 16 - 16
= 3n.(3n + 8) chia hết cho 3
=> ...
1. a là số tự nhiên chia 5 dư 1
=> a = 5k + 1 ( k thuộc N )
b là số tự nhiên chia 5 dư 4
=> b = 5k + 4 ( k thuộc N )
Ta có ( b - a )( b + a ) = b2 - a2
= ( 5k + 4 )2 - ( 5k + 1 )2
= 25k2 + 40k + 16 - ( 25k2 + 10k + 1 )
= 25k2 + 40k + 16 - 25k2 - 10k - 1
= 30k + 15
= 15( 2k + 1 ) chia hết cho 5 ( đpcm )
2. 2n2( n + 1 ) - 2n( n2 + n - 3 )
= 2n3 + 2n2 - 2n3 - 2n2 + 6n
= 6n chia hết cho 6 ∀ n ∈ Z ( đpcm )
3. n( 3 - 2n ) - ( n - 1 )( 1 + 4n ) - 1
= 3n - 2n2 - ( 4n2 - 3n - 1 ) - 1
= 3n - 2n2 - 4n2 + 3n + 1 - 1
= -6n2 + 6n
= -6n( n - 1 ) chia hết cho 6 ∀ n ∈ Z ( đpcm )
Ta có : 3^n+2 - 2^n+4 + 3^n + 2^n
= (3^n+2 + 3^n) - (2^n+4-2^n)
= 3^n-1.(3^3+3) - 2^n-1.(2^5-2) ( vì n nguyên dương nên n-1 >= 0 )
= 3^n-1.30 - 2^n-1.30
= 30.(3^n-1+2^n-1) chia hết cho 30
=> ĐPCM
Tk mk nha
3n+2-2n+2+3n-2n
= ( 3n+2+3n)-(2n+2+2n)
= 3n(32+1)-2n(22+1)
= 3n.10-2n-1.10=10(3n-2n-1) chia het cho 10
b) 7n+4-7n=7n(74-1)=7n.2400
Do 2400 chia hết cho 30=>7n.2400 chia hết cho 30
Vậy 7n+4-7n chia hết cho 30 với mọi n thộc N
c) 62n+3n+2+3n=22n.3n+3n(32+1)
=22n.32n+3n.11 chia het cho 11
đ) câu hỏi tương tự nhé
l-i-k-e mình nhé
c, \(n+\left(n+1\right)+\left(n+2\right)+...+\left(n+30\right)=1240\)
\(\rightarrow n+n+1+n+2+n+3+...+n+30=1240\)
\(\rightarrow\left(x+x+x+...+x\right)+\left(1+2+3+...+30\right)=1240\)
Từ 1 đến 30 có:
(30-1):1+1=30 (số)
\(\rightarrow31.x+\left(30+1\right).30:2=1240\)
\(31.x+31.15=1240\)
\(31.x+465=1240\)
\(31.x=1240-465\)
\(31.x=775\)
\(x=775:31\)
\(x=25\)
a) \(2+4+6+......+2n=210\)
\(\Leftrightarrow2\left(1+2+3+......+n\right)=210\)
\(\Leftrightarrow1+2+3+......+n=210:2\)
\(\Leftrightarrow1+2+3+......+n=105\)
\(\Leftrightarrow n\left(n+1\right):2=105\)
\(\Leftrightarrow n\left(n+1\right)=105.2\)
\(\Leftrightarrow n\left(n+1\right)=210\)
Vì \(210=14.15\) \(\Rightarrow n=14\)