K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 12 2021

toán lớp 6 ông ơi

9 tháng 12 2021

cái gì toán lớp sáu mà thế

NV
7 tháng 5 2023

Tách biểu thức như sau:

\(\left(\dfrac{a}{9}+\dfrac{b}{12}+\dfrac{c}{6}+\dfrac{8}{abc}\right)+\left(\dfrac{a}{18}+\dfrac{b}{24}+\dfrac{2}{ab}\right)+\left(\dfrac{b}{16}+\dfrac{c}{8}+\dfrac{2}{bc}\right)+\left(\dfrac{a}{9}+\dfrac{c}{6}+\dfrac{2}{ca}\right)+\left(\dfrac{13a}{18}+\dfrac{13b}{24}\right)+\left(\dfrac{13b}{48}+\dfrac{13c}{24}\right)\)

NV
7 tháng 5 2023

Đầu tiên em phải dự đoán được điểm rơi (các cặp a;b;c đẹp sao cho \(ab=12\) và \(bc=8\), có các bộ là \(\left(6;2;4\right);\left(3;4;2\right)\)

Sau đó thay 2 bộ kia vào P xem cái nào bằng \(\dfrac{121}{12}\) thì nó đúng (ở đây là 3;4;2)

Khi có điểm rơi, bây giờ chỉ cần tính toán và ghép theo AM-GM để khử tử- mẫu

Cần ghép \(\dfrac{8}{abc}+\dfrac{a}{x}+\dfrac{b}{y}+\dfrac{c}{z}\) (AM-GM 4 số sẽ khử hết biến)

\(\dfrac{8}{abc}=\dfrac{8}{3.4.2}=\dfrac{1}{3}\)

Do đó \(\dfrac{3}{x}=\dfrac{4}{y}=\dfrac{2}{z}=\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=9;y=12;z=6\)

Hay ta có bộ đầu tiên: \(\dfrac{a}{9}+\dfrac{b}{12}+\dfrac{c}{6}+\dfrac{8}{abc}\)

Tương tự cho các biến dưới mẫu còn lại, phần dư cuối cùng sẽ ghép cặp a với b (tận dụng \(ab\ge12\)) và b với c, nó sẽ tự đủ

`#3107.101107`

a)

\(x+x+\dfrac{1}{2}\times\dfrac{2}{5}+x+\dfrac{8}{10}=121\\3x+\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{5}=121\\ 3x+1=121\\ 3x=121-1\\ 3x=120\\ x=40 \)

Vậy, `x = 40`

b)

\(\dfrac{12+x}{42}=\dfrac{5}{6}\\ \dfrac{12+x}{42}=\dfrac{35}{42}\\ \dfrac{12+x}{42}-\dfrac{35}{42}=0\\ \dfrac{12+x-35}{42}=0\\ \dfrac{x-\left(35-12\right)}{42}=0\\ \dfrac{x-23}{42}=0\\ x-23=0\\ x=23\)

Vậy,` x = 23.`

28 tháng 10 2023

a: \(x+x+\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{5}+x+\dfrac{8}{10}=121\)

=>\(3x+\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{5}=121\)

=>3x+1=121

=>3x=120

=>x=40

b: \(\dfrac{x+12}{42}=\dfrac{5}{6}\)

=>\(x+12=42\cdot\dfrac{5}{6}=35\)

=>x=35-12=23

9 tháng 6 2017

\(a,\left(\dfrac{7}{20}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right).\)

\(=\left(\dfrac{21}{60}+\dfrac{44}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(\dfrac{99}{180}-\dfrac{104}{180}\right).\)

\(=\left(\dfrac{65}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)

\(=-\dfrac{10}{60}:\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)

\(=-\dfrac{1}{6}:\left(-\dfrac{1}{36}\right).\)

\(=-\dfrac{1}{6}.\left(-36\right).\)

\(=\dfrac{-1.\left(-36\right)}{6}=\dfrac{36}{6}=6.\)

Vậy......

\(b,\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}:\dfrac{15-\dfrac{15}{11}+\dfrac{15}{121}}{16-\dfrac{16}{11}+\dfrac{16}{121}}.\)

\(=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}:\dfrac{15\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}{16\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}.\)

\(=\dfrac{5}{8}:\dfrac{15}{16}.\)

\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{16}{15}=\dfrac{5.16}{8.15}=\dfrac{1.2}{1.3}=\dfrac{2}{3}.\)

Vậy......

c, (làm tương tự câu b).

~ Học tốt!!! ~

a: \(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-17}{18}\cdot\dfrac{14}{17}=\dfrac{-14}{18\cdot9}=\dfrac{-14}{162}=\dfrac{-7}{81}\)

b: \(=\dfrac{12}{4}+\dfrac{35}{11}\cdot\dfrac{121}{245}=3+\dfrac{11}{7}=\dfrac{32}{7}\)

27 tháng 2 2022

Cảm ơn bạn nha

a: \(=\dfrac{15}{135}\cdot\dfrac{-17}{18}\cdot\dfrac{14}{17}=\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{-7}{9}=\dfrac{-7}{81}\)

b: \(=3+\dfrac{35}{11}\cdot\dfrac{121}{245}=3+\dfrac{11}{7}=\dfrac{32}{7}\)

29 tháng 12 2017

Dự đoán điểm rơi: x=3 ; y =4;z =2

ÁP dụng AM-Gm ta có:

\(\dfrac{8}{xyz}+\dfrac{x}{9}+\dfrac{y}{12}+\dfrac{z}{6}\ge4\sqrt[4]{\dfrac{8}{9.12.6}}=\dfrac{4}{3}\)

\(\dfrac{2}{xy}+\dfrac{x}{18}+\dfrac{y}{24}\ge3\sqrt[3]{\dfrac{2}{18.24}}=\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{2}{yz}+\dfrac{y}{16}+\dfrac{z}{8}\ge3\sqrt[3]{\dfrac{2}{16.8}}=\dfrac{3}{4}\)

\(\dfrac{2}{xz}+\dfrac{z}{6}+\dfrac{x}{9}\ge3\sqrt[3]{\dfrac{2}{6.9}}=1\)

\(\dfrac{13}{18}x+\dfrac{13}{24}y\ge2\sqrt{\dfrac{169}{18.24}xy}\ge\dfrac{13}{3}\)

\(\dfrac{13}{24}z+\dfrac{13}{48}y\ge2\sqrt{\dfrac{169}{24.48}.yz}\ge\dfrac{13}{6}\)

Cộng tất cả theo vế ,ta thu được Đpcm.

Tổng quát:

\(\dfrac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}\)\(=\dfrac{1}{\sqrt{n\left(n+1\right)}\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n\left(n+1\right)}}\)\(=\dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}\)

\(\Rightarrow S=\dfrac{10}{11}\)

 

15 tháng 7 2023

Ta có công thức tổng quát như sau:

\(\dfrac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}\)

\(=\dfrac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{\left[\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}\right]\left[\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}\right]}\)

\(=\dfrac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n+1\right)^2-n^2\left(n+1\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{n}}{n}-\dfrac{\sqrt{n+1}}{n+1}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{n}}+\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}\)

Áp dụng vào tổng S ta có:

\(S=\dfrac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{121\sqrt{120}+120\sqrt{121}}\)

\(S=\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{120}}+\dfrac{1}{\sqrt{121}}\)

\(S=1-\dfrac{1}{\sqrt{121}}=1-\dfrac{1}{11}=\dfrac{10}{11}\)

29 tháng 3 2017

Tìm x:

a, x+30%=-1,3

<=> x+0,3=-1,3

<=> x=-1,3-0,3

<=> x=-1,6

Vậy x=-1,6

b, 0,5x-\(\dfrac{2}{3}x\) =\(\dfrac{7}{12}\)

<=>\(\dfrac{-1}{6}x\)=\(\dfrac{7}{12}\)

<=> x=\(\dfrac{-7}{2}\)

Vậy x=\(\dfrac{-7}{2}\)

15 tháng 12 2018

\(\left(3x-\dfrac{5}{12}\right)^2-\dfrac{121}{64}=0\)

\(\left(3x-\dfrac{5}{12}\right)^2\) \(=0+\dfrac{121}{64}\)

\(3x-\dfrac{5}{12}\) \(=\sqrt{\dfrac{121}{64}}=\dfrac{11}{8}\)

\(3x\) \(=\dfrac{11}{8}+\dfrac{5}{12}=\dfrac{33+10}{24}=\dfrac{43}{24}\)

\(x\) \(\dfrac{3.43}{24}=\dfrac{43}{8}\)

24 tháng 10 2017

\(S=\sum\limits^{121}_2\left(\dfrac{1}{x\sqrt{\left(x-1\right)}+\left(x-1\right)\sqrt{x}}\right)\)

\(S=0,9090909091\)

24 tháng 10 2017

Sao mình thấy nó kì kì