Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Thực hiện rút gọn VT = -2x – 64
Giải phương trình -2x – 64 = 0 thu được x = -32.
b) Thực hiện rút gọn VT = -62 x +12
Giải phương trình -62x + 12 = -50 thu được x = 1.
1) \(\sqrt[]{9\left(x-1\right)}=21\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)=21^2\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)=441\)
\(\Leftrightarrow x-1=49\Leftrightarrow x=50\)
2) \(\sqrt[]{1-x}+\sqrt[]{4-4x}-\dfrac{1}{3}\sqrt[]{16-16x}+5=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{1-x}+\sqrt[]{4\left(1-x\right)}-\dfrac{1}{3}\sqrt[]{16\left(1-x\right)}+5=0\)
\(\)\(\Leftrightarrow\sqrt[]{1-x}+2\sqrt[]{1-x}-\dfrac{4}{3}\sqrt[]{1-x}+5=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{1-x}\left(1+3-\dfrac{4}{3}\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{1-x}.\dfrac{8}{3}=-5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{1-x}=-\dfrac{15}{8}\)
mà \(\sqrt[]{1-x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow pt.vô.nghiệm\)
3) \(\sqrt[]{2x}-\sqrt[]{50}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{2x}=\sqrt[]{50}\)
\(\Leftrightarrow2x=50\Leftrightarrow x=25\)
1) \(\sqrt{9\left(x-1\right)}=21\) (ĐK: \(x\ge1\))
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-1}=21\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=7\)
\(\Leftrightarrow x-1=49\)
\(\Leftrightarrow x=49+1\)
\(\Leftrightarrow x=50\left(tm\right)\)
2) \(\sqrt{1-x}+\sqrt{4-4x}-\dfrac{1}{3}\sqrt{16-16x}+5=0\) (ĐK: \(x\le1\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}+2\sqrt{1-x}-\dfrac{4}{3}\sqrt{1-x}+5=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}\sqrt{1-x}+5=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}\sqrt{1-x}=-5\) (vô lý)
Phương trình vô nghiệm
3) \(\sqrt{2x}-\sqrt{50}=0\) (ĐK: \(x\ge0\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x}=\sqrt{50}\)
\(\Leftrightarrow2x=50\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{50}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=25\left(tm\right)\)
4) \(\sqrt{4x^2+4x+1}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=6\left(ĐK:x\ge-\dfrac{1}{2}\right)\\2x+1=-6\left(ĐK:x< -\dfrac{1}{2}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\left(tm\right)\\x=-\dfrac{7}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
5) \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=3-x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=3-x\)
\(\Leftrightarrow x-3=3-x\)
\(\Leftrightarrow x+x=3+3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
c: Ta có: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{9x-9}-\sqrt{4x-4}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
hay x=5
e: Ta có: \(\sqrt{4x^2-28x+49}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-7\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=5\\2x-7=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)
a. ĐKXĐ: $x\in\mathbb{R}$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}=2-x$
$\Leftrightarrow |x-2|=2-x$
$\Leftrightarrow 2-x\geq 0$
$\Leftrightarrow x\leq 2$
b. ĐKXĐ: $x\geq 2$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{4}.\sqrt{x-2}-\frac{1}{5}\sqrt{25}.\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-2}-1$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x-2}-\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-2}-1$
$\Leftrightarrow 1=2\sqrt{x-2}$
$\Leftrightarrow \frac{1}{2}=\sqrt{x-2}$
$\Leftrightarrow \frac{1}{4}=x-2$
$\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}$ (tm)
2:
=>x^3-1-2x^3-4x^6+4x^6+4x=6
=>-x^3+4x-7=0
=>x=-2,59
4: =>8x-24x^2+2-6x+24x^2-60x-4x+10=-50
=>-62x+12=-50
=>x=1
Trả lời:
a, ( x2 - 4x + 16 )( x + 4 ) - x ( x + 1 )( x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 4x2 - 4x2 - 16x + 16x + 64 - x ( x2 + 3x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 64 - x3 - 3x2 - 2x + 3x2 = 0
<=> 64 - 2x = 0
<=> 2x = 64
<=> x = 32
Vậy x = 32 là nghiệm của pt.
b, ( 8x + 2 )( 1 - 3x ) + ( 6x - 1 )( 4x - 10 ) = - 50
<=> 8x - 24x2 + 2 - 6x + 24x2 - 60x - 4x + 10 = - 50
<=> - 62x + 12 = - 50
<=> - 62x = - 62
<=> x = 1
Vậy x = 1 là nghiệm của pt.
Trả lời:
\(1,\left(4x-x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-4=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 4/3; x = - 4/3 là nghiệm của pt.
\(2,25-\left(3-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2+x\right)\left(8-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2+x=0\\8-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}}\)
Vậy x = - 2; x = 8 là nghiệm của pt.
\(3,3x^2-6x+3-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = 4; x = - 2 là nghiệm của pt.
( x2 - 4x + 16 )( x + 4 ) - x( x + 1 )( x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 43 - x( x2 + 3x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 64 - x3 - 3x2 - 2x + 3x2 = 0
<=> 64 - 2x = 0
<=> 2x = 64
<=> x = 32
( 8x + 2 )( 1 - 3x ) + ( 6x - 1 )( 4x - 10 ) = -50
<=> 2x - 24x2 + 2 + 24x2 - 64x + 10 = -50
<=> -62x + 12 = -50
<=> -62x = -62
<=> x = 1
\(a,\sqrt{2}\times x-\sqrt{50}=0\)
\(2\times x^2-50=0\)
\(2\times x^2=50\)
\(x^2=25\)
\(x=\hept{\begin{cases}-5\\5\end{cases}}\)
a, \(x^2-49x-50=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+50\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-50\end{cases}}\)
b, \(3x^2-7x-10=0\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-10\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=10\\x=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)
c, \(x^2-4x-5=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
d, \(x^2+2x-3=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)
e, \(x^2+2020x-2021=0\)
=> vô nghiệm
f, \(x^2+9x-10=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+10\right)\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-10\end{cases}}\)
g, \(-5x^2+4x+1=0\Leftrightarrow5x^2+x-5x-1=0\Leftrightarrow x\left(5x+1\right)-1\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
h, \(4x^2+3x-7=0\Leftrightarrow x\left(4x+7\right)-1\left(4x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{7}{4}\end{cases}}\)
a) (x-50)(x+1)=0
<=>x=50 hoặc x=1
b) (x+1)(x-10/3)=0
<=>x=-1 hoặc x=10/3
c) (x-5)(x+1)=0
<=>x=5 hoặc x=-1
d) (x+3)(x-1)=0
<=>x=-3 hoặc x=1
e) (x-1)(x+2021)=0
<=>x=1 hoặc x=-2021
f) (x-1)(x+10)=0
<=> x=1 hoặc x=-10
g) (x+1/5)(x-1)=0
<=>x=1 hoặc x=-1/5
h) (x-1)(x+7/4)=0
<=> x=1 hoặc x=-7/4
Học tốt. tk vs ạ