tìm x,y nguyên biết : x.(y+2)=1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Để E nguyên thì \(x+5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;9;-5\right\}\)
Các bạn giúp mình giải với nhé! Đúng thì mình k đúng nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Yêu cả nhà.
\(1.\left(x-5\right)^{23}.\left(y+2\right)^7=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0\\\left(y+2\right)^7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0^{23}\\\left(y+2\right)^7=0^7\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+5\\y=0-2\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;-2\right)\)
\(1,\)
\(\left(x+2\right)^2\ge0;\left(y-4\right)^2\ge0;\left(2y-4\right)^2\ge0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-4\right)^2+\left(2y-4\right)^2\ge0\)
Dấu \("="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=4\\y=2\end{matrix}\right.\left(vô.lí\right)\)
Do đó PT vô nghiệm
\(2,\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\Leftrightarrow x^2+x-3x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 2: Giả sử tồn tại x,y nguyên dương t/m đề, khi đó pt cho tương đương:
\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2+\left(2y+3\right)^2=18\)
Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x+3=3\\2y+3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)
Vậy cặp nghiệm nguyên t/m pt là (x;y) = (0;0)
Làm lại bài 2 :v (P/S: Bạn bỏ bài kia đi nhé)
\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+\left(2y-3\right)^2=18\)
Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x-3=3\\2y-3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)
Vậy (x;y) = (3;3)
\(\left(x+1\right).\left(y+2\right)=-5\)
\(=>x+1;y+2⋮Ư\left(-5\right)\)
Ta có bảng sau :
x+1 -5 1 -1 5
y+2 1 -5 5 -1
x -6 0 -2 4
y -1 -7 3 -3
Do y>x
vậy (x;y) thuộc (-6;-1);(-2;3)
\(\left(2-x\right)\left(x+1\right)=\left|y+1\right|\)
\(\Rightarrow2x+2-x^2-x=\left|y+1\right|\)
\(\Rightarrow x-x^{2\:}+2=\left|y+1\right|\)
\(\Rightarrow-\left(x^2-x-2\right)=\left|y+1\right|\)
mà \(-\left(x^2-x-2\right)\le0\) ; \(\left|y+1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}-\left(x^2-x-2\right)=0\\\left|y+1\right|=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\left(x-1\right)=2\\y+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\in\left\{-1;2\right\}\\y=-1\end{cases}}\)
Vì |y+1| \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (2-x)(x+1) \(\ge\)0
<=> 2 - x \(\ge\)0 or 2 - x \(\le\)0
x + 1 \(\ge\)0 x + 1\(\le\) 0
<=> x \(\le\)2 or x \(\ge\)2
x\(\ge\)-1 x \(\le\)-1
<=> x - 1\(\le\) x \(\le\)2
<=> -1\(\le\)x\(\le\)2
Vì x nguyên => x thuộc -1;0;1;2
Ta có bảng :
x | -1 | 0 | 1 | 2 |
|y+1| | 0 | 2 | 2 | 0 |
y | -1 | 1;-3 | 1;-3 | -1 |
Vậy...
\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-1\right);\left(-1;-3\right)\right\}\)