tim gia tri nho nhat
1x-[5x-3x]=100
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì |x-3| luôn lớn bằng 0 với mọi x
=> |x - 3| + (-100) luôn lớn bằng -100 với mọi x
=> A luôn lớn bằng 100
Dấu "=" xảy ra <=> |x-3| = 0
=> x - 3 = 0
=> x = 3
Vậy Min A = -100 <=> x = 3
Ta có |x - 3| > 0
=> |x - 3| + (-100) > - 100
hay A > 100
Vậy GTNN của A là 100 <=> |x - 3| = 0 <=> x - 3 = 0 <=> x = 3
Vì |y + 3| luôn lớn bằng 0 với mọi y
=> 100 - |y + 3| luôn bé bằng 0
=> B luôn bé bằng 0
Dấu "=" xảy ra <=> |y + 3| = 0
=> y + 3 = 0
=> y = -3
Vậy Max B = 100 tại y = -3
Ta có - |y - 3| < 0
=> B = 100 - |y - 3| < 100
GTLN của B là 100 <=> |y - 3| = 0 <=> y = 3
...=[x2+2*5/2x +(5/2)2 ]+3/4=(x+5/2)2+3/4
mà (x+5/2)2>= 0 với mọi x
=> (x+5/2)2+3/4 >=3/4 với mọi x
=> GTNN x2+5x+7 là 3/4 khi x+5/2=0 hay x=-5/2
Ta có:
A=x^2 + 5x + 7
= x^2 + 5x + 25/4 - 25/4 + 7
= (x^2 + 5x +25/4 ) - 25/4 +7
= (x + 5/2)^2 + 3/4 >= 3/4 [ vì (x + 5/2)^2 >=0]
Vậy MinA=3/4 đạt được khi x=-5/2
Ở đây mình thêm bớt 25/4 để xuất hiện hằng đẳng thức như bạn thấy x^2 + 2.x.5/2 là A^2 +2AB vậy còn thiếu B^2 mà B= 5/2 =>B^2=25/4 nên ta thêm vào 25/4 và bớt ra 25/4 thì bt vẫn giữ nguyên giá trị
Để tìm GTNN bạn nên đưa đa thức về dạng f(x)^2 + k
C = x2 - 6x + 11 = x2 - 6x + 9 + 2 = (x - 3)2 + 2 > 2
Vậy Min C = 2 <=> x = 3
\(B=4x^2+5y^2-4xy+3x-y\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+3x\right)+5y^2-y\)
\(\Leftrightarrow\left[4x^2-4x\left(y-\dfrac{3}{4}\right)+\left(y-\dfrac{3}{4}\right)^2\right]+5y^2-y-y^2+\dfrac{3}{2}y-\dfrac{9}{16}\)\(\Leftrightarrow\left(2x-y+\dfrac{3}{4}\right)^2+\left(4y^2-\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{64}\right)-\dfrac{37}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y+\dfrac{3}{4}\right)^2+\left(2y-\dfrac{1}{8}\right)^2-\dfrac{37}{64}\ge\dfrac{-37}{64}\)
Vậy Min B = \(\dfrac{-37}{64}\) khi \(\left[{}\begin{matrix}\left(2x-y+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\\\left(2y-\dfrac{1}{8}\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-y+\dfrac{3}{4}=0\\2y-\dfrac{1}{8}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-y+\dfrac{3}{4}=0\\2y=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{1}{16}+\dfrac{3}{4}=0\\y=\dfrac{1}{16}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-11}{32}\\y=\dfrac{1}{16}\end{matrix}\right.\)
\(C=9y^2+2x^2-6y-6xy+5x-1\)
\(=\left(9y^2+6y-6xy\right)+2x^2+5x-1\)
\(=\left[9y^2+6y\left(1-x\right)+\left(1-x\right)^2\right]+2x^2+5x-1-1+2x-x^2\)\(=\left(3y-x+1\right)^2+\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{17}{4}\)
\(=\left(3y-x+1\right)^2+\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{17}{4}\)
Vậy Min C = \(\dfrac{-17}{4}\) khi \(\left[{}\begin{matrix}\left(3y-x+1\right)^2=0\\\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3y-x+1=0\\x+\dfrac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3y-\left(\dfrac{-3}{2}\right)+1=0\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{-5}{6}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)