K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2 2021

x - 8x + 12 = 0

- 7x + 12 = 0

- 7x         = 0 - 12

- 7x          = -12

    x          = - 12 : -7

    x          = \(\frac{12}{7}\)

Vậy x = \(\frac{12}{7}\)

21 tháng 2 2021

\(x^2-8x+12=0\)

\(< =>x^2-2x-6x+12=0\)

\(< =>x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=0\)

\(< =>\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=2\end{cases}}\)

14 tháng 8 2019

30 tháng 9 2019

đặt \(\sqrt{ }x^2+8x+8=k\), điều kiện k>=0

thay vào ta được \(x^2+8x+8+4\)-2\(\sqrt{x^2+8x+8}\)=3 <=>k2+4-2k=3 <=>k2-2k+1=0 <=>k=1(thỏa mãn k>=0)

=>\(\sqrt{x^2+8x+8}\)=1 <=> x2+8x+8=1 <=>x2+8x+7=0 <=> x=-1,x=-7

30 tháng 9 2019

\(x^2+8x+12-2\sqrt{x^2+8x+8}=3\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+7-\left(2\sqrt{x^2+8x+8}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+7\right)-2.\frac{x^2+8x+7}{\sqrt{x^2+8x+8}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+7\right)-2.\frac{\left(x+1\right)\left(x+7\right)}{\sqrt{x^2+8x+8}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+7\right)\left(1-2.\frac{1}{\sqrt{x^2+8x+8}+1}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-7\end{cases}}\) ( là nghiệm ) . Và ta xét PT \(\frac{2}{\sqrt{x^2+8x+8}+1}=1\)

\(\sqrt{x^2+8x+8}=1\Leftrightarrow x^2+8x+7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+7\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-7\end{cases}}\)

Vậy PT trên là : \(x=-1;x=-7\)

Chúc bạn học tốt !!!

12 tháng 8 2021

1/ x2-3x+2=0

⇒ (x2-2x)-(x-2)=0

⇒ x(x-2)-(x-2)=0

⇒ (x-1)(x-2)=0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

2) x2-6x+5=0

⇒x2-6x+9-4=0

⇒(x2-6x+9)-22=0

⇒(x-3)2-22=0

⇒(x-3-2)(x-3+2)=0

⇒(x-5)(x-1)=0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

3) 2x2+5x+3=0

⇒ (2x2+2x)+(3x+3)=0

⇒ 2x(x+1)+3(x+1)=0

⇒ (x+1)(2x+3)=0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)

4) x2-8x+15=0

⇒ (x2-8x+16)-1=0

⇒ (x-4)2-12=0

⇒ (x-4-1)(x-4+1)=0

⇒ (x-5)(x-3)=0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=5\end{matrix}\right.\)

5) x2-x-12=0

⇒ (x2-4x)+(3x-12)=0

⇒ x(x-4)+3(x-4)=0

⇒ (x-4)(x+3)=0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)

1: Ta có: \(x^2-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

2: Ta có: \(x^2-6x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

3: Ta có: \(2x^2+5x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

4: Ta có: \(x^2-8x+15=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=5\end{matrix}\right.\)

5: Ta có: \(x^2-x-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)

19 tháng 11 2019

Đặt \(\sqrt{2x^2-8x+12}=a>0\)thì được

\(2\left(x^2-4x-6\right)=2\sqrt{2x^2-8x+12}\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8x-12=2\sqrt{2x^2-8x+12}\)

\(\Rightarrow a^2-2a-24=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=6\\a=-4\left(loai\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\sqrt{2x^2-8x+12}=6\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=6\end{cases}}\)

18 tháng 3 2021

x2-4x+7 = 0 ⇔ x2 -4x + 4 + 3 = 0 

⇔ (x-2)2+3=0 ⇔ (x-2)2=-3 (vô lí)

Vậy pt vô nghiệm

*Chứng minh phương trình \(x^2-4x+7=0\) vô nghiệm

Ta có: \(x^2-4x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+3=0\)

mà \(\left(x-2\right)^2+3\ge3>0\forall x\)

nên \(x\in\varnothing\)(đpcm)