Tìm x thuộc Z để M= 6x+7/3x+1 nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Giả sử \(C=\frac{2x+3}{7}=t\left(t\in Z\right)\)
\(\Rightarrow x=\frac{7t-3}{2}\). Để \(x\in Z\) thì t phải lẻ. Nói cách khác \(t=2k+1\left(k\in Z\right)\)
Suy ra \(x=\frac{7\left(2k+1\right)-3}{2}=14k+2\)
Vậy để \(\frac{2x+3}{7}\in Z\) thì \(x=14k+2\left(k\in Z\right)\)
b) Ta thấy \(C=\frac{6x-1}{3x+2}=\frac{\left(6x+4\right)-5}{3x+2}=2-\frac{5}{3x+2}\)
Do x nguyên nên C đạt GTNN khi \(\frac{5}{3x+2}\) lớn nhất. Điều này xảy ra khi 3x + 2 = 2 hay x = 0.
Vậy \(minC=-\frac{1}{2}\) khi x = 0.
\(C=\frac{6x-1}{3x+2}=\frac{6x+4-5}{3x+2}=2-\frac{5}{3x+2}\)là số nguyên \(\Leftrightarrow\frac{5}{3x+2}\)nguyên mà \(x\)nguyên nên
\(3x+2\inƯ\left(5\right)=\left\{-5,-1,1,5\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-1,1\right\}\)(vì \(x\)nguyên)
Thử lại thấy \(x=1\)thỏa mãn \(M=5x+11\)là số chính phương.
Vậy giá trị của \(x\)thỏa mãn là \(1\).
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
a
Khi x = 1:
\(A=\dfrac{3.1+2}{1-3}=\dfrac{5}{-2}=-2,5\)
Khi x = 2:
\(A=\dfrac{3.2+2}{2-3}=-8\)
Khi x = \(\dfrac{5}{2}:\)
\(A=\dfrac{3.2,5+2}{2,5-3}=\dfrac{9,5}{-0,5}=-19\)
b
Để A nguyên => \(\dfrac{3x+2}{x-3}\) nguyên
\(\Leftrightarrow3x+2⋮\left(x-3\right)\\3\left(x-3\right)+11⋮\left(x-3\right) \)
Vì \(3\left(x-3\right)⋮\left(x-3\right)\) nên \(11⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\\ \Rightarrow x\left\{4;2;-8;14\right\}\)
c
Để B nguyên => \(\dfrac{x^2+3x-7}{x+3}\) nguyên
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-7⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow-7⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-4;-11;-2;4\right\}\)
d
\(\left\{{}\begin{matrix}A.nguyên.\Leftrightarrow x=\left\{-8;2;4;14\right\}\\B.nguyên\Leftrightarrow x=\left\{-11;-4;-2;4\right\}\end{matrix}\right.\)
=> Để A, B cùng là số nguyên thì x = 4.
ta có: \(\frac{6x+2}{3x+1}=\frac{2.\left(3x+1\right)}{3x+1}=2\) ( 2 thuộc Z)
=> x thuộc Z
( cs chép sai đề ko z bn?)
a: Để B nguyên thì \(-7⋮x+3\)
\(\Leftrightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
b: Để A là số nguyên thì \(3x+2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;14;-8\right\}\)
Để A và B cùng là số nguyên thì \(x\in\left\{-2;-4\right\}\)
ĐKXĐ:\(x\ne1\)
\(M=\frac{3\left(x+3\right)\left(x-1\right)+15}{x-1}=3\left(x-3\right)+\frac{15}{x-1}\)
Để \(M\inℤ\Rightarrow x-1\inƯ_{\left(15\right)}\)
\(\Rightarrow x-1\in\left(\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right)\)
Ta có bảng
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
x | 2(tm) | 0(tm) | 4(tm) | -2(tm) | 6(tm) | -4(tm) | 16(tm) | -14(tm) |
Vậy ......................................................................................................................................
Bạn k cho mình nhé! Mình nghĩ chắc thế này là đúng rồi đó
NHỚ K CHO MÌNH NHÉ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!.Thanks
đkxđ \(x\ne1\)\(M=\frac{3x^2-6x+6}{x-1}=\frac{3x^2-6x+3+3}{x-1}=\frac{3\left(x^2-2x+1\right)+3}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)^2+3}{x-1}=3\left(x-1\right)+\frac{3}{x-1}\)
vì x nguyên nên 3(x-1) nguyên để M nguyên khi \(\frac{3}{x-1}\)nguyên \(\Rightarrow x-1\inƯ\left(3\right)\RightarrowƯ\left(3\right)=+-1;+-3\)
\(x-1=1\Rightarrow x=2\)
\(x-1=-1\Rightarrow x=0\)
\(x-1=3\Rightarrow x=4\)
\(x-1=-3\Rightarrow x=-2\)
vậy x=2;0;4;-2 thì M nguyên
Ta có M nguyên <=> 6x+7 chia hết cho 3x+1
<=>2.( 3x+1)+5 chia hết cho 3x+1
Mà 2.(3x+1) chia hết cho 3x+1
=>5 chia hết cho 3x+1
=>3x+1 E Ư(5)={-5;-1;1;5}
=> 3x E {-6;-2;0;4}
=> x E {-2;-2/3;0;4/3}
mà x E Z nên x E {-2;0}