\(\dfrac{3}{1-4x}+\dfrac{8+6x}{16x^2-1}=\dfrac{2}{4x+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(16x^4+4x^2+1=16x^4+8x^2+1-4x^2=\left(4x^2+1\right)^2-4x^2=\left(4x^2-2x+1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
\(4x^2-6x+1=2\left(4x^2-2x+1\right)-\left(4x^2+2x+1\right)\)
Chia hai vế phương trình ban đầu cho \(4x^2+2x+1\) ta được
\(2\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}-1=\dfrac{-\sqrt{3}}{3}\sqrt{\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}}\)
Đặt \(y=\sqrt{\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}}>0\), phương trình trên tương đương với
\(2y^2-1=\dfrac{-\sqrt{3}}{3}y\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{\sqrt{3}}{3}\left(tm\right)\\y=\dfrac{-\sqrt{3}}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Với \(y=\dfrac{\sqrt{3}}{3}\) ta có:
\(\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow3\left(4x^2-2x+1\right)-\left(4x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\Leftrightarrow4x^2-6x+1+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\left(4x^2-2x+1\right)\left(4x^2+2x+1\right)}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x^2-2x+1}=a>0\\\sqrt{4x^2+2x+1}=b>0\end{matrix}\right.\) ta được:
\(2a^2-b^2+\dfrac{1}{\sqrt{3}}ab=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-\dfrac{b}{\sqrt{3}}\right)\left(2a+\sqrt{3}b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=\dfrac{b}{\sqrt{3}}\)
\(\Leftrightarrow3a^2=b^2\)
\(\Leftrightarrow3\left(4x^2-2x+1\right)=4x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow...\)
b.
\(x^2-3x+1+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-x+1}=a>0\\\sqrt{x^2+x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2a^2-b^2+\dfrac{1}{\sqrt{3}}ab=0\)
Lặp lại cách làm câu a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+3\right)\left(2x+7\right)-\left(2x+5\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=\dfrac{4x^2+16x+7-6x^2-9x+9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+7x+16=4x^2+20x+21-4x^2-12x-5\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+7x+16=8x+16\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-x=0\)
=>x(2x+1)=0
=>x=0(nhận) hoặc x=-1/2(loại)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{x^2}{x-1}+\dfrac{1-2x}{x-1}\)
=\(\dfrac{x^2+1-2x}{x-1}\)
=\(\dfrac{x^2-2x+1}{x-1}\)
=\(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x-1}\)
= x - 1
b) \(\dfrac{x}{x-3}\) + \(\dfrac{-9}{x^2-3x}\)
=\(\dfrac{x}{x-3}\)+ \(\dfrac{-9}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{x.x}{x\left(x-3\right)}\) + \(\dfrac{-9}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{x^2+3^2}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{x+3}{x}\)
#Fiona
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>3,6-1,7x=2,3-1,4-4=0,9-4=-3,1
=>1,7x=6,7
hay x=67/17
b: \(\Leftrightarrow30\left(5x+4\right)-15\left(3x+5\right)=24\left(4x+9\right)-40\left(x-9\right)\)
=>150x+120-45x-75=96x+216-40x+360
=>105x+45=56x+576
=>49x=531
hay x=531/49
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\)
\(\dfrac{16x^2-1}{16x^2-8x+1}\\ =\dfrac{\left(4x\right)^2-1}{\left(4x-1\right)^2}\\ =\dfrac{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)^2}\\ =\dfrac{4x+1}{4x-1}\)
\(b.\)
\(\dfrac{4x^2-4xy+y^2}{-\left(4x^2-y^2\right)}\\ =-\dfrac{\left(2x-y\right)^2}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\\ =\dfrac{-\left(2x-y\right)}{2x+y}\\ =\dfrac{y-2x}{y+2x}\)
a) Ta có: \(\dfrac{16x^2-1}{16x^2-8x+1}\)
\(=\dfrac{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{4x+1}{4x-1}\)
b) Ta có: \(\dfrac{4x^2-4xy+y^2}{y^2-4x^2}\)
\(=\dfrac{\left(2x-y\right)^2}{\left(y-2x\right)\left(y+2x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(y-2x\right)^2}{\left(y-2x\right)\left(y+2x\right)}\)
\(=\dfrac{y-2x}{y+2x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{2x-2x+y}{2\left(2x-y\right)}=\dfrac{y}{2\left(2x-y\right)}\)
b: \(=\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{6x+2-x^2-x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+5x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
c: \(=\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x+8}{3x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{3x}\)
d: \(=\dfrac{4x+6-2x^2+3x+2x+1}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2+9x+7}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d. \(\sqrt{9x^2+12x+4}=4\)
<=> \(\sqrt{\left(3x+2\right)^2}=4\)
<=> \(|3x+2|=4\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+2=4\\3x+2=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(\dfrac{5\sqrt{x}-2}{8\sqrt{x}+2.5}=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow35\sqrt{x}-14=16\sqrt{x}+5\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(ĐK:x\ne\pm\dfrac{1}{4}\\ PT\Leftrightarrow-3\left(4x+1\right)+8+6x=2\left(4x-1\right)\\ \Leftrightarrow5-6x=8x-2\\ \Leftrightarrow14x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\)