|x-1| + |3x-1|= 3 tìm x giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1/3x^3 - 3x = 0`
`=> x(1/3x^2 - 3) = 0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\\dfrac{1}{3}x^2-3=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\\dfrac{1}{3}x^2=3\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=3\div\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=9\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=\left(\pm3\right)^2\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm3\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {0; 3; -3}.`
\(\dfrac{1}{3}x^3-3x=0\Rightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hay \(x^2-9=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hay \(x^2=9=3^2\)
\(\Rightarrow x=0\) hay \(x=\pm3\)
\(x^3-3x^2-3x-1=\left(x-4\right)\left(x^2+x+1\right)+3\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2-3x-1\) chia hết \(x^2+x+1\) khi \(3⋮x^2+x+1\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=Ư\left(3\right)\) (1)
Mà x nguyên dương \(\Rightarrow x^2+x+1\ge1^2+1+1=3\) (2)
(1);(2) \(\Rightarrow x^2+x+1=3\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(\left|3x+5\right|=x+1\)
TH1: \(3x+5=x+1\left(x\ge-\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow3x-x=1-5\)
\(\Rightarrow2x=-4\)
\(\Rightarrow x=-2\left(ktm\right)\)
TH2: \(3x-5=-\left(x+1\right)\left(x< -\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow3x-5=-x-1\)
\(\Rightarrow3x+x=-1+5\)
\(\Rightarrow4x=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy không có x thõa mãn
_______
\(\left|2x-3\right|=2x-3\)
\(\Rightarrow2x-3=2x-3\left(x\ge\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow0=0\) (luôn đúng)
Nên mọi x đề thỏa mãn khi \(x\ge\dfrac{3}{2}\)
Vậy: ...
|3x + 5| = x + 1
TH1: x ≥log ) -5/3
(1) ⇒ 3x + 5 = x + 1
3x - x = 1 - 5
2x = -4
x = -2 (loại)
*) TH2: x < -5/3
(1) ⇒ 3x + 5 = -x - 1
3x + x = -1 - 5
4x = -6
x = -3/2 (loại)
Vậy không tìm được x thỏa mãn yêu cầu
--------
|2x - 3| = 2x - 3 (2)
*) TH1: x 3/2
(2) ⇒ 2x - 3 = 2x - 3
0x = 0 (luôn đúng với mọi x ≥ 3/2)
*) TH2: x < 3/2
(2) ⇒ 2x - 3 = 3 - 2x
2x + 2x = 3 + 3
4x = 6
x = 3/2 (loại)
Vậy x ≥ 3/2
1) \(\sqrt[3]{x+1}=5\)
\(\Rightarrow x+1=125\)
\(\Rightarrow x=124\)
2) \(\sqrt[3]{1-3x^3}=-2\)
\(\Rightarrow1-3x^3=-8\)
\(\Rightarrow3x^3=9\)
\(\Rightarrow x=\sqrt[3]{3}\)
\(\Leftrightarrow6x^2-14x+4-6x^2-12x+18-7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-33x=-25\Rightarrow x=\frac{25}{33}\)
2( 3x - 1 )( x - 2 ) - 6( x - 1 )( x + 3 ) = 7x - 3
<=> 2( 3x2 - 7x + 2 ) - 6( x2 + 2x - 3 ) = 7x - 3
<=> 6x2 - 14x + 4 - 6x2 - 12x + 18 = 7x - 3
<=> -26x + 22 = 7x - 3
<=> -26x - 7x = -3 - 22
<=> -33x = -25
<=> x = 25/33
<=> -36x =