Ta có a-b=4
Hãy tính \(3\left(a^3-b^3\right)-9\left(a+b\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{3^{17}.81^{11}}{27^{10}.9^{15}}=\frac{3^{17}.\left(3^4\right)^{11}}{\left(3^3\right)^{10}.\left(3^2\right)^{15}}=\frac{3^{17}.3^{44}}{3^{30}.3^{30}}=\frac{3^{61}}{3^{60}}=3\)
b) \(\frac{9^2.2^{11}}{16^2.6^3}=\frac{\left(3^2\right)^2.2^{11}}{\left(2^4\right)^2.2^3.3^3}=\frac{3^4.2^{11}}{2^8.2^3.3^3}=\frac{3^4.2^{11}}{2^{11}.3^3}=3\)
c) \(\frac{2^{10}.3^{31}+2^{40}.3^6}{2^{11}.3^{31}+2^{41}.3^6}=\frac{2^{10}.3^{31}+2^{40}.3^6}{2.\left(2^{10}.3^{31}+2^{40}.3^6\right)}=\frac{1}{2}\)
Đây nhé
Đặt b + c = x ; c + a = y ; a + b = z
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=2c+b+a=2c+z\\y+z=2a+b+c=2a+x\\x+z=2b+a+c=2b+y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y-z}{2}=c;\frac{y+z-x}{2}=a;\frac{x+z-y}{2}=b\)
Thay vào PT đã cho ở đề bài , ta có :
\(\frac{y+z-x}{2x}+\frac{x+z-y}{2y}+\frac{x+y-z}{2z}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{y}{x}+\frac{z}{x}+\frac{x}{y}+\frac{z}{y}+\frac{x}{z}+\frac{y}{z}-3\right)\)
\(\ge\frac{1}{2}\left(2+2+2-3\right)=\frac{3}{2}\)
( cái này cô - si cho x/y + /x ; x/z + z/x ; y/z + z/y)
a)Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel:
\(VT=\left(\frac{a^4}{a}+\frac{b^4}{b}+\frac{c^4}{c}\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)
\(\ge\frac{9\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2}\ge\frac{9\left[\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}\right]^2}{\left(a+b+c\right)^2}=\left(a+b+c\right)^2\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c\)
b) \(VT-VP=\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2+\left(b+c\right)\left(b-c\right)^2+\left(c+a\right)\left(c-a\right)^2\ge0\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c\)
c) Theo câu b và BĐT Cauchy-Schwarz:
\(\Rightarrow3.3\left(a^3+b^3+c^3\right)\ge3\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
\(\ge3\left(a+b+c\right)\left[\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}\right]=\left(a+b+c\right)^3\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c\)
a) \(A=\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4}.\left(\dfrac{-4}{9}\right)=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
b) \(B=2\dfrac{3}{11}.1\dfrac{1}{12}.\left(-2,2\right)=\dfrac{25}{11}.\dfrac{13}{12}.\dfrac{-11}{5}=-\dfrac{65}{12}\)
c) \(C=\left(\dfrac{3}{4}-0,2\right)\left(0,4-\dfrac{4}{5}\right)=\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{5}\right)\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{11}{20}\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\dfrac{-11}{50}\)
Lời giải:
$3(a^3-b^3)-9(a+b)^2=3(a-b)(a^2+ab+b^2)-9(a^2+2ab+b^2)$
$=12(a^2+ab+b^2)-9(a^2+2ab+b^2)=3a^2+3b^2-6ab$
$=3(a^2+b^2-2ab)=3(a-b)^2=3.4^2=48$