K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 2 2021

Ta có: \(10xy+4x-5y=0\)

\(\Leftrightarrow5y\left(2x-1\right)+4x-2=18\)

\(\Leftrightarrow5y\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)=18\)

\(\Leftrightarrow\left(5y+2\right)\left(2x-1\right)=18=1\cdot18=3\cdot6=2\cdot9=...\)

Vì 5y+2 chia 5 dư 2 và 2x-1 lẻ nên có 2 TH sau:

TH1: \(\hept{\begin{cases}2x-1=9\\5y+2=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=10\\5y=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=0\end{cases}}\)

TH2: \(\hept{\begin{cases}2x-1=-1\\5y+2=-18\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=0\\5y=-20\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-4\end{cases}}\)

4 tháng 12 2017

Vì x, y thuộc N => \(0\le x\le5;0\le y\le4\)

Ta có: 4x+5y=20 <=>\(y=\frac{20-4x}{5}=4-\frac{4x}{5}\)

=> x phải chia hết cho 5 => x=(0;5) => y=(4,3)

24 tháng 7 2019

a)Ta có : \(4x=5y=>\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{2x}{10}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{2x}{10}=\frac{y-2x}{4-10}=\frac{-5}{-6}=\frac{5}{6}\)

Từ \(\frac{x}{5}=\frac{5}{6}=>x=\frac{25}{6}\)

Từ \(\frac{y}{4}=\frac{5}{6}=>y=\frac{10}{3}\)

28 tháng 11 2016

\(12\left(3z-4y\right)=20\left(4x-5z\right)=15\left(5y-3x\right)\)

\(\Rightarrow\frac{12\left(3z-4y\right)}{60}=\frac{20\left(4x-5z\right)}{60}=\frac{15\left(5y-3x\right)}{60}\)

\(=\frac{3z-4y}{5}=\frac{4x-5z}{3}=\frac{5y-3x}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{5.\left(3z-4y\right)}{25}=\frac{3.\left(4x-5z\right)}{9}=\frac{4.\left(5y-3x\right)}{16}\)

\(=\frac{15z-20y}{25}=\frac{12x-15z}{9}=\frac{20y-12x}{16}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:

\(\frac{15z-20y}{25}=\frac{12x-15z}{9}=\frac{20y-12x}{16}=\frac{\left(15z-20y\right)+\left(12x-15z\right)+\left(20y-12x\right)}{25+9+16}=\frac{0}{50}=0\)

\(\Rightarrow\begin{cases}15z-20y=0\\12x-15z=0\\20y-12x=0\end{cases}\)\(\Rightarrow12x=20y=15z\)

\(\Rightarrow\frac{12x}{60}=\frac{20y}{60}=\frac{15z}{60}\)

\(=\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:

\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}=\frac{x^2+y^2+z^2}{25+9+16}=\frac{50}{50}=1\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x^2=1.25=25\\y^2=1.9=9\\z^2=1.16=16\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x\in\left\{5;-5\right\}\\y\in\left\{3;-3\right\}\\z\in\left\{4;-4\right\}\end{cases}\)

Vậy giá trị (x;y;z) tương ứng thỏa mãn là (5;3;4) ; (-5;-3;-4)

28 tháng 11 2016

Thiên tài toán học là đây... == limdim

3 tháng 7 2015

z bn bít rùi mk khỏi giải

11 tháng 2 2019

a,\(xy-7y+y=-22\)

\(=xy-7x+y-7+7=-22\)

\(=\left(xy-7x\right)+\left(y-7\right)=-29\)

\(=x\left(y-7\right)+\left(y-7\right)=-29\)

\(=\left(y-7\right)\left(x+1\right)=-29\)

Vì \(x,y\varepsilon Z\)nên\(\left(y-7\right),\left(x+1\right)\varepsilon Z\)

\(\Rightarrow\left(y-7\right);\left(x+1\right)\varepsilon B\left(-29\right)\)

Mà \(-29=-1.29=1.\left(-29\right)\)

Ta có 4TH :\(1,\hept{\begin{cases}y-7=-1\\x+1=29\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=6\\x=28\end{cases}}\left(TM\right)\)

                  \(2,\hept{\begin{cases}y-7=1\\x+1=-29\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=8\\x=-30\end{cases}}}\)

                   \(3,\hept{\begin{cases}y-7=29\\x+1=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=36\\x=-2\end{cases}}}\)

                   \(4,\hept{\begin{cases}y-7=-29\\x+1=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-22\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy có 4 cặp (x, y): \(\left(6;28\right);\left(8;-30\right);\left(36;-2\right);\left(-22;0\right)\)

Vì dài quá nên mk chỉ làm từng này thôi nhé, nếu mk đúng nha!

18 tháng 3 2020

b, xy - 3x + y= -20

=> x(y - 3) + (y - 3) = -23

=> (x + 1)(y - 3) = -23

ta có bảng : 

x+1-11-2323
y-323-231-
x-20-2422
y26-2042

c, xy - 5y - 2x = -41

=> y(x - 5) - 2x + 10 = -31

=> y(x - 5) - 2(x - 5) = -31

=> (y - 2)(x - 5) = -31

y-2-11-3131
x-531-311-1
y13-2933
x36-2664
27 tháng 7 2023

a Đề sai: )

b

\(a^3-a^2x-ay+xy\\ =a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\\ =\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)

c

\(4x^2-y^2+4x+1\\ =\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-y^2\\ =\left(2x+1\right)^2-y^2\\ =\left(2x+1-y\right)\left(2x+1+y\right)\)

d

\(x^4+2x^3+x^2\\ =x^4+x^3+x^3+x^2\\ =x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)\\ =\left(x^3+x^2\right)\left(x+1\right)\)

e

\(5x^2-10xy+5y^2-5z^2\\ =5\left(x^2-2xy+y^2-z^2\right)\\ =5\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\\ =5\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)

c: =(2x+1)^2-y^2

=(2x+1+y)(2x+1-y)

d: =x^2(x^2+2x+1)

=x^2(x+1)^2

e: =5(x^2-2xy+y^2-z^2)

=5[(x-y)^2-z^2]

=5(x-y-z)(x-y+z)