chứng tỏ rằng hai pt sau là tương đương
2x+10=0(1) và 3x-2=2x-7(2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x - 5 = 0 <=> x = 5 (1)
2x = 10 <=> x = 5 (2)
Từ (1) ; (2) ta có đpcm do 2 pt có cùng tập nghiệm
b, 7x = 14 <=> x = 2 (1)
4x - 8 <=> x = 2 (2)
Từ (1) ; (2) ta có đpcm do 2 pt có cùng tập nghiệm
\(a,x^2-3x+7=1+2x\\ \Leftrightarrow x^2-3x-2x+7-1=0\\ \Leftrightarrow x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
1.
\(x^2+3x-4=0\\ \Leftrightarrow x^2-x+4x-4=0\\\Leftrightarrow \left(x-1\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(x+2=3\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(\Rightarrow\) Hai phương trình này không tương đương vì không có cùng tập nghiệm.
2. \(\left(x+2\right)^2-4x=0\\\Leftrightarrow x^2+4x+4-4x=0\\\Leftrightarrow x^2+4=0\)
\(\Rightarrow\) Tương đương
Từ hệ thứ 2: \(\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=7\\2x-y=2m\end{matrix}\right.\)
So sánh với hệ thứ nhất, ta thấy 2 hệ tương đương khi và chỉ khi \(2m=6\)
\(\Leftrightarrow m=3\)
a, đenta' = m^2+1>0 với mọi m
=>pt luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
b, theo viet ta có:
x12+x22=7
<=>(x1+x2)2-2x1x2=7
=>(2m)2+2=7
=>4m2=5
=> m2=5/4
=>m=căn(5)/2 hoặc m=-căn(5)/2
(1) \(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy x = -5 là nghiệm của pt (1)
(2) \(\Leftrightarrow3x-2x=-7+2\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy x = -5 là nghiệm của pt (2)
KL: (1) và (2) là 2 pt tương đương (cùng tập nghiệm \(S=\left\{5\right\}\))
Ta có: 2x+10=0
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5(1)
Ta có: 3x-2=2x-7
\(\Leftrightarrow3x-2x=-7+2\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra hai phương trình 2x+10=0 và 3x-2=2x-7 tương đương