K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2015

tìm x à                    

24 tháng 8 2016

|3x-4|+3x+5=0

9 tháng 1 2024

a) \(\dfrac{2x+5}{2x+1}=\dfrac{2x+1+4}{2x+1}=\dfrac{2x+1}{2x+1}+\dfrac{4}{2x+1}=1+\dfrac{4}{2x+1}\)  

Để \(\dfrac{2x+5}{2x+1}\in Z\) thì \(\dfrac{4}{2x+1}\in Z\) 

\(\Rightarrow4\) ⋮ \(2x+1\)

\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

\(\Rightarrow2x\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2};\dfrac{3}{2};-\dfrac{5}{2}\right\}\)

Mà x nguyên \(\Rightarrow\text{x}\in\left\{0;-1\right\}\) 

b) \(\dfrac{3x+5}{x+1}=\dfrac{3x+3+2}{x+1}=\dfrac{3\left(x+1\right)+2}{x+1}=\dfrac{3\left(x+1\right)}{x+1}+\dfrac{2}{x+1}=3+\dfrac{2}{x+1}\) 

Để \(\dfrac{3x+5}{x+1}\in Z\) thì \(\dfrac{2}{x+1}\in Z\) 

\(\Rightarrow2\) ⋮ \(x+1\)

\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\) 

c) \(\dfrac{3x+8}{x-1}=\dfrac{3x-3+11}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)+11}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{11}{x-1}=3+\dfrac{11}{x-1}\)  

Để: \(\dfrac{3x+8}{x-1}\in Z\) thì \(\dfrac{11}{x-1}\in Z\)

\(\Rightarrow11\) ⋮ \(x-1\)

\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(11\right)=\left\{1;-1;11;-11\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;12;-10\right\}\)

d) \(\dfrac{5x+12}{x-2}=\dfrac{5x-10+22}{x-2}=\dfrac{5\left(x-2\right)+22}{x-2}=\dfrac{5\left(x-2\right)}{x-2}+\dfrac{22}{x-2}=5+\dfrac{22}{x-2}\)

Để: \(\dfrac{5x+12}{x-2}\in Z\) thì \(\dfrac{22}{x-2}\in Z\)

\(\Rightarrow22\) ⋮ \(x-2\)

\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(22\right)=\left\{1;-1;2;-2;11;-11;22;-22\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{3;1;4;0;13;-9;24;-20\right\}\)

e) \(\dfrac{7x-12}{x+16}=\dfrac{7x+112-124}{x+16}=\dfrac{7\left(x+16\right)-124}{x+16}=\dfrac{7\left(x+16\right)}{x+16}-\dfrac{124}{x+16}=7-\dfrac{124}{x+16}\)

Để \(\dfrac{7x-12}{x+16}\in Z\) thì \(\dfrac{124}{x+16}\in Z\) 

\(\Rightarrow124\) ⋮ \(x+16\)

\(\Rightarrow x+16\inƯ\left(124\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4;31;-31;62;-62;124;-124\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-15;-17;-14;-18;-12;-20;15;-47;46;-78;108;-140\right\}\)

24 tháng 10 2016

chắc là đúng đó

24 tháng 11 2021

đúng rồi nha bạn

28 tháng 3 2020

bạn làm sai rồi !

\(\Leftrightarrow x\left(3x+2\right)+\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=-12\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=-12\)

\(\Leftrightarrow4x+26=-12\)

\(\Leftrightarrow4x=-38\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{19}{2}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{19}{2}\right\}\)

29 tháng 3 2020

SAI GẦN HẾT

9 tháng 1 2024

25 tháng 7 2023

Đề yêu cầu gì em?

25 tháng 7 2023

 

\(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

\(x^2-7x+12=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)

\(x^2+x-12=\left(x-5\right)\left(x+6\right)\)

\(x^2-9x+20=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)

16 tháng 1 2017

a) 

<=> 3x - 3 + x - 2 = 2x - 2 - x + 1

<=> 3x + x - 2x + x = -2 + 1 + 3 + 2

<=>    3x               = 4

<=>   x                  = 4/3

Các câu sau làm tương tự

29 tháng 9 2018

\(\left(3x-3\right)+\left(x-2\right)=\left(2x-2\right)-\left(x-1\right)\)

<=>   \(3x-3+x-2=2x-2-x+1\)

<=>  \(4x-5=x-1\)

<=> \(3x=4\)

<=>  \(x=\frac{4}{3}\)

Vậy....

a: A=-x^3+3x^2-3x+1

=-x^3+1+3x^2-3x

=-(x-1)(x^2+x+1)+3x(x-1)

=(x-1)(-x^2-x-1+3x)

=(x-1)(-x^2+2x-1)

=-(x-1)^3

Khi x=6 thì A=-(6-1)^3=-125

b: B=8-12x+6x^2-x^3

=2^3-3*2^2*x+3*2*x^2-x^3

=(2-x)^3

Khi x=12 thì B=(2-12)^3=(-10)^3=-1000

10 tháng 9 2023

\(a,-x^3+3x^2-3x+1\)

\(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\)

\(=-\left(x-1\right)^3\)

Thay \(x=6\) vào biểu thức trên, ta được:
\(-\left(6-1\right)^3\)

\(=-5^3\)

\(=-125\)

\(b,8-12x+6x^2-x^3\)

\(=2^3-3\cdot2^2\cdot x+3\cdot2\cdot x^2-x^3\)

\(=\left(2-x\right)^3\)

Thay \(x=12\) vào biểu thức trên, ta được:

\(\left(2-12\right)^3\)

\(=\left(-10\right)^3\)

\(=-1000\)

#\(Toru\)

2 tháng 10 2021

a) \(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Rightarrow80x=480\Rightarrow x=6\)

b) \(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)

\(\Rightarrow4x=0\Rightarrow x=0\)

c) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)