K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2019

\(B=5x^2+y^2-4xy-6x+13\)

\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)+4\)

\(=\left(2x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2+4\ge4\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=6\end{matrix}\right.\)

Vậy \(B_{min}=4\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=6\end{matrix}\right.\)

\(C=9x^2+y^2-2xy-8x+10\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+8\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(2x-1\right)^2+8\ge8\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

Vậy \(C_{max}=8\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

29 tháng 6 2017

Phép chia các phân thức đại số

10 tháng 10 2016

Ta có :

2xy - y + 8x = 15

=> y ( 2x - 1 ) + 8x - 4 = 11

=> (2x - 1 )(y + 4 ) = 11

Tự giải tiếp nhé

19 tháng 8 2021

8x3-(2x+y).(4x2-2xy+y2)

=\(\left(2x\right)^3-\left(2x+y\right).\left[\left(2x\right)^2-2x.y+y^2\right]\)

\(\left(2x\right)^3-\left[\left(2x\right)^3+y^3\right]\)

\(\left(2x\right)^3-\left(2x\right)^3-y^3\)

= -y3

Học tốt !

\(8x^3-\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=8x^3-8x^3-y^3\)

\(=-y^3\)

17 tháng 7 2018

đề có đúng k z ak

17 tháng 7 2018

\(C=9x^2+y^2-2xy-8x+10\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(8x^2-8x+2\right)+8\)

\(=\left(x-y\right)^2+8\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+8\)

Do : \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2\ge0\\8\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(x-y\right)^2+8\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+8\ge8\)

Dấu \("="\) xảy ra khi : \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}\)

Vậy GTNN của C là 8 khi \(x=y=\dfrac{1}{2}\)

24 tháng 7 2017

2xy - 8x - y = 17

=> 2x[y - 1] - y = 17

=> 2x[y - 1] - y + 1= 18

=> 2x[y - 1] - [y - 1] = 18

=> [2x - 1][y-1] = 18

Mà 2x - 1 lẻ nên 2x - 1 \(\in\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\)

Ta có:

2x-1-9-3-1139
y-1-2-6-181862
2x-8-202410
x-4-10125
y-1-5-171973

Vậy; .........

24 tháng 7 2017

5xy - 5x + y = 5

=> 5x[y - 1] + y = 5

=> 5x[y-1] + y - 1 = 4

=> 5x[y-1] + [y-1] = 4

=> [5x - 1][y-1] = 4

Ta có:

5x-1124-1-2-4
y-1421-4-2-1
5x2350-1-3
x//10//
y532-3-10

Vậy:.........