Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{-11}{18}+\dfrac{12}{29}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{2020}{2021}+\dfrac{17}{29}\)
=(-11/18-7/18)+(12/29+17/29)+2020/2021
=2020/2021
b: \(\dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{-2}{3}+\dfrac{4}{3}\)
=-2/3+4/3=2/3
Bài 1 :
Mình nghĩ phải sửa đề ntn :
\(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)\right]^2-\left[3\left(x+3\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\7x+23=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{-23}{7}\end{cases}}}\)
Vậy....
b) \(A=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
Đặt \(q=x^2+x+1\)ta có :
\(A=q\left(q+1\right)-12\)
\(A=q^2+q-12\)
\(A=q^2+4q-3q-12\)
\(A=q\left(q+4\right)-3\left(q+4\right)\)
\(A=\left(q+4\right)\left(q-3\right)\)
Thay \(q=x^2+x+1\)ta có :
\(A=\left(x^2+x+1+4\right)\left(x^2+x+1-3\right)\)
\(A=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(A=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+2x-x-2\right)\)
\(A=\left(x^2+x+5\right)\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]\)
\(A=\left(x^2+x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
Ta có: \(\dfrac{-4}{15}< \dfrac{5x-1}{18}< \dfrac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-48}{180}< \dfrac{10\left(5x-1\right)}{180}< \dfrac{75}{180}\)
Suy ra: \(-48< 10\left(5x-1\right)< 75\)
\(\Leftrightarrow10\left(5x-1\right)\in\left\{-40;-30;-20;-10;0;10;20;30;40;50;60;70\right\}\)
\(\Leftrightarrow5x-1\in\left\{-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;6;7\right\}\)
\(\Leftrightarrow5x\in\left\{-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;6;7;8\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)(Vì x nguyên)
Dấu ngoặc và cuối là sai nhé bạn. Phải là ngoặc vuông (x=0 hoặc x=-8) mới đúng, vì x không thể nhận 2 giá trị khác nhau cùng lúc.
=>8(x+1/x)^2+4[(x+1/x)^2-2]^2-4[(x+1/x)^2-2](x+1/x)^2=(x+4)^2
Đặt x+1/x=a(a>=2)
=>8a^2+4[a^2-2]^2-4[a^2-2]*a^2=(x+4)^2
=>8a^2+4a^4-16a^2+16-4a^4+8a^2=(x+4)^2
=>(x+4)^2=16
=>x+4=4 hoặc x+4=-4
=>x=-8;x=0
\(\frac{1}{2}\cdot\frac{18}{14}+\frac{1}{2}\cdot\frac{3}{14}-\frac{1}{2}\cdot\frac{7}{14}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{18}{14}+\frac{3}{14}-\frac{7}{14}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\cdot1=\frac{1}{2}\)
-2 + x = -18
<=> x = -18 + 2
<=> x = -16.
Vậy...
-2 + x = -18
⇔ 2 - 2 + x = 2 - 18
⇔ x = -16
Vậy x = -16