Tìm x,y là số nguyên sao cho :
xy+3x-7y=-24
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x\left(y+3\right)=7y+2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7y+2}{y+3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7\left(y+3\right)-19}{y+3}\)
\(\Leftrightarrow x=7-\frac{19}{y+3}\)
Do x nguyên nên y+3 phải là Ư(19)
Ta có bảng:
y+3 | -19 | -1 | 1 | 19 |
y | -22 | -4 | -2 | 16 |
x | 8 | 26 | -12 | 6 |
Vậy các cặp (x;y) là (8;-22);(26;-4);(-12;-2);(6;16)
theo bài ra ta có
XY+3X-7Y=2
X x[Y+3]-7Y=2
X x[Y+3]-7Y-21=2-21
X x[Y+3]-[7Y+7x3]=-19
X x[Y+3]-7 x[Y+3]=-19
[X-7]x[Y+3]=-19
do X,Y thuoc Z nen ta co bang ia tri la:
X-7 1 -1 -19 19
Y+3 -19 19 1 -1
X 8 6 -12 26
Y -22 16 -2 -4
Phương trình 1 ⇔ x + y 2 x - y = 0 ⇔ x = − y 2 x = y
Trường hợp 1: x = - y thay vào (2) ta được x 2 - 4 x + 3 = 0 ⇔ x = 1 x = 3
Suy ra hệ phương trình có hai nghiệm là (1; −1), (3; −3).
Trường hợp 2: 2 x = y thay vào (2) ta được - 5 x 2 + 17 x + 3 = 0 phương trình này không có nghiệm nguyên.
Vậy các cặp nghiệm (x; y) sao cho x, y đều là các số nguyên là (1; −1) và (3; −3).
Đáp án cần chọn là: C
xy+3x-7y=21
xy-3x=21+7y
x(y-3)=7(3y)
=>x/7=3+y/y-3=y+3/y-3
=>7=y-3
y=7+3=10
=>x=10+3
x=13
vậy x=13 ; y=10
tick nha
tao nè mày! 2222
sao ko ai giải cụ thể để làm sao ra 7 và 3 được
a, xy+3x-7y=21. => x(y+3) - 7(y+3) = 0. => (x-7)(y+3)=0. => x=7 , và với mọi y. Hoặc y=3 với mọi x
x(y+3) -7(y+3) +21= 26
(x-7)(y+3)= 5
Rồi ta xét 4 trường hợp nếu x - 7 = +-1 ; x-7 = +-5 rồi đối xứng với từng trường hợp cho y+3
Đáp số : (x;y) = (8;2) (6;-8) (2;-4) (12;-2)
Đáp án:
(x;y)={(8;2);(6;−8);(12;−2);(2;−4)}(x;y)={(8;2);(6;−8);(12;−2);(2;−4)}
Giải thích các bước giải:
Ta có:
xy+3x−7y=26⇔(xy+3x)−(7y+21)=26−21⇔x(y+3)−7(y+3)=5⇔(x−7)(y+3)=55=1.5=(−1).(−5)⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{x−7=1y+3=5{x−7=−1y+3=−5{x−7=5y+3=1{x−7=−5y+3=−1⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{x=8y=2{x=6y=−8{x=12y=−2{x=2y=−4⇒(x;y)={(8;2);(6;−8);(12;−2);(2;−4)}
uuttqquuậậyy gửi từng bài thì có mà hết lượt gửi câu hỏi à
xy + 3x - 7y = 21
x(y + 3) - 7y - 21 = 0
x(y + 3) - (7y + 21) = 0
x(y + 3) - 7(y + 3) = 0
(x - 7)(y + 3) = 0
=> x - 7 = 0 và y + 3 = 0
=> x = 7 và y = - 3
Vậy x = 7 ; y = - 3
Ta có : xy + 3x - 7y = 21
Suy ra x( y + 3 ) - 7y = 21
Suy ra x( y + 3 ) = 21 + 7y
Suy ra x( y + 3 ) = 3.7 +7y
Suy ra x( y + 3 ) = 7( 3 + y )
Suy ra x = 7
Suy ra y + 3 = 3 + y
Suy ra y thuộc Z
Vậy x = 7 ; y thuộc Z
=>y(x-7)=3(7-x)
=>y(x-7)-3(7-x)=0
=>(x-7)(y+3)=0
=>x=7 và y=-3