Tìm x, y, z, t nguyên sao cho
\(8x^4+4y^4+2z^4=t^4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{6x-12y}{9}=\frac{8z-6x}{4}=\frac{12y-8z}{16}=\frac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{9+4+16}=\frac{\left(6x-6x\right)-\left(12y-12y\right)+\left(8z-8z\right)}{29}=0.\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}.\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{8}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\) và \(2x-y+z=27.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{2x}{8}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{2x-y+z}{8-2+3}=\frac{27}{9}=3.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{4}=3\Rightarrow x=3.4=12\\\frac{y}{2}=3\Rightarrow y=3.2=6\\\frac{z}{3}=3\Rightarrow z=3.3=9\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(12;6;9\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{1}{5}.\frac{x}{3}=\frac{1}{5}.\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{1}{4}.\frac{y}{5}=\frac{1}{4}.\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{24}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{24}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=15k\\y=20k\\z=24k\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow P=\frac{2x+3y+4z}{3x+4y+2z}=\frac{2.15k+3.20k+4.24k}{3.15k+4.20k+2.24k}=\frac{30k+60k+96k}{45k+80k+48k}=\frac{186k}{173k}=\frac{186}{173}\)
\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{6x-12y}{9}=\dfrac{8z-6x}{4}=\dfrac{12y-8z}{16}\\ =\dfrac{\left(6x-12y\right)+\left(8z-6x\right)+\left(12y-8z\right)}{4+9+16}=\dfrac{0}{29}=0\\ \Rightarrow2x=4y;4z=3x;3y=2z\\ \Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\\ =\dfrac{2x-y+z}{8-2+3}=\dfrac{27}{9}=3\\ \Rightarrow x=12;y=6;z=9\)
Lùi vô hạn đây rồi:))
G/s \(\left(x;y;z;t\right)=\left(x_1;y_1;z_1t_1\right)\) là 1 nghiệm nguyên của phương trình
Khi đó ta có: \(8x_1^4+4y_1^4+2z_1^4=t_1^4\) (1)
Vì VT(1) chẵn => t14 chẵn => t1 chẵn => Đặt \(t_1=2t_2\left(t_2\inℤ\right)\)
Khi đó PT(1) trở thành: \(8x_1^4+4y_1^4+2z_1^4=16t_2^4\Leftrightarrow4x_1^4+2y_1^4+z_1^4=8t_2^4\) (2)
Tương tự khi đó z1 chẵn => Đặt \(z_1=2z_2\left(z_2\inℤ\right)\)
Khi đó PT(2) trở thành: \(4x_1^4+2y_1^4+16z_2^4=8t_2^4\Leftrightarrow2x_1^4+y_1^4+8z_2^4=4t_2^4\) (3)
=> y1 chẵn => Đặt \(y_1=2y_2\left(y_2\inℤ\right)\) Khi đó PT (3) trở thành:
\(2x_1^4+16y_2^4+8z_2^4=4t_2^4\Leftrightarrow x_1^4+8y_2^4+4z_2^4=2t_2^4\) (4)
=> x1 chẵn => Đặt \(x_1=2x_2\left(x_2\inℤ\right)\) Khi đó PT (4) trở thành:
\(16x_2^4+8y_2^4+4z_2^4=2t_2^4\Leftrightarrow8x_2^4+4y_2^4+2z_2^4=t_2^4\) (5)
Từ đó ta lại có: \(\left(x;y;z;t\right)=\left(x_2;y_2;z_2;t_2\right)\) cũng là 1 nghiệm của PT
Cứ như vậy đến một lúc nào đó \(\left(x;y;z;t\right)=\left(x_n;y_n;z_n;t_n\right)\) cũng là 1 nghiệm của PT
(Với n là số tự nhiên, \(\left(x_n;y_n;z_n;t_n\right)=\left(\frac{x_1}{2^{n-1}};\frac{y_1}{2^{n-1}};\frac{z_1}{2^{n-1}};\frac{t_1}{2^{n-1}}\right)\) và n tùy ý)
Khi đó ta thấy PT chỉ có 1 nghiệm duy nhất thỏa mãn tính vô hạn của phương trình đó là: \(x=y=z=t=0\)
Vậy x = y = z = t = 0
Giả sử phương trình có nghiệm \(\left(x_0,y_0,z_0,t_0\right)\).
Ta có: \(8x_0^4+4y_0^4+2z_0^4=t_0^4\)
có \(VT⋮2\Rightarrow t_0^4⋮2\Rightarrow t_0⋮2\Rightarrow t_0=2t_1\)
\(8x_0^4+4y_0^4+2z_0^4=\left(2t_1\right)^4=16t_1^4\)
\(\Leftrightarrow8t_1^4-4x_0^4-2_0^4=-z_0^4\)
có \(VT⋮2\Rightarrow z_0^4⋮2\Rightarrow z_0⋮2\Rightarrow z_0=2z_1\)
\(8t_1^4-4x_0^4-2y_0^4=-z_0^4=-\left(2z_1\right)^4=-16z_1^4\)
\(\Leftrightarrow8z_1^4+4t_1^4-2x_0^4=y_0^4\)
có \(VT⋮2\Rightarrow y_0^4⋮2\Rightarrow y_0⋮2\Rightarrow y_0=2y_1\)
\(8z_1^4+4t_1^4-2x_0^4=y_0^4=\left(2y_1\right)^2=16y_1^4\)
\(\Leftrightarrow-8y_1^4+4z_1^4+2t_1^4=x_0^4\)
có \(VT⋮2\Rightarrow x_0^4⋮2\Rightarrow x_0⋮2\Rightarrow x_0=2x_1\)
\(-8y_1^4+4z_1^4+2t_1^4=x_0^4=\left(2x_1\right)^4=16x_1^4\)
\(\Leftrightarrow8x_1^4+4y_1^4-2z_1^4=t_1^4\)
có \(VT⋮2\Rightarrow t_1^4⋮2\Rightarrow t_1⋮2\Rightarrow t_2=2t_1\)
Cứ tiếp tục như trên. Nếu \(\left(x_0,y_0,z_0,t_0\right)\)là một nghiệm thì \(\left(x_1,y_1,z_1,t_1\right)\)cũng là một nghiệm.
Như vậy \(x,y,z,t\)chia hết cho \(2^k\)với \(k\)bất kì. Điều này chỉ đúng với \(x=y=z=t=0\).