tìm x \(\in\)Z để : a) n\(^2\)- 7 là bội của n+3
b) n+3 là bội của n\(^2\)-7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
5/
+/ n-1=(n+5)-6 => để n-1 là bội của n+5 thì 6 phải chia hết cho n+5 => n+5={-6, -3, -2, -1, 1, 2, 3, 6}
=> n={-11, -8, -7, -6, 1, 2, 3, 4}. (1)
+/ n+5=n-1+6 => để n+5 là bội của n-1 thì 6 phải chia hết cho n-1 => n-1={-6, -3, -2, -1, 1, 2, 3, 6}
=> n={-5; -2; -1; 0; 2; 3; 4; 7} (2)
Từ (1) và (2), để thỏa mãn đầu bài thì n={2; 3; 4}
6) a) n2-7=n2+3n-3n-9+2 = n(n+3)-3(n+3)+2
=> Để n2-7 là bội của n+3 thì 2 phải chia hết cho n+3 => n+3={-2, -1, 1, 2} => n={-5; -4; -2; -1}
a) n2 - 7 là bội của n + 3
=> n2 - 7 ⋮ n + 3
Lại có: (n - 3)(n + 3) ⋮ n + 3
<=> n2 - 9 ⋮ n + 3 (Các hẳng đẳng thức đáng nhớ của lp 8 nha em =))
=> (n2 - 7) - (n2 - 9) ⋮ n + 3
<=> 2 ⋮ n + 3
=> n + 3 thuộc Ư(2)
Đến đây lập bảng rồi tìm n nhé =)))
b) n + 3 là bội của n2 - 7
=> n + 3 ⋮ n2 - 7
<=> (n - 3)(n + 3) ⋮ n2 - 7
<=> n2 - 9 ⋮ n2 - 7
Đến đây tự làm tiếp nha em =)))
Chúc em học tốt !!!
n^2-7 choa hết cho n+3
=>n(n+3)-3(n+3)+9-7 chia hết cho n+3
=> (n-3)(n+3) +2 chia hêys cho n+3
Mà (n-3)(n+3) chia hết cho n+3
=> 2 chia hết cho n+3 => n+3 ∈ Ư(2)={-2;-1;1;2}
=>n∈{-5;-4;-2;-1}
Vậy n∈{-5;-4;-2;-1}
b n+3 chia hết cho n^2-7
=> (n-3)(n+3) chia hết cho n^2-7
=> n^2-3^2 chia hết cho n^2-7
=> n^2-7-2 chia hết cho n^2 -7
Mà n^2 -7 chia hết cho n^2 -7 => 2 chia hết cho n^2-7
=>n^2-7 ∈ Ư(2)={-2;-2;1;2}
=>n=3
Vậy n=3
a) n^2-7 chc n+3
n^2+3n-3n-9+2 chc n+3
(n^2+3n) - (3n+9)+2 chc n+3
n(n-3)(n+3)+2 chc n+3
Do (n-3)(n+3) chc n+3
suy ra n+3 thuộc Ư(2)={-1;1;2;-2}
n thuộc {-4;-2;-1;-5}
b) suy ra n+3 chc n^2-7
(n+3)(n-3) chc n^2-7
n^2 -3n+3n-9 chc n^2-7
(n^2-7)-2 chc n^2-7
Do n^2-7 chc n^2-7 suy ra 2 chc n^2-7
n^2-7 thuộc Ư(2)={1;-1;2;-2}
n=2
a/
A=n^2-7=n^2-3^2+2=(n-3)(n+3)+2
B=n+3
A/B=n-3+2/(n+3)
A chia het cho B=> 2/(n+3) phai nguyen =>n+3=+-1;+-2=>n=-5,-4,-2,-1
Xin chào các bạn !!!
Hãy Đăng Kí Cho Channel Kaito1412_TV Để nhé !
Link là : https://www.youtube.com/channel/UCqgS-egZEJIX-ON873XpD_Q/videos?view_as=subscriber
1.Tìm x∈N
a, n-1 là bội của n+5 và n+5 là bội của n-1
Giải:
Với \(n-1\) là bội của \(n+5\)
\(\Rightarrow n-1\) chia hết cho \(n+5\)
\(\Rightarrow n+5-6\) chia hết cho \(n+5\)
\(\Rightarrow6\) chia hết cho \(n+5\)
\(\Rightarrow n+5\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-4;-6;-3;-7;-2;-8;1;-11\right\}\left(1\right)\)
Với \(n+5\)là bội của \(n-1\)
\(\Rightarrow n+5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n-1+6⋮n-1\)
\(\Rightarrow6⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;0;3-;1;4;-2;7;-5\right\}\left(2\right)\)
nếu hỏi riêng thì :
\(n\in N\Rightarrow\) n= {.....} thì .....là bội của ....
còn thỏa mãn cả hai thì :
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\Rightarrow n=-2\)thì .....................mà \(n\in N\Rightarrow\)không tìm được n