giái phương trình sau
b x-2/3-2x-3/4=x-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\frac{x-2}{3}-\frac{2x-3}{4}=x-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-8}{12}-\frac{6x-9}{12}=\frac{12x-12}{12}\)
Khử mẫu : \(\Rightarrow4x-8-6x+9=12x-12\)
\(\Leftrightarrow-2x+1=12x-12\Leftrightarrow-14x=-13\Leftrightarrow x=\frac{13}{14}\)
c, \(\frac{x-5x}{6}+\frac{1}{3}=2-x\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5x}{6}+\frac{2}{6}=\frac{12-6x}{6}\)
Khử mẫu : \(\Rightarrow x-5x+2=12-6x\)
\(\Leftrightarrow-6x+6x=12-2\Leftrightarrow0\ne10\)
Vậy phương trình vô nghiệm
\(\Leftrightarrow x^2+10-\dfrac{2x^2+1}{x^2-8}\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^4-81}{x^2-8}\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}{\left(x-2\sqrt{2}\right)\left(x+2\sqrt{2}\right)}\le0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-3\le x< -2\sqrt{2}\\2\sqrt{2}< x\le3\end{matrix}\right.\)
\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)
\(\Leftrightarrow2x+4>0\)
\(\Leftrightarrow2x>-4\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
`5-(x-6)=4(3-2x)`
`<=>5-x+6-4(3-2x)=0`
`<=> 5-x+6-12 +8x=0`
`<=> 7x -1=0`
`<=> 7x=1`
`<=>x=1/7`
Vậy pt đã cho có nghiệm `x=1/7`
__
`3-x(1-3x) =5(1-2x)`
`<=> 3-x+3x^2=5-10x`
`<=> 3-x+3x^2-5+10x=0`
`<=> 3x^2 +9x-2=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9+\sqrt{105}}{6}\\x=\dfrac{-9-\sqrt{105}}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{-9+\sqrt{105}}{6};\dfrac{-9-\sqrt{106}}{5}\right\}\)
__
`(x-3)(x+4) -2(3x-2)=(x-4)^2`
`<=>x^2+4x-3x-12- 6x +4 =x^2 -8x+16`
`<=>x^2-5x-8=x^2-8x+16`
`<=> x^2 -5x-8-x^2+8x-16=0`
`<=> 3x-24=0`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
Vậy pt đã cho có nghiệm `x=8`
a) 5-(x-6)=4(3-2x)
=> 5 – x + 6 = 12 – 8x
=> -x + 8x = 12 – 5 – 6
=> 7x = 1
=> x=1/7
Vậy phương trình có nghiệm x=1/7
b) 3 - x ( 1 - 3x)=5(1-2x)
=> 3-x+3x^2=5-10x
=> 3x^2+9x-2= 0
0=105
=> x =\(\dfrac{-9-\sqrt{105}}{6}\)
a, ĐK: \(-\dfrac{1}{2}\le x\le3\)
\(\sqrt{\left(1+2x\right)\left(3-x\right)}=2x^2-5x+3+m\)
\(\Leftrightarrow m=-2x^2+5x+3+\sqrt{-2x^2+5x+3}-6\left(1\right)\)
Đặt \(t=\sqrt{-2x^2+5x+3}\left(0\le t\le\dfrac{7\sqrt{2}}{4}\right)\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow m=f\left(t\right)=t^2+t-6\)
\(f\left(0\right)=-6,f\left(\dfrac{7\sqrt{2}}{4}\right)=\dfrac{1+14\sqrt{2}}{8},f\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-\dfrac{25}{4}\)
Yêu cầu bài thỏa mãn khi \(-\dfrac{25}{4}\le m\le\dfrac{1+14\sqrt{2}}{8}\)
Thấy số hơi lạ nên bạn thử tính lại nha, nhưng cơ bản là thế.
Câu b tương tự
\(x-5=\frac{1}{3\left(x+2\right)}\left(đkxđ:x\ne-2\right)\)
\(< =>3\left(x-5\right)\left(x+2\right)=1\)
\(< =>3\left(x^2-3x-10\right)=1\)
\(< =>x^2-3x-10=\frac{1}{3}\)
\(< =>x^2-3x-\frac{31}{3}=0\)
giải pt bậc 2 dễ r
\(\frac{x}{3}+\frac{x}{4}=\frac{x}{5}-\frac{x}{6}\)
\(< =>\frac{4x+3x}{12}=\frac{6x-5x}{30}\)
\(< =>\frac{7x}{12}=\frac{x}{30}< =>12x=210x\)
\(< =>x\left(210-12\right)=0< =>x=0\)
(2x-1)^2 -(2x+1)^2=4(x-3)
<=>(2x-1-2x-1)(2x-1+2x+1)=4(x-3)
<=> -2 . 4x = 4x -12
<=> -8x + (- 4x) = -12
<=> - 12x = -12
<=> x = 1
Vậy phuwowg trình có nghiệm là x=1
ý b)
2x -3 = 3(x -1) + x+2
<=> 2x - 3 =3x -3 +x +2
<=>2x -3x -x =3-3+2
<=> -2x = 2
<=> x = -1
Vậy ..........
Ở ý a bạn dùng hằng đẳng thức hiệu hai bình phương rồi tính toán như tìm x
Ở ý b thì lại đơn giản chỉ cần nhân ra rồi chuyển vế nhớ đổi dấu khi chuyển vế
CHÚC BẠN HỌC NGAY CANG GIỎI NHỚ CHO MK NHÉ
.
a, \(\dfrac{6-x}{4x-3}=\dfrac{2}{4x-3}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{3}{4}\)
PT đã cho \(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{\left(6-x\right)\left(4x-3\right)}{4x-3}=\dfrac{2\left(4x-3\right)}{4x-3}\)
\(\Rightarrow6-x=2\)
\(\Leftrightarrow x=4\)(thỏa mãn ĐKXĐ)
b, \(\dfrac{3-x}{2x-3}+x-1=\dfrac{-4}{2x-3}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{3}{2}\)
PT đã cho \(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{\left(3-x\right)\left(2x-3\right)}{2x-3}+\left(x+1\right)\left(2x-3\right)=\dfrac{-4\left(2x-3\right)}{2x-3}\)
\(\Rightarrow3-x+2x-3x+2x-3=-8x+12\)
\(\Leftrightarrow8x=12\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)(không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy \(x\in\varnothing\).
\(\frac{x-2}{3}-\frac{2x-3}{4}=x-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-8}{12}-\frac{6x-9}{12}=\frac{12x-12}{12}\)
\(\Leftrightarrow-2x+1=12x-12\Leftrightarrow-14x-11=0\Leftrightarrow x=-\frac{11}{14}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -11/14 }