7x-4=20+3x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4(3x – 2) – 3(x - 4) = 7x + 20.
⇔ 12x – 8 – 3x + 12 = 7x + 20
⇔ 9x – 7x = 20 + 8 – 12
⇔ 2x = 16
⇔ x = 8
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 8}
Mình làm 5 câu thôi nhé !:
1) \(7^x\cdot49=7^{90}\)
\(\Rightarrow7^x\cdot7^2=7^{90}\)
\(\Rightarrow7^{x+2}=7^{90}\)
\(\Rightarrow x=90-2\)
\(\Rightarrow x=88\)
2) \(2^x\cdot4=128\)
\(\Rightarrow2^x\cdot2^2=2^7\)
\(\Rightarrow2^{x+2}=2^7\)
\(\Rightarrow x=7-2\)
\(\Rightarrow x=5\)
3) \(3^x-1=2^4\cdot5\)
\(\Rightarrow3^x=80+1\)
\(\Rightarrow3^x=81\)
\(\Rightarrow3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
4) \(3^x+15=42\)
\(\Rightarrow3^x=42-15\)
\(\Rightarrow3^x=27\)
\(\Rightarrow3^x=3^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
5) \(4\cdot2^x-3=125\)
\(\Rightarrow2^2\cdot2^x=128\)
\(\Rightarrow2^{x+2}=2^7\)
\(\Rightarrow x=7-2\)
\(\Rightarrow x=5\)
6)
\(5^x=5^{15}:5^3\\ \Leftrightarrow5^x=5^{15-3}\\ \Leftrightarrow5^x=5^{12}\\ \Leftrightarrow x=12\)
7)
\(4^x=4^{15}:16\\ \Leftrightarrow4^x=4^{15}:4^2\\ \Leftrightarrow4^x=4^{15-2}\\ 4^x=4^{13}\\ \Leftrightarrow x=13\)
8)
\(7^x=7^{20}:7^{10}\\ \Leftrightarrow7^x=7^{20-10}\\ \Leftrightarrow7^x=7^{10}\\ \Leftrightarrow x=10\)
9)
\(11^x=11^{11}:11\\ \Leftrightarrow11^x=11^{11-1}\\ \Leftrightarrow11^x=11^{10}\\ \Leftrightarrow x=10\)
10)
\(3^{15}.3^x=3^{30}\\ \Leftrightarrow3^x=3^{30}:3^{15}\\ 3^x=3^{30-15}\\ \Leftrightarrow3^x=3^{15}\\ \Leftrightarrow x=15\)
`a,4x-10=0 `
`<=> 4x=10`
`<=>x=10/4`
`<=>x=5/2`
`b, 7-3x=9-x `
`<=>-3x+x=9-7`
`<=>-2x=2`
`<=>x=-1`
`c, 2x-(3-5x) = 4(x+3)`
`<=>2x-3+5x=4x+12`
`<=>2x+5x-4x=12+3`
`<=>3x=15`
`<=>x=5`
`d, 5-(6-x)=4(3-2x) `
`<=>5-6+x=12-8x`
`<=>x+8x=12-5+6`
`<=>9x=13`
`<=>x=13/9`
`e, 4(x+3)=-7x+17 `
`<=>4x+12=-7x+17`
`<=>4x+7x=17-12`
`<=>11x=5`
`<=>x=5/11`
`f, 5(x-3) - 4=2(x-1)+7`
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`g, 5(x-3)-4=2(x-1)+7 `
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`h,4(3x-2)-3(x-4)=7x+20`
`<=>12x-8-3x+12=7x+20`
`<=>12x-3x-7x=20+8+12`
`<=>2x=40`
`<=>x=20`
5-(6-x)=4(3-2x)
5-6 + x = 12 - 8x
x-1 = 12-8x
x+18x = 12+1
19x = 13
x= 13/19
4(3x-2)-3(x-4)=7x+20
12x-8 -3x+12 = 7x + 20
9x+4 = 7x+20
9x-7x = 20- 4
2x= 16
x=8
a)5-(6-x)=4(3-2x) = 5-(6-x)=12-8x
=>5-6+x=12-8x
=>5-6-12=-8x-x
=>-13=-9x =>x=13/9
5(x - 3) - 4 = 2( x - 1 ) + 7
=> 5x-15-4=2x-1+7
=> 5x-2x=-1+7+4+15
=> 3x=25
=> x=25/3
4(3x - 2) - 3(x - 4) = 7x + 20
=> 13x-8-3x+12=7x+20
=> 13x-3x-7x=20-12+8
=>3x=16
=> x=16/3
#huyền
- <=>5x-15-4=2x-2+7 <=>5x-2x=7-2+15+4 <=>3x=24 <=>x=8
2. <=>12x-8-3x+12=7x+20 <=>12x-3x-7x=20-12+8 <=>2x=16 <=>x=8
\(1,7x-4=3x+20\\ \Leftrightarrow7x-4-3x-20=0\\ \Leftrightarrow4x-24=0\\ \Leftrightarrow x=6\\ 2,2x-5^2-x+2^2=0\\ \Leftrightarrow x-25+4=0\\ \Leftrightarrow x-21=0\\ \Leftrightarrow x=21\\ 3,ĐKXĐ:x\ne-1\\ \dfrac{2}{x+1}+1=\dfrac{7}{x+1}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{x+1}{x+1}-\dfrac{7}{x+1}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2+x+1-7}{x+1}=0\\ \Rightarrow x-4=0\\ \Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
1. \(7x-4=x+20\)
\(\Leftrightarrow7x-x=20+4\)
\(\Leftrightarrow6x=24\Leftrightarrow x=4\)
Vậy : ...
2. \(\left(2x-5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5+x+2\right)\left(2x-5-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-3\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy : ...
7x-4=20+3x
7x-4=3x+20
7x-4+4=3x+20+4
7x=3x+24
7x-3x=3x+24-3x
4x=24
x=24:4
x=6
Vậy x=6