(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25^2 -1)(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25-(a.b^2-a) với a= -1 , b=(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25-a) với a= -1 (a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25(a^2 +b^2 -1)-(a.b^2-a) với a= -1 , b= 25=5 25
Ta dễ có bất đẳng thức: \(\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}\ge\sqrt{\left(a+c\right)^2+\left(b+d\right)^2}\)(*)
Thật vậy: (*)\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+2\sqrt{\left(a^2+b^2\right)\left(c^2+d^2\right)}\ge a^2+c^2+2ac+b^2+d^2+2bd\)\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(a^2+b^2\right)\left(c^2+d^2\right)}\ge ac+bd\)(**)
Nếu ac + bd < 0 thì bất đẳng thức (**) luôn đúng
Nếu ac + bd\(\ge\)0 thì (**)\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2\right)\left(c^2+d^2\right)\ge a^2c^2+b^2d^2+2abcd\)\(\Leftrightarrow a^2c^2+a^2d^2+b^2c^2+b^2d^2\ge a^2c^2+b^2d^2+2abcd\Leftrightarrow\left(ad-bc\right)^2\ge0\)*đúng*
Vậy (*) được chứng minh
Áp dụng bất đẳng thức trên, ta được: \(\sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}\)\(=\sqrt{\left(b^2-ab+\frac{a^2}{4}\right)+\frac{3a^2}{4}}+\sqrt{\left(b^2-bc+\frac{c^2}{4}\right)+\frac{3c^2}{4}}\)\(=\sqrt{\left(b-\frac{a}{2}\right)^2+\frac{3a^2}{4}}+\sqrt{\left(\frac{c}{2}-b\right)^2+\frac{3c^2}{4}}\)\(\ge\sqrt{\left(\frac{c}{2}-\frac{a}{2}\right)^2+\frac{3\left(a+c\right)^2}{4}}=\sqrt{a^2+ac+c^2}\)
Vậy bất đẳng thức được chứng minh.