K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 9 2017

\(M=x^6-20x^5-20x^4-20x^3-20x^2-20x+3\)

\(M=x^6-\left(x-1\right)x^5-\left(x-1\right)x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x+3\)

\(M=x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x+3\)

\(M=x+3\) (1)

Thay \(x=21\)vào (1) ta được:

\(M=21+3\)

\(M=24\)

Còn câu N bạn tham khảo tại link này nha:

Câu hỏi của Hoang Linh - Toán lớp 8 | Học trực tuyến

Chúc bạn học thật tốt!ok

2 tháng 10 2017

Cảm ơn bạn nhiều nha!!!😘😘😘

a: Ta có: \(-3x^4+20x^3-35x^2-10x+48\)

\(=-\left(3x^4-20x^3+35x^2+10x-48\right)\)

\(=-\left(3x^4-9x^3-11x^3+33x^2+2x^2-6x+16x-48\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(3x^3-11x^2+2x+16\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(3x^3-6x^2-5x^2+10x-8x+16\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(3x^2-5x-8\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(3x-8\right)\left(x+1\right)\)

b: Ta có: \(-\left(2x^4+7x^3+x^2-7x-3\right)\)

\(=-\left(2x^4-2x^3+9x^3-9x^2+10x^2-10x+3x-3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(2x^3+9x^2+10x+3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(2x^3+2x^2+7x^2+7x+3x+3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x^2+7x+3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x+3\right)\left(2x+1\right)\)

10 tháng 9 2021

bạn giúp mk 2 câu vừa đăng vs

  
7 tháng 8 2019

1)  =\(-3x^4+9x^3+11x^3-33x^2-2x^2+6x-16x+48\)

    =\(-3x^3\left(x-3\right)+11x^2\left(x-3\right)-2x\left(x-3\right)-16\left(x-3\right)\)

=  \(\left(x-3\right)\left(-3x^3+11x^2-2x-16\right)\)

\(\left(x-3\right)\left(-3x^3+6x^2+5x^2-10x+8x-16\right)\)

=\(\left(x-3\right)\left(-3x^2\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)\right)\)

=  \(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(-3x^2+5x+8\right)\)

\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-\frac{8}{3}\right)\left(x+1\right)\)

Ý b lm theo ý tưởng tương tự nha bn :D 

11 tháng 8 2023

a) \(4x^2+16x+3=0\)

\(\Delta'=84-12=72\Rightarrow\sqrt[]{\Delta'}=6\sqrt[]{2}\)

Phương trình có 2 nghiệm

\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8+6\sqrt[]{2}}{4}\\x=\dfrac{-8-6\sqrt[]{2}}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2\left(4-3\sqrt[]{2}\right)}{4}\\x=\dfrac{-2\left(4+3\sqrt[]{2}\right)}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-\left(4-3\sqrt[]{2}\right)}{2}\\x=\dfrac{-\left(4+3\sqrt[]{2}\right)}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3\sqrt[]{2}-4}{2}\\x=\dfrac{-3\sqrt[]{2}-4}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(7x^2+16x+2=1+3x^2\)

\(4x^2+16x+1=0\)

\(\Delta'=84-4=80\Rightarrow\sqrt[]{\Delta'}=4\sqrt[]{5}\)

Phương trình có 2 nghiệm

\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8+4\sqrt[]{5}}{4}\\x=\dfrac{-8-4\sqrt[]{5}}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-4\left(2-\sqrt[]{5}\right)}{4}\\x=\dfrac{-4\left(2+\sqrt[]{5}\right)}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\left(2-\sqrt[]{5}\right)\\x=-\left(2+\sqrt[]{5}\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2+\sqrt[]{5}\\x=-2-\sqrt[]{5}\end{matrix}\right.\)

c) \(4x^2+20x+4=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2+5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+1=0\)

\(\Delta=25-4=21\Rightarrow\sqrt[]{\Delta}=\sqrt[]{21}\)

Phương trình có 2 nghiệm

\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5+\sqrt[]{21}}{2}\\x=\dfrac{-5-\sqrt[]{21}}{2}\end{matrix}\right.\)

18 tháng 4 2020

\(E=5x^7+10x^6-20x^5-35x^4+20x^3-5x^2+40x+105\)

\(=\left(5x^7+10x^6-20x^5-35x^4+20x^3-5x^2+40x\right)+105\)

\(=5x\left(x^6+2x^5-4x^4-7x^3+4x^2-x+8\right)+105\)

Thay \(x^6+2x^5-4x^4-7x^3+4x^2-x+8=0\)vào đa thức ta được:

\(E=5x.0+105=105\)

a: \(\Leftrightarrow\left(x+12-3x\right)\left(x+12+3x\right)=0\)

=>(-2x+12)(4x+12)=0

=>x=-3 hoặc x=6

b: \(\Leftrightarrow20x^3-15x^2+45x-45=0\)

=>\(x\simeq0.93\)

d: =>-4x+28+11x=-x+3x+15

=>7x+28=2x+15

=>5x=-13

=>x=-13/5

e: \(\Leftrightarrow4x^3-12x+x=4x^3-3x+5\)

=>-9x=-3x+5

=>-6x=5

=>x=-5/6