K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 2 2018

1)

x - 18 = 3x + 4

=> x - 3x = 4 + 18

=> -2x = 22

=> x = 22 : (-2)

=> x = -11

Vậy x = -11

13 tháng 7 2019

22 tháng 2 2021

Bài 1 :

a) \(\frac{-n}{4}=\frac{-9}{n}\Rightarrow-n^2=-36\Rightarrow n^2=36\Rightarrow n=\pm6\)

b) \(\frac{n}{4}=18\cdot n+1\Rightarrow n=\left(18n+1\right)\cdot4\)

=> n = 72n + 4

=> n - 72n = 4

=> -71n = 4 => n = \(-\frac{4}{71}\)

Mà n thuộc Z => n không thoả mãn điều kiện của đề bài :

Bài 2 :

\(\frac{x}{7}=\frac{9}{y}\Rightarrow xy=63\)

Ta có : 63 = 1.63 = 3.21 = 7.9 = 9.7 = 21.3 = 63.1 = (-1)(-63) = (-3)(-21) = (-7)(-9) = (-9)(-7) = (-21)(-3) = (-63)(-1)

Vậy (x,y) = {(1,63) ; (3,21) ; (7,9) ; (9,7) ; (21,3) ; (63,1) ; (-1,-63) ; (-3,-21) ; (-7,-9) ; (-9,-7); (-21,-3) ; (-63,-1)}

b) \(\frac{-2}{x}=\frac{y}{5}\Rightarrow xy=-10=\left(-1\right)\cdot10=\left(-2\right)\cdot5=\left(-5\right)\cdot2=\left(-10\right)\cdot1\)

Tự tìm x , y là xong

c) Cách 1 : x - y = 5 => x = 5 + y

=> \(\frac{x-4}{y-3}=\frac{5+y-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)

=> \(\frac{y+1}{y-3}=\frac{4}{3}\)

=> \(3\left(y+1\right)=4\left(y-3\right)\)

=> 3y + 3 = 4y - 12

=> 3y + 3 - 4y + 12 = 0

=> -y + 15 = 0

=> -y = -15 => y = 15

+) x = 5 + y = 5 + 15 = 20

Cách 2 : \(\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)

=> 3(x - 4) = 4(y - 3)

=> 3x - 12 = 4y - 12

=> 3x - 12 - 4y + 12 = 0

=> 3x - 4y = 0 => 3x = 4y => \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)

Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\)

=> x = 4k,y = 3k

=> x - y =4k - 3k

=> k = 5

+) x = 4k = 4.5 = 20

+) y = 3k = 3.5 = 15

Vậy x = 20,y = 15

29 tháng 5 2017

a) x18 = x => x = 1 hoặc x = 0 ( vì nếu x > 1 thì x18 > x )

b) xn = 1 với mọi n thuộc N* => x = 1 ( vì nếu x >1 thì xn > 1 . Và n có thể mọi số nhưng với điều kiện n thuộc N* )

c) xn = 0 => x = 0 ( nếu x > 0 thì xn > 0 , n với mọi số tự nhiên )

d) 2x.4 = 32.70.1100

2x+2  = 32 . 1 . 1

2x+2 = 32 

2x+2 = 25

=> Ta có : x+2 = 5

x = 5 - 2

x = 3

29 tháng 5 2017

a) x18 = x

=> x18 - x = 0

=> x(x17 - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{17}-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{17}=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy...

b) xn = 1 => x = 1

c) xn = 0 => x = 0

d) 2x.4 = 32.70.1100

2x.22 = 32.1.1

2x+2 = 32

2x+2 = 25

=>x + 2 = 5

=> x = 5 - 2

=> x = 3

20 tháng 8 2023

\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{3}{y}+\dfrac{1}{18}\left(y\ne0\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{2xy}{18y}=\dfrac{54}{18y}+\dfrac{y}{18y}\)

\(\Rightarrow2xy=54+y\)

\(\Rightarrow2xy-y=54\)

\(\Rightarrow xy-\dfrac{y}{2}=27\)

\(\Rightarrow y\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=27\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right);y\in\left\{1;3;9;27\right\}\)

\(\Rightarrow\left(x;\right)y\in\left\{\left(\dfrac{1}{2};27\right);\left(\dfrac{5}{2};9\right);\left(\dfrac{17}{2};3\right);\left(\dfrac{53}{2};1\right)\right\}\)

\(\Rightarrow\left(x;y\right)\in\varnothing\left(x;y\inℕ\right)\)

9 tháng 8 2023

`1,`

`538 - x = 275`

`\Rightarrow x = 538 - 275`

`\Rightarrow x = 263`

Vậy, `x = 263`

`2,`

`45 - 9x = 18`

`\Rightarrow 9x = 45 - 18`

`\Rightarrow 9x = 27`

`\Rightarrow x = 27 \div 9`

`\Rightarrow x = 3`

Vậy, `x = 3`

`3,`

`(5x - 9) \div 3 = 12`

`\Rightarrow 5x - 9 = 12. 3`

`\Rightarrow 5x - 9 = 36`

`\Rightarrow 5x = 36 + 9`

`\Rightarrow 5x = 45`

`\Rightarrow x = 45 \div 5`

`\Rightarrow x = 9`

Vậy, `x = 9.`

9 tháng 8 2023

1) \(538-x=275\)

\(x=538-275\)

\(x=263\)

2) \(45-9x=18\)

\(9x=27\)

\(x=3\)

3) \(\left(5x-9\right)\div3=12\)

\(\left(5x-9\right)=12\times3\)

\(5x-9=36\)

\(5x=45\)

\(x=9\)