(x-1)(x^2+5x-2)-(x^3-1)=0 giải không làm tắt nha mọi người giúp mik :<<
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x\left(x-5\right)+6< 0\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-5\right)< 0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+6< 0\\x-5< 0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< -6\\x< 5\end{cases}}}\)
\(b,x^2+\left(x-2\right)\left(x+2\right)>2x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+x^2-4>2x^2-4x\Leftrightarrow-4>-4x\)
\(\Leftrightarrow-4x< -4\Rightarrow x>1\)
\(c,\left(x-3\right)\left(x-3\right)+\left(x+5\right)\left(x+5\right)< 2\left(x-3\left(x+5\right)\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+x^2+10x+25< 2x^2+4x-30\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x^2+4x-4x< -30-34\)
\(\Leftrightarrow0x< -64\)
bất phương trình vô nghiệm
a) (2 - x).(4/5 - x) < 0
=> 2 - x và 4/5 - x là 2 số trái dấu
Mà 2 - x > 4/5 - x
=> 2 - x > 0; 4/5 - x < 0
=> 2 > x; 4/5 < x
Vậy 4/5 < x < 2 thỏa mãn đề bài
b) lm tương tự
Bài này ta ko tìm ra giá trị cụ thể vì x thuộc Q, ko fai thuộc Z
( x - 1 )( x2 + 5x - 2 ) - ( x3 - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x2 + 5x - 2 ) - ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x2 + 5x - 2 - x2 - x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 4x - 3 ) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 4x - 3 = 0
<=> x = 1 hoặc x = 3/4
Vậy pt có tập nghiệm S = { 1 ; 3/4 }