3x+2/x2-2x+1 - 6/x2-1 - 3x-2/x^2+2x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tham khảo
https://hoidapvietjack.com/q/57243/giai-cac-phuong-trinh-sau-a-2x12-2x-12-b-x2-3x-2-5x2-3x60
b) (2x+1)2-2x-1=2
\(< =>4x^2+4x+1-2x-1=2\)
\(< =>4x^2+2x-2=0\)
\(< =>4x^2+4x-2x-2=0\)
\(< =>\left(4x^2+4x\right)-\left(2x+2\right)=0\)
\(< =>4x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)=0\)
\(< =>\left(x+1\right)\left(4x-2\right)=0\)
\(=>\left\{{}\begin{matrix}x+1=0=>x=-1\\4x-2=0=>x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 5:
a. 1 - 2y + y2
= (1 - y)2
b. (x + 1)2 - 25
= (x + 1)2 - 52
= (x + 1 - 5)(x + 1 + 5)
= (x - 4)(x + 6)
c. 1 - 4x2
= 12 - (2x)2
= (1 - 2x)(1 + 2x)
d. 8 - 27x3
= 23 - (3x)3
= (2 - 3x)(4 + 6x + 9x2)
e. (đề hơi khó hiểu ''x3'' !?)
g. x3 + 8y3
= (x + 2y)(x2 - 2xy + y2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(1-x\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-7\right)\left(x-1\right)\)
\(< =>\left(1-x\right)\left(5x+3+3x-7\right)=0\)
\(< =>\left(1-x\right)\left(8x-4\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}1-x=0\\8x-4=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+1\right)=x^2-4\)
\(< =>\left(x-2\right)\left(x+1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(< =>\left(x-2\right)\left(x+1-x-2\right)=0\)
\(< =>-1\left(x-2\right)=0\)
\(< =>2-x=0< =>x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
*Máy tớ cam hơi mờ, cậu thông cảm ._.*
Cậu viết lại rõ đề câu c, nhé.
Ta có: \(\dfrac{3x+2}{x^2-2x+1}-\dfrac{6}{x^2-1}-\dfrac{3x-2}{x^2+2x+1}\)
\(=\dfrac{3x+2}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{3x-2}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(3x+2\right)\left(x^2+2x+1\right)}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)^2}-\dfrac{6\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)^2}-\dfrac{\left(3x-2\right)\left(x^2-2x+1\right)}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{3x^3+6x^2+3x+2x^2+4x+2-6\left(x^2-1\right)-\left(3x^3-6x^2+3x-2x^2+4x-2\right)}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{3x^3+8x^2+7x+2-6x^2+6-\left(3x^3-8x^2+7x-2\right)}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{3x^3+2x^2+7x+8-3x^3+8x^2-7x+2}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{10x^2+10}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)^2}\)