K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 1 2021

\(9x^2-27x=0\)

\(\Leftrightarrow9x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

vậy......

6 tháng 1 2021

\(9x^2-27x=0\)

\(\Leftrightarrow9x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9x=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}}\)

 
25 tháng 8 2015

=> -9x2 + 28x - 27 = 0

=> \(\Delta\)' = b'2 - ac = 142 - [ (-9) . (-27) ] = -47 < 0  

vì denta nhỏ hơn 0  nên => pt vô nghiệm

19 tháng 7 2015

a) x3-9x2+27x-27=0

<=>(x-3)3=0

<=>x-3=0

<=>x=3

b) x3-25x=0

<=>x.(x2-25)=0

<=>x.(x-5)(x+5)=0

<=>x=0 hoặc x-5=0 hoặc x+5=0

<=>x=0 hoặc x=5 hoặc x=-5

 

c)9x2-1=0

<=>(3x-1)(3x+1)=0

<=>3x-1=0 hoặc 3x+1=0

<=>x=1/3 hoặc x=-1/3

 

19 tháng 7 2015

a, x^3 - 9x^2 + 27x - 27 = 0 

=> ( x - 3)^3 = 0 

=> x - 3 = 0 

=> x = 3 

b, x^3 - 25x = 0 

=> x(x^2 - 25) = 0 

=> x(x-5)(x + 5) = 0 

=> x =0 hoặc x - 5 = 0 hoặc x + 5 = 0 

=> x= 0 hoặc x =5 hoặc x = -5 

c, 9x^2 -  1 = 0 

 => (3x)^2 - 1^2 = 0 

=> ( 3x- 1)(3x+ 1) = 0 

=> 3x - 1 = 0 hoặc 3x + 1 = 0 

=> x = 1/3 hoặc x = -1/3  

30 tháng 7 2021

a, \(4x^2-4x=-1\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

b, \(27x^3+27x^2+9x+1=0\Leftrightarrow27x^3+1+27x^2+9x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)+9x\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(9x^2+2>0\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

c, \(9x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3};x=\frac{2}{3};x=-1\)

d, \(\left(x+1\right)^3-25\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-25\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=-6;x=4\)

12 tháng 8 2017

9x2-6x-3=0

=>9x2-9x+3x-3=0

=>(x-1)(9x-3)=0

=>x-1=0 hoặc 9x+3 = 0

=> x=1 hoặc x=-1/3

b. x3+9x2+27x+19=0

   x3+x2+8x2+8x+19x+19=0

(x+1)(x2+8x+19)=0

x+1=0 => x=-1 

x2+8x+19= x2+8x+16+3=(x+4)2+3 lớn hơn hoặc bằng 3., lớn hơn 0 với moị x

12 tháng 8 2017

a, \(\Rightarrow3\left(3x^2-2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow3x^2-2x-1=0\)

\(\Rightarrow x\left(3x-2\right)=1\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\3x-2=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=1\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\3x-2=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

b,\(\Rightarrow x^3+3x^2+6x^2+9x+18x+19=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)+3x\left(x+3\right)+18\left(x+3\right)-2=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+18\right)=2\)

Mk k co thoi gian. buoc tiep theo tu lam not nhe

15 tháng 10 2018

mày viết lại cái đề bài hộ tao cái

17 tháng 10 2018

lm heets cmnr

11 tháng 11 2018

a, ( x + 1 ) = 0

<=> x = -1

b, x3 - 9x2 + 27x - 27 = 0

<=> ( x - 3 )3 = 0 

<=> x - 3 = 0

<=> x = 3

a) Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=15\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6\left(x^2+2x+1\right)=15\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+19+6x^2+12x+6=15\)

\(\Leftrightarrow24x+25=15\)

\(\Leftrightarrow24x=-10\)

hay \(x=-\dfrac{5}{12}\)

b) Ta có: \(2x^3-50x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)

c) Ta có: \(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-4x^2+8x-4-5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=1\end{matrix}\right.\)

d) Ta có: \(x^3-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

e) Ta có: \(27x^3-27x^2+9x-1=1\)

\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^3-3\cdot\left(3x\right)^2\cdot1+3\cdot3x\cdot1^2-1^3=1\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^3=1\)

\(\Leftrightarrow3x-1=1\)

\(\Leftrightarrow3x=2\)

hay \(x=\dfrac{2}{3}\)