cho n E N biết, 2+4+6+....+2n=156
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2 + 4 + 6 + 8 + ... + 2x = 156
2 . (1 + 2 + 3 +... + x ) = 156
1 + 2 + 3 +... + x = 156 : 2
1 + 2 + 3+ ... + x = 78
Ta có: 1 + 2 + 3+ ... +x = x. ( x + 1 ) / 2
Mặt khác: 1+2+...+x=78
Suy ra: x.(x+1)/2+78
x.(x+1)=78.2=156
Vì x và x+1 là 2 STN liên tiếp (1)
Có: 156=2^2.3.13=12.13 (2)
Từ (1)(2) suy ra: x=12 ( thỏa mãn điều kiện x là STN)
Vậy x=12 ( Thỏa mãn ĐKBT )
P/s tham khảo
a) Ta có: n + 3 = n - 1 + 1 + 3 = n - 1 + 4
Mà n - 1 chia hết cho n - 1
=> Để n - 1 + 4 chia hết cho n - 1 thì 4 phải chia hết cho n - 1
Mà Ư (4) = {1; 2; 4}
+) n - 1 = 1
=> n = 1 + 1 = 2
+) n - 1 = 2
=> n = 2 + 1 = 3
+) n - 1 = 4
=> n = 4 + 1 = 5
Vậy để n + 3 chia hết cho n - 1 thì n = {2; 3; 5}
b) Ta có: n + 6 = n - 4 + 4 + 6 = n - 4 + 10
Mà n - 4 chia hết cho n - 4
=> Để n - 4 + 10 chia hết cho n - 4 thì 10 phải chia hết cho n - 4
Mà Ư (10) = {1; 2; 5; 10}
+) n - 4 = 1
=> n = 1 + 4 = 5
+) n - 4 = 2
=> n = 2 + 4 = 6
+) n - 4 = 5
=> n = 4 + 5 = 9
+) n - 4 = 10
=> n = 4 + 10 = 14
Vậy để n + 6 chia hết cho n - 4 thì n = {5; 6; 9; 14}
c) Ta có: 4n + 3 = 4n - 2 + 2 + 3 = 4n - 2 + 5
Mà 4n - 2 chia hết cho 2n - 1
=> Để 4n - 2 + 5 chia hết cho 2n - 1 thì 5 phải chia hết cho 2n - 1
Mà Ư (5) = {1; 5}
+) 2n - 1 = 1
=> 2n = 1 + 1 = 2
=> n = 2 : 2 = 1
+) 2n - 1 = 5
=> 2n = 5 + 1 = 6
=> n = 6 : 2 = 3
Vậy để 4n + 3 chia hết cho 2n - 1 thì n = {1; 3}
d) Ta có: 2n + 12 = 2n - 4 + 4 + 12 = 2n - 4 + 16
Mà 2n - 4 chia hết cho n - 2
=> Để 2n - 4 + 16 chia hết cho n - 2 thì 16 phải chia hết cho n - 2
Mà Ư (16) = {1; 2; 4; 8; 16}
+) n - 2 = 1
=> n = 1 + 2 = 3
+) n - 2 = 2
=> n = 2 + 2 = 4
+) n - 2 = 4
=> n = 4 + 2 = 6
+) n - 2 = 8
=> n = 8 + 2 = 10
+) n - 2 = 16
=> n = 16 + 2 = 18
Vậy để 2n + 12 chia hết cho n - 2 thì n = {3; 4; 6; 10; 18}
e) n2 + 2n + 6 chia hết cho n + 4
n2 + 4n - 2n + 6 chia hết cho n + 4
n.(n + 4) - 2n + 6 chia hết cho n + 4
2n + 6 chia hết cho n + 4
2n + 8 - 2 chia hết cho n + 4
2.(n + 4) - 2 chia hết cho n + 4
=> - 2 chia hết cho n + 4
=> n + 4 thuộc Ư(-2) = {1 ; -1 ; 2 ; -2}
Xét 4 trường hợp ,ta có :
n + 4 = 1 => n = -3
n + 4 = -1 => n = -5
n + 4 = 2 => n = -2
n + 4 = -2 => n = -6
a) Ta có: n+4 chia hết cho 4.
Suy ra 4 chia hết cho n.Vậy n=1;2
b, 3n+7 chia hết cho n => 7 chia hết n
Vậy n=1
còn nhiều quá
a) Ta có 4n-5=4n-2+3
Do 4n-5 chia hết cho 2n-1 nên 4n-2+3 chia hết cho 2n-1
=> 3 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
=>n={2;4;0;-2}
Do n thuộc N nên n={2;4;0}
các câu còn lại tương tự
tick nha
2+4+6+...+2n=156
1+2+3+...+n=156:2=78
[n+1]Xn:2=78
[n+1]Xn=78X2=156
n+1 và n là 2 STN liên tiếp có tích là 156
156=12X13
vậy n = 12