phân tích đa thức sau thành nhân tử: \(\left(x^2-x+2\right)^2+\left(x-2\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2\left(x+4\right)^2-\left(x+4\right)^2-\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x+4\right)^2\left(x^2-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left[\left(x+4\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+4+1\right)\left(x+4-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+5\right)\left(x-3\right)\)
=.= hok tốt!!
\(=2\left(x^2+x-5\right)^2-5\left(x^2+x-5\right)+3\)
\(=2\left(x^2+x-5\right)-2\left(x^2+x-5\right)-3\left(x^2+x-5\right)+3\)
\(=2\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x-6\right)-3\left(x^2+x-6\right)\)
\(=\left(x^2+x-6\right)\left(2x^2+2x-13\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(2x^2+2x-13\right)\)
\(C=2\left(x^2+x-5\right)^2-5\left(x^2+x\right)+28\)
Đặt t=\(x^2+x\)
\(\Rightarrow C=2\left(t-5\right)^2-5t+28=2t^2-20t+50-5t+28=2t^2-25t+78=2\left(t-\dfrac{13}{2}\right)\left(t-6\right)\)
Thay t: \(C=2\left(t-\dfrac{13}{2}\right)\left(t-6\right)=2\left(x^2+x-\dfrac{13}{2}\right)\left(x^2+x-6\right)=2\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x-\dfrac{13}{2}\right)\)
Câu hỏi của Lee Min Ho - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
\((x+5)^2+4(x+5)(x-5)+4(x^2-10x+25)=0\\\Rightarrow(x+5)^2+4(x+5)(x-5)+4(x^2-2\cdot x\cdot5+5^2)=0\\\Rightarrow(x+5)^2+2\cdot(x+5)\cdot2(x-5)+4(x-5)^2=0\\\Rightarrow(x+5)^2+2\cdot(x+5)\cdot2(x-5)+[2(x-5)]^2=0\\\Rightarrow[(x+5)+2(x-5)]^2=0\\\Rightarrow(x+5+2x-10)^2=0\\\Rightarrow(3x-5)^2=0\\\Rightarrow3x-5=0\\\Rightarrow3x=5\\\Rightarrow x=\frac53\\\text{#}Toru\)
Ta có :
\(x^2\left(x^4-1\right)\left(x^2+1\right)+1=x^2\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)+1\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\left(x^2+2\right)+1=\left(x^4-x^2\right)\left(x^4+x^2-2\right)+1\)
Gọi \(x^4-x^2\) là t, ta có:
t(t-2)+1=\(t^2-2t+1=\left(t-1\right)^2=\left(x^4+x^2-1\right)^2\)
Câu hỏi của Lee Min Ho - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
P=x2(y-z) + y2z - y2x + z2x-z2y
=x2(y-z) + yz(y-z) - x(y-z)(y+z)
=(y-z)(x2+yz-xy-xz)
=(y-z)[x(x-z)-y(x-z)]
= (x-y)(y-z)(x-z)
P=x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2[(y-z)+(x-y)]+z2(x-y)
=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-y2)
=(y-z)(x+y)(x-y)-(x-y)(y+z)(y-z)
=(y-z)(x-y)(x-z)
\(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)+16\)
\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+8\right)\right]\left[\left(x+4\right)\left(x+6\right)\right]+18\)
\(=\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)+16\)
\(=\left(x^2+10x+20-4\right)\left(x^2+10x+20+4\right)-16\)
\(=\left(x^2+10x+20\right)^2-16+16=\left(x^2+10x+20\right)^2\)
Chúc bạn học tốt.
\(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)+16\)
\(\Rightarrow\left[\left(x+2\right)\left(x+8\right)\right]\left[\left(x+6\right)\left(x+8\right)\right]+16\)
\(\Rightarrow\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)+16\)
\(\Rightarrow\left(x^2+10x+16\right)\left[\left(x^2+10x+16\right)+8\right]+16\)
\(\Rightarrow\left(x^2+10x+16\right)^2+8\left(x^2+10x+16\right)+4^2\)
\(\Rightarrow\left(x^2+10x+20\right)^2\)
=(x^2+8x)^2+23(x^2+8x)+135
Cái này ko phân tích được nha bạn
x3+27+(x+3)(x+9)
= (x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x+9)
= (x+3)(x2-3x+9+x+9)
=(x+3)(x2-2x+18)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\\ =\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)\\ =\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=x\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x^2-2x+2\right)\)