K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 12 2020
Bạn ơi (2n+5).hay chia hết cho n+1
28 tháng 12 2020

2n+5⋮n+1

vì (n+1)⋮(n+1)

=> 2(n+1)⋮(n+1)

=> (2n+2)⋮(n+1)

=> (2n+5)-(2n+2)⋮(n+1)

=> (2n+5-2n-2)⋮(n+1)

=> 3⋮(n+1)

=> (n+1)∈Ư(3){1;3}

=> n∈{0;2}

vậy n∈{0;2}

tuy hơi thiếu đề

13 tháng 11 2018

1)2n+5-2n-1

=>4 chia hết cho 2n-1

ước của 4 là 1 2 4

2n-1=1=>n=.....

tiếp với 2 và 4 nhé

13 tháng 11 2021

0

13 tháng 11 2021

\(\Leftrightarrow2n-1\in\left\{-1;1\right\}\)

hay \(n\in\left\{0;1\right\}\)

13 tháng 11 2018

Ta có 2n+5=2n-1+6

Vì 2n+5\(⋮\)2n-1

    2n-1\(⋮\)2n-1

\(\Rightarrow\)6\(⋮\)2n-1

Mà Ư(6)={1;2;3;6}

\(\Rightarrow\)2n-1\(\in\){1;2;3;6}

\(\Rightarrow\)2n\(\in\){2;3;4;7}

\(\Rightarrow\)n\(\in\){1;2}

Vậy n\(\in\){1;2}

13 tháng 12 2018

\(2n+5⋮2n-1\Leftrightarrow\left(2n+5\right)-\left(2n-1\right)⋮2n-1\Leftrightarrow6⋮2n-1\)

\(Taco:2n-1le\)

\(\Rightarrow2n-1\in\left\{1;3\right\}\Rightarrow2n\in\left\{2;4\right\}\Rightarrow n\in\left\{1;2\right\}\)

13 tháng 12 2018

ĐK: \(x\ne\frac{1}{2}\)

Ta có:\(\frac{2n+5}{2n-1}=\frac{2n-1+6}{2n-1}=1+\frac{6}{2n-1}\)

Để 2n + 5 chia hết cho 2n - 1 thì 6 chia hết cho 2n - 1.

Suy ra \(2n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{1;2;3;6\right\}\) (do n là số tự nhiên)

Suy ra \(2n\in\left\{2;3;4;7\right\}\Rightarrow n=\left\{1;\frac{3}{2};2;\frac{7}{2}\right\}\)

1 tháng 12 2016

2n+5 chia hết cho 2n + 1

=> 2n + 1 + 4 chia hết cho 2n + 1

=> ( 2n+1 ) + 4 chia hết cho 2n+1

=> 4 chia hết cho 2n+1

=> 2n+1 \(\in\) Ư(4) = { 1;2;4 }

=> n = 0;1;3

1 tháng 12 2016

2n+5 chia hết cho 2n+1 <=> 4 chia hết cho 2n+1 <=> 2n+1 thuộc Ư(4)={1,2,4}

Với 2n+1=1 <=> n=0 (t/m)

Với 2n+1=2 => n không thuộc N (loại)

Với 2n+1=4 => n không thuộc N (loại)

Vậy n=0

26 tháng 11 2017

Ta có: \(2n+5=\left(2n-1\right)+6\)

Để \(2n+5⋮2n-1\Rightarrow6⋮2n-1\)

\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(6\right)\)Mà n là STN nên 2n-1 là STN;             2n-1 là số lẻ

\(\Rightarrow2n-1\in\left(1;3\right)\Rightarrow n\in\left(1;2\right)\)

Vậy..................................................

26 tháng 11 2017

Ta có \(2n+5⋮2n-1\) và \(2n-1⋮2n-1\)

\(\Rightarrow\left(2n+5\right)-\left(2n-1\right)⋮2n-1\)

\(\Leftrightarrow2n+5-2n+1⋮2n-1\)

\(\Rightarrow6⋮2n-1\)

\(2n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{1;2;3;6\right\}\)

2n-11236
2n2347
n1\(\frac{3}{2}\)2\(\frac{7}{2}\)

Mà \(n\in N\Rightarrow n\in\left\{1;2\right\}\)

Vậy \(n\in\left\{1;2\right\}\)thì \(2n+5⋮2n-1\)

28 tháng 7 2023

Bài 1:
Ta có dãy số 2, 4, 6, ..., 2n là một dãy số chẵn liên tiếp.
Ta có công thức tổng của dãy số chẵn liên tiếp là: S = (a1 + an) * n / 2
Với a1 là số đầu tiên của dãy, an là số cuối cùng của dãy, n là số phần tử của dãy.
Áp dụng công thức trên vào bài toán, ta có:
(2 + 2n) * n / 2 = 756
(2n + 2) * n = 1512
2n^2 + 2n = 1512
2n^2 + 2n - 1512 = 0
Giải phương trình trên, ta được n = 18 hoặc n = -19.
Vì n là số tự nhiên nên n = 18.
Vậy số tự nhiên n cần tìm là 18.

Bài 2:
Ta có p = (n - 2)(n^2 + n - 5)
Để p là số nguyên tố, ta có hai trường hợp:
1. n - 2 = 1 và n^2 + n - 5 = p
2. n - 2 = p và n^2 + n - 5 = 1
Xét trường hợp 1:
n - 2 = 1
=> n = 3
Thay n = 3 vào phương trình n^2 + n - 5 = p, ta có:
3^2 + 3 - 5 = p
9 + 3 - 5 = p
7 = p
Vậy n = 3 và p = 7 là một cặp số nguyên tố thỏa mãn.

Xét trường hợp 2:
n - 2 = p
=> n = p + 2
Thay n = p + 2 vào phương trình n^2 + n - 5 = 1, ta có:
(p + 2)^2 + (p + 2) - 5 = 1
p^2 + 4p + 4 + p + 2 - 5 = 1
p^2 + 5p + 1 = 1
p^2 + 5p = 0
p(p + 5) = 0
p = 0 hoặc p = -5
Vì p là số nguyên tố nên p không thể bằng 0 hoặc âm.
Vậy không có số tự nhiên n thỏa mãn trong trường hợp này.

Vậy số tự nhiên n cần tìm là 3.

28 tháng 7 2023

Bài 1

...=((2n-2):2+1):2=756

(2(n-1):2+1)=756×2

n-1+1=1512

n=1512

18 tháng 8 2015

2n + 1 chia hết n - 5

<=> 2n - 10 +  11 chia hết cho n - 5

<=> 11 chia hết cho n - 5 mà n là số tự nhiên

<=> n - 5 thuộc {-11;-1;1;11}

n - 5 = -11 ; n = -6 (loại)

n -5 = -1 ; n = 4 (chọn)

n - 5 = 1 ; n = 6 (chọn)

n - 5 = 11 ; n = 16 (chọn)

Vậy n \(\in\){4;6;16}

 

18 tháng 8 2015

Ta có:

2n+1 chia n-5 dư 11

Để 2n+1 chia hết cho n-5 thì n-5 thuộc Ư(11)

Ta có bảng:

2n+1111-11-1
n50-6(loại-1(loại)

Vậy n={0;5}