tìm các cặp x và y thỏa mãn :
2^x+6y=112
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$x^2+xy-6y^2+x+13y=17$
$\Leftrightarrow x^2+x(y+1)-(6y^2-13y+17)=0$
Coi đây là pt bậc 2 ẩn $x$ thì để pt có nghiệm nguyên thì:
$\Delta = (y+1)^2+4(6y^2-13y+17)$ là scp
$\Leftrightarrow 25y^2-50y+69$ là scp
Đặt $25y^2-50y+69=t^2$ với $t$ là số tự nhiên
$\Leftrightarrow (5y-5)^2+44=t^2$
$\Leftrightarrow 44=(t-5y+5)(t+5y-5)$
Đến đây là dạng pt tích đơn giản rồi. Bạn có thể tự giải.
Sửa đề: Tìm cặp \(x,y\in Z\) thỏa mãn \(x^2+3xy+2y^2+3x+6y-4=0\).
\(x^2+3xy+2y^2+3x+6y-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+xy+2y^2+3x+6y=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy\right)+\left(xy+2y^2\right)+\left(3x+6y\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)+3\left(x+2y\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)\left(x+y+3\right)=4\)
Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left(x+2y\right)\left(x+y+3\right)\in Z\)
Trường hợp 1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=1\\x+y+3=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Trường hợp 2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=4\\x+y+3=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=6\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Trường hợp 3: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=2\\x+y+3=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=3\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Trường hợp 4: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=-2\\x+y+3=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=3\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Vậy: \(\left(x,y\right)=\left[\left(1;0\right),\left(-8;6\right),\left(-4;3\right),\left(-8;3\right)\right]\)
(2x+2y)^2+(x-1)^2+(y+1)^2=0
(2x+2y)^2=0và (x-1)^2=0 và (y+1)^2 cũng =0
(x-1)^2=0
x-1=0
x=1
(y+1)^2
y+1=0
y=-1
x=1
y=-1
nhaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
\(2x^2+2y^2+3x-6y=5xy-7\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+3x-6y-5xy=-7\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4xy+2y^2-xy+3x-6y=-7\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)+3\left(x-2y\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y+3\right)\left(x-2y\right)=-7\)
vì x,y nguyên nên \(\hept{\begin{cases}2x-y+3\\x-2y\end{cases}\in Z}\)
Ta có : -7 = ( -7 ) . 1 = (-1 ) . 7
Tới đây bạn tự làm nhé