3x=8y và x+y=-22
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x+y=22 và 5x+8y=155
Giải
C1: x+y=22
=> y=22-x (*)
Thay (*) vào 5x + 8y=155, ta có:
5x + 8(22-x) =1 55
5x + 176 - 8x = 155
5x - 8x = 155-176
-3x = -21
x= (-21) : (-3)
x= 7
x + y = 22
7 + y = 22
=> y = 22-7
y = 15
Vậy: x=7; y=15
C2: Bạn có thể suy ra x thay vì y ở bước đầu, kết quả vẫn giống nha ~
a)\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x+y}{6+5}=\frac{22}{11}=2\)
\(.\frac{x}{6}=2\Rightarrow x=12\)
\(.\frac{y}{5}=2\Rightarrow y=10\)
Vậy......
a) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{6+5}=\frac{22}{11}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\times6\\y=2\times5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=12\\y=10\end{cases}}}\)
(x-y)(3x-4y)=0
=>x=y hoặc 3x=4y
TH1: x=y
\(B=\dfrac{3y+4y}{5y-4y}+\dfrac{3y-8y}{5y+8y}=7+\dfrac{-5}{13}=\dfrac{86}{13}\)
TH2: 3x=4y
=>x/4=y/3=k
=>x=4k; y=3k
\(B=\dfrac{3x+4y}{5x-4y}+\dfrac{3x-8y}{5x+8y}\)
\(=\dfrac{12k+12k}{20k-12k}+\dfrac{12k-24k}{20k+24k}=\dfrac{24}{8}+\dfrac{-12}{44}=\dfrac{30}{11}\)
Vì \(3x=8y\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có : \(\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{8-6}=\frac{4}{2}=2\)
\(\Rightarrow x=2.8=16\) Thử lại : \(3x=16\times3=48\)
\(\Rightarrow y=2.6\div2=6\) \(8y=6\times8=48\)
Vậy \(x=16;y=6\)
Vì \(3x=2y\)nên:
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Ta thấy: \(\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{6-4}=\frac{4}{2}=2\)
\(\Rightarrow x=2.2=4\)
\(\Rightarrow y=2.3=6\)
Ta có: \(\dfrac{x-1}{6}=\dfrac{-2y+3}{30}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x-3}{18}=\dfrac{-8y+12}{120}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{3x-3}{18}=\dfrac{-8y+12}{120}=\dfrac{3x-3+8y-12}{18-120}=\dfrac{2-15}{-102}=\dfrac{13}{102}\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{6}=\dfrac{13}{102}\\\dfrac{3-2y}{30}=\dfrac{13}{102}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{13}{17}\\-2y+3=\dfrac{65}{17}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{30}{17}\\-2y=\dfrac{14}{17}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{30}{17}\\y=\dfrac{-7}{17}\end{matrix}\right.\)
Ta có: 5x - 5 = 3 - 2y
=> 5x+2y = 8
=> 20x + 8y = 32
Mà 3x +8y = 2
=> 17x = 30
=> x = \(\dfrac{30}{7}\)
=> y = ... giải tiếp nha bạn.
Xin 1 like nha bạn. Thx bạn
a: \(A=x^2+2xy+y^3=5^2+2\cdot5\cdot4+4^3=129\)
b: \(B=\left(-1\right)\cdot\left(-1\right)-\left(-1\right)^2\cdot\left(-1\right)^2+\left(-1\right)^4\cdot\left(-1\right)^4-\left(-1\right)^6\cdot\left(-1\right)^6=1-1+1-1=0\)
\(a)xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow xy+3x-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-1\\x-2=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=1\\x-2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-2\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-5\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-8\\x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=5\\x-2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=3\end{cases}}\)
\(b)2x^2-2xy+x-y=12\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+1\right)=12\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right);\left(2x+1\right)\inƯ\left(12\right)\)
\(\RightarrowƯ\left(12\right)\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-4;4;-6;6;-12;12\right\}\)
Vì 2x+1 luôn lẻ
\(\Rightarrow2x+1\in\left\{-1;1;-3;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-1\\x-y=-12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=1\\x-y=12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-12\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-3\\x-y=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=3\\x-y=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
Ta có \(3x=8y\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{8+3}=\frac{-22}{11}=-2\)
=> x = -16 ; y = -6
Vậy x = -16 ;y = -6
mọi người giúp mik giải bài này nhé,mik cảm ơn...