cho A=3+3^2+3^3+...+3^2004 cmr A chia het cho 150
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=2+2^2+2^3+....+2^2004
A=(2+2^2)+(2^3+2^4)+.....+(2^2003+2^2004)
A=1.(2+2^2)+2^2(2+2^2)+...+2^2002(2+2^2)
A=1.6+2^2.6+...+2^2003.6
A=6(1+2^2+....+2^2003) chia hết ch0 6
b/
B=2+2^2+2^3+....+2^2004
B=(2+2^2+2^3+2^4)+....+(2^2001+2^2002+2^2003+2^2004)
B=1(2+2^2+2^3+2^4)+...+2^2000(2+2^2+2^3+2^4)
B=1.30+...+2^2000.30
B=30(1+...+2^2000) chia hết cho 30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 : \(3^{n+2}\)\(-2^{n+2}\)+ \(3^n-2^n\)= \(\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)\)
= \(3^n\)\(\left(3^2+1\right)\) \(-2^n\left(2^2+1\right)\)= \(3^n\times10-2^{n-1}\times10\)
= 10 \(\times\left(3^n+2^{n+1}\right)\)
chia hết cho 10
Bài 2 :
\(A=75.\left(4^{2004}+4^{2003}+...+4^2+4+1\right)+25\) =\(75+25+75.4.\left(4^{2003}+4^{2003}+....+4^2+4\right)\)
= \(100+300.\left(4^{2003}+4^{2003}+...+4^2+4\right)\)
chia het cho 100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 3 + 3^2 + 3^3 + ...+ 3^2004 chia hết cho 120
120 = 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4
A =( 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 ) + .... + (3^2001 + 3^2002 + 3^2003 + 3^2004)
A=120 +....+ 3^2000.( 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 )
A=120 +....+ 3^2000.120
A=120.(1 +... + 3^2000)
=> A chia hết cho 120
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a2 - a = a ( a - 1 )
mà a và a-1 là 2 số liên tiếp
=> 1 trong 2 số là số chẵn
=> a ( a - 1 ) chia hết cho 2 hay a2 - a chia hết cho 2
Ta có : \(a^2-a=a\left(a-1\right)\)
Vì \(a\left(a-1\right)\)là tích 2 số nguyên liên tiếp nên
\(a\left(a-1\right)⋮2\)
+ \(a^3-a=a\left(a^2-1\right)=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
Vì \(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)là tích 3 số nguyên liên tiếp nên :
\(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮3\)
+ \(a^5-a=a\left(a^4-1\right)\)
\(=a\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)\)
\(=\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a^2-4+5\right)\)
\(=\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a^2-4\right)+5\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\)
\(=\left(a-2\right)\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a+2\right)\)\(+5\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\)
Vì \(\left(a-2\right)\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a+2\right)\)là tích 5 số nguyên liên tiếp
\(\Rightarrow\left(a-2\right)\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a+2\right)⋮5\)
\(\Rightarrow a^5-a⋮5\)
làm nhanh vậy, h mk ms lm đến bài 2 thôi
Sai đề 100%