Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1 tính giá trị biểu thức
( - 25 ) nhân ( -3 ) nhân x với x = 4
\(\left(-25\right).\left(-3\right).4\)
\(=\left(-25\right).4.\left(-3\right)\)
\(=-100.\left(-3\right)=300\)
( -1 ) nhân ( -4 ) nhân 5 nhân 8 nhân y với y =25
\(\left(-1\right).\left(-4\right).5.8.25\)
\(=4.5.8.25=4.25.5.8\)
\(=100.40=40000\)
( 2ab mũ 2 ) : c với a =4 ; b= -6 ; c =12
\(\left(2.4.\left(-6\right)\right)^2:12\)
\(=\left(-48\right)^2:12\)
\(=2304:12=192\)
[ ( -25 ) nhân ( - 27 ) nhân ( -x ) ] : y với x = 4 ; y = -9
\(\left[\left(-25\right).\left(-27\right).\left(-4\right)\right]:-9\)
\(=-2700:\left(-9\right)\)
\(=300\)
(a mũ 2 _ b mũ 2) : ( a + b ) nhân ( a _ b ) với a + 5 , b = -3
\(\left(5^2-\left(-3\right)^2\right):\left(5-3\right).\left(5+3\right)\)
\(=16:2.8\)
\(=8.8=64\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left|x\right|-5=3\)
=> \(2\left|x\right|=3+5\)
=> \(2\left|x\right|=8\)
=> \(\left|x\right|=4\)
=> x = 4 hoặc x = -4
b) \(x-5=\left(-14\right)+2^3\)
=> \(x-5=\left(-14\right)+8\)
=> \(x-5=-6\)
=> \(x=-6+5=-1\)
c) \(10+2x=4^5:4^3\)
=> \(10+2x=4^{5-3}\)
=> \(10+2x=4^2\)
=> \(2x=4^2-10=16-10=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=3\)
d) (x + 7) - 13 = 4
=> x + 7 = 17
=> x = 17 - 7 = 10
e) \(2x-10=2^4:2^2\)
=> \(2x-10=2^2\)
=> \(2x-10=4\)
=> \(2x=14\)
=> \(x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
5.(12-x)-20=30
⇒60-5x-20=30
⇒-5x=30+20-60
⇒-5x=-10
⇒x=2
b)(17x - 25 ) : 8 + 65 = 92
(17x - 25 ) : 8 + 65 = 81
17x - 25 = 16 x 8 = 128
17x = 128+25=153
x= 153:17 =9
c)
x=23
Giải thích các bước giải:
3x – 10 = 2x + 13
3x-2x=13+10
x=23
d)4(2x+7)-3(3x-2)=24
4.2x+4.7-3.3x+3.2=24
8x+28-9x+6=24
8x-9x=24-28-6=-10
=>(-1)x=-10
x=-10:(-1)
x=10
a. \(5\cdot\left(12-x\right)-20=30\Leftrightarrow5\left(12-x\right)=50\)
\(\Leftrightarrow12-x=50:5=10\)
\(\Leftrightarrow x=12-10=2\)
b. \(\left(17x-25\right):8+65=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(17x-25\right):8=81-65=16\)
\(\Leftrightarrow17x-25=16:8=2\)
\(\Leftrightarrow17x=2+25=27\Leftrightarrow x=\frac{27}{17}\)
c. \(3x-10=2x+13\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=10+13\)
\(\Leftrightarrow x=23\)
d. \(4\cdot\left(2x+7\right)-3\cdot\left(3x-2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow8x+28-9x+6=24\)
\(\Leftrightarrow34-x=24\Leftrightarrow x=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\text{( 25 – 2x )³ : 5 – 3^2 = 4^2}\)
\(\text{( 25 – 2x )³ : 5 – 9 = 16}\)
\(\text{( 25 – 2x )³ : 5 = 16 + 9}\)
\(\text{( 25 – 2x )³ : 5 = 25}\)
\(\text{( 25 – 2x )³ = 25 . 5}\)
\(\text{( 25 – 2x )³ = 125}\)
\(\text{( 25 – 2x )³ = 5³}\)
\(\text{25 – 2x = 5}\)
\(\text{2x = 25 – 5}\)
\(\text{2x = 20}\)
\(\text{x = 10}\)
\(\text{________________________________________}\)
b)
\(\text{2.3^x = 10.3^12 + 8.27^4}\)
\(\text{2.3^x = 10.3^12 + 8.(3^3)^4}\)
\(\text{2.3^x = 3^12 . (10+8)}\)
\(\text{2.3^x = 3^12 . 18}\)
\(\text{3^x = 3^12 . 18:2}\)
\(\text{3^x = 3^12 . 9}\)
\(\text{3^x = 3^12 . 3^2}\)
\(\text{3^x = 3^14}\)
\(\text{=> x=14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)
b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)
\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)
c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)
\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)
d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)
\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)
\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)
e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)
= \(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)
\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)
Bài 2 :
3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15
Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)
\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)
b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)
= 25x - 12x + 4 + 35 - 14x
= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39
Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37
c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)
= 4x - 20x - 2 + 8x - 16
= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18
Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)
d) Tương tự
Bài 3:
a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)
=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4
=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4
=> -11x = 4
=> x = \(-\frac{4}{11}\)
b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18
=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18
=> 5x - 14x = 18
=> -9x = 18
=> x = -2
Còn 2 câu làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\frac{x-3}{10}=\frac{4}{x-3}\)
=> ( x - 3 )2 = 4 . 10.
( x - 3 )2 = 40
Mà x - 3 thuộc Z ( vì x thuộc Z ) nên ( x - 3 )2 là số chính phương.
Do 40 không là số chính phương.
=> Ko tìm được x thuộc Z thỏa mãn đề bài.
b)
\(\frac{x+5}{9}=\frac{4}{x+5}\)
=> ( x + 5 )2 = 4 . 9
( x + 5 )2 = 36
=> x + 5 = 6 hoặc x + 5 = -6.
+) x + 5 = 6
x = 1.
+) x + 5 = -6
x = -11.
Vậy x = 1; x = -11.