giải bài này x : 3 = y : 5 và x - y = -4 giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)và x2-y2=4(x,y>0)
\(\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x^2}{5^2}=\frac{y^2}{3^2}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{1}{4}\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{y^2}{9}=\frac{1}{4}\Rightarrow y^2=\frac{9}{4}\Rightarrow y=\frac{3}{2}\)
Vậy x =\(\frac{5}{2}\)và y =\(\frac{3}{2}\)
Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{3}=\frac{y^2}{5}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{5^2}=\frac{x^2-y^2}{3^2-5^2}=\frac{-4}{-16}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\sqrt{3^2.\frac{1}{4}}=\frac{3}{2}\)
\(\frac{y^2}{5^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow y=\sqrt{5^2.\frac{1}{4}}=\frac{5}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\Rightarrow x=16;y=24;z=30\)
bài 2 :
Đặt \(x=2k;y=5k\Rightarrow xy=10k^2=10\Leftrightarrow k^2=1\Leftrightarrow k=\pm1\)
Với k = 1 thì x = 2 ; y = 5
Với k = - 1 thì x = -2 ; y = -5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-2}{y-1}=\frac{4}{3}\Rightarrow\frac{x-2}{4}=\frac{y-1}{3}\)
Theo t/c dãy tỉ số = nhau:
\(\frac{x-2}{4}=\frac{y-1}{3}=\frac{x-2-y+1}{4-3}=\frac{x-y-1}{1}=2-1=1\)
=> x - 2 = 4 => x = 4 + 2 = 6
=> y - 1 = 3 => y = 3 + 1 = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x - 1)(y - 4) = 3
=> x - 1; y - 4 thuộc Ư(3)
=> x - 1; y - 4 thuộc {1; 3; -1; -3}
ta có bảng :
x-1 | -1 | 1 | -3 | 3 |
y-4 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 0 | 2 | -2 | 4 |
y | 1 | 7 | 3 | 5 |
vậy_
\(\left(x-1\right)\left(x-4\right)=3\)
\(\Rightarrow x-1;y-4\inƯ\left(3\right)\)
Vì \(\in\)Ư (3)=\(\left\{\mp1;\mp3\right\}\)
Tìm xTa có
\(x-1=-1;x=-1+1=0\)
\(x-1=1;x=1+1=2\)
\(x-1=-3;x=-3+1=-2\)
\(x-1=3;x=3+1=4\)
Vậy .....
Tìm y Ta có :
\(y-4=-3;y=-3+4=1\)
\(y-4=3;y=3+4=7\)
\(y-4=-1;y=-1+4=3\)
\(y-4=1;y=1+4=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+2y\right)^2=x^2+2.x.2y+\left(2y\right)^2=x^2+4xy+4y^2\)
b) \(\left(3-x\right).\left(3+x\right)=9+3x-3x-x^2=9-x^2=3^2-x^2\)
c) \(\left(5-x\right)^2=5^2-2.5.x+x^2=25-10x+x^2\)
d) \(\left(3+y\right)^2=3^2+2.3.y+y^2=9+6y+y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì |1/4 - x| ≥ 0; |x - y + z| ≥ 0; |2/3 + y| ≥ 0
=> |1/4 - x| + |x - y + z| + |2/3 + y| ≥ 0
Dấu " = " xảy ra <=>. \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{4}-x=0\\x-y+z=0\\\frac{2}{3}+y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\\frac{1}{4}-y-\frac{2}{3}=0\\y=\frac{-2}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\y=\frac{-5}{12}\\z=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
Vậy ....