K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 2 2023

a) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}3x-2\ne0\\3x+2\ne0\\4-9x^2\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\pm\dfrac{2}{3}\)

\(C=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{4-9x^2}\)

\(=\dfrac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\dfrac{4.\left(3x-2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)

\(=\dfrac{3x+2-4.\left(3x-2\right)+3x-6}{\left(3x-2\right).\left(3x+2\right)}=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right).\left(3x+2\right)}\)

\(=\dfrac{-2}{3x+2}\)

18 tháng 2 2023

b) Với \(x\inℤ\) 

Ta có  : \(C\inℤ\Leftrightarrow-2⋮3x+2\)

\(\Leftrightarrow3x+2\inƯ\left(-2\right)\)

\(\Leftrightarrow3x+2\in\left\{1;2;-1;-2\right\}\)

Lập bảng 

3x + 2 1 2 -2 -1
x   \(-\dfrac{1}{3}\left(\text{loại}\right)\) 0(tm) \(-\dfrac{4}{3}\left(\text{loại}\right)\) -1(tm)

Vậy \(x\in\left\{0;-1\right\}\)

Ta có  : 

Lập bảng 

3x + 2 1 2 -2 -1
x   0(tm) -1(tm)

Vậy 

26 tháng 5 2017

1, 4[3x + 4] = 12x  + 16

2, 4/3[5/3x + 6] = 20/9x + 12

3, [4/3x + 7]. 5 + 2 = 20/3x + 35 + 2 = 20/3x + 37

4, [3/7x - 6][-7] + 3x = -3x + 42 + 3x = 42

20 tháng 3 2020

Bài 1.

\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)

20 tháng 3 2020

Bài 2.

\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)

ĐK: \(x\ne2\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)

ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)

7 tháng 5 2021

M= 1/ 3x-2 - 4/ 3x +2 - 3x-6/4-9x^2

= 3x+2 - 12x + 8 + 3x-6

= -6x +4

7 tháng 5 2021

`M=1/(3x-2)-4/(3x+2)-(3x-6)/(4-9x^2)(x ne +-2/3)`

`=(3x+2-4(3x-2)+3x+6)/(9x^2-4)`

`=(-6x+16)/(9x^2-4)`

8 tháng 2 2021

giúp mình với ạ câu nào cũng được

13 tháng 2 2018

đề

13 tháng 2 2018

Xin lỗi các bạn hơi khó hiểu đề đây là phân số

g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)

\(\Leftrightarrow14x=0\)

hay x=0

12 tháng 8 2021

câu còn lại đâu bạn 

16 tháng 10 2016

sao đề nhìn bá vậy bạn ...

16 tháng 10 2016

bài này chắc đặt \(\sqrt{x^3-3x+6}\)cho nó gọn thôi

22 tháng 9 2018

* Trả lời:

\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)

\(\Leftrightarrow33x=28\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)

\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)

\(\Leftrightarrow-5x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)

\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)

\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow-6x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)

\(\Leftrightarrow-12x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)