Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>x-2+2=x^2+2x
=>x^2+2x=x
=>x^2+x=0
=>x(x+1)=0
=>x=0(loại) hoặc x=-1(nhận)
b: =>-9(5x-8)+4(7x-12)=-6(x+18)
=>-45x+72+28x-48=-6x-108
=>-17x+24=-6x-108
=>-11x=-132
=>x=12
\(a,\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\\ \Rightarrow7.\left(2x-1\right)-3.\left(5x+2\right)=21.\left(x+13\right)\\ \Rightarrow14x-7-15x-6=21x+273\\\Rightarrow -x-21x=273+13\\ \Rightarrow-22x=286\\ \Rightarrow x=-13\\ b,\dfrac{3\left(x+3\right)}{4}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5x+9}{3}-\dfrac{7x-9}{4}=0\\ \Rightarrow9.\left(x+3\right)+6=4.\left(5x+9\right)-3.\left(7x-9\right)=0\\\Rightarrow 9x+27+6=20x+36-21x+27\\ \Rightarrow9x+33=-x+63\\ \Rightarrow10x=30\\ \Rightarrow x=3\)
\(a,\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
\(\Rightarrow7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)-21x-273=0\)
\(\Rightarrow14x-7-15x-6-21x-273=0\)
\(\Rightarrow-22x=286\)
\(\Rightarrow x=-13\)
\(b,\dfrac{3\left(x+3\right)}{4}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5x+9}{3}-\dfrac{7x-9}{4}\)
\(\Rightarrow9\left(x+3\right)+6-4\left(5x+9\right)+3\left(7x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow9x+27+6-20x-36+21x-27=0\)
\(\Rightarrow10x=30\Rightarrow x=3\)
c: \(\dfrac{3x+5}{x^2-5x}+\dfrac{25-x}{25-5x}\)
\(=\dfrac{3x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-25}{5\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{15x+25+x^2-25x}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x^2-10x+25}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{5x}\)
e: \(\dfrac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\dfrac{2x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{6}{1-x}\)
\(=\dfrac{4x^2-3x+17+\left(2x-1\right)\left(x-1\right)-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2-9x+11+2x^2-3x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-12}{x^2+x+1}\)
b.
\(3x\left(x-2\right)=5x-10\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x=5x-10\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-6x\right)-\left(5x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
a/ \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
=> \(2x=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}=\frac{7}{21}-\frac{3}{21}\)
=> \(2x=\frac{4}{21}\)
=> \(x=\frac{4}{21}:2=\frac{4}{21}.\frac{1}{2}=\frac{2}{21}\)
b/ \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{9}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{9}:3=\frac{4}{9}.\frac{1}{3}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{27}\)
=> \(x=\frac{4}{27}+\frac{1}{2}=\frac{8}{54}+\frac{27}{54}=\frac{35}{54}\)
c/ \(\left(x-5\right)^2+4=68\)
=> \(\left(x-5\right)^2=68-4=64\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=8\\x-5=-8\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=8+5=13\\x=-8+5=-3\end{matrix}\right.\)
d/ \(\left(\left|x\right|-\frac{1}{2}\right)\left(2x+\frac{3}{2}\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-\frac{1}{2}=0\\2x+\frac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x=0-\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\\x=-\frac{3}{2}:2=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(5x+2=3x+8\)
=> \(5x-3x=8-2=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2=3\)
f/ \(26-\left(5-2x\right)=27\)
=> \(5-2x=26-27=-1\)
=> \(2x=5-\left(-1\right)=5+1=6\)
=> \(x=6:2=3\)
g/ \(\left(4x-8\right)-\left(2x-6\right)=4\)
=> \(4x-8-2x+6=4\)
=> \(\left(4x-2x\right)+\left(-8+6\right)=4\)
=> \(2x+-2=4\)
=> \(2x=4+2=6\)
=> \(x=6:2=3\)
h/ \(\left(x+3\right)^3:3-1=-10\)
=> \(\left(x+3\right)^3:3=-10+1=-9\)
=> \(\left(x+3\right)^3=-9.3=-27\)
=> \(x+3=-3\)
=> \(x=-3-3=-6\)
1)
a) \(2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b) \(x\times\left(x+2\right)-3\times\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\times\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
c) \(\frac{x-6}{x+1}=\frac{x^2}{x-1}\)
nhân chéo lên, ngại chết đc
Bài làm :
1)\(\frac{3}{2}+\frac{5}{2}-\frac{4}{2}=\frac{3+5-4}{2}=\frac{4}{2}=2\)
2)\(\frac{2}{5}\times\frac{1}{2}\div\frac{1}{3}=\frac{2\times1\times3}{5\times2\times1}=\frac{6}{10}=\frac{3}{5}\)
3)\(\frac{2}{9}\div\frac{9}{2}\times\frac{1}{2}=\frac{2\times2\times1}{9\times9\times2}=\frac{4}{162}=\frac{2}{81}\)
4)\(\left(\frac{4}{11}+\frac{3}{11}\right)\times\frac{2}{6}=\frac{4+3}{11}\times\frac{2}{6}=\frac{7}{11}\times\frac{2}{6}=\frac{7\times2}{11\times6}=\frac{14}{66}=\frac{7}{33}\)
heoheo lần sau bạn đánh = kí hiệu đi :(((
a/ \(\dfrac{x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x+2x-1=3\)
<=> 4x = 4 <=> x = 1
Vậy x = 1
b/ \(\dfrac{3x+1}{2}+\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{x-9}{6}\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x+1\right)+2\left(x-1\right)=x-9\)
\(\Leftrightarrow9x+3+2x-2=x-9\)
\(\Leftrightarrow10x=-10\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy pt có nghiệm x = -1
c/ \(\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{x+3}{x+2}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2=x^2-2x+3x-6\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\left(voly\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
d/ \(\dfrac{3x-1}{3x+1}+\dfrac{x-3}{x+3}=2\) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x\ne-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
pt <=> \(\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{\left(x-3\right)\left(3x+1\right)}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(3x+1\right)\left(x+3\right)}\)
=> (3x-1)(x+3) + (x-3)(3x+1) = 2(3x+1)(x+3)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3+3x^2-8x-3=6x^2+20x+6\)
\(\Leftrightarrow-20x=12\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{5}\left(tm\right)\)
Vậy pt có nghiệm x=....
e/ như ý d
\(\frac{x^2-9}{x-3}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x-3}=x+3\)
\(\frac{x^2+5x+6}{x+2}=\frac{x^2+2x+3x+6}{x+2}=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{x+2}=x+3\)
Suy ra đpcm.