11 chia hết ( n-2 )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)11 chia hết cho n-2
nên n-2 thuộc Ư(11)={1;11}
=>n thuộc{3;13}
Vậy để 11 chia hết cho n-2 thì n thuộc{3;13}
b)(n+11) chia hết cho (n-2)
(n-2)+13 chia hết cho (n-2)
=>13 chia hết cho n-2 hay n-2 thuộc Ư(13)={1;13}
=>n thuộc{3;15}
Vậy để (n+11) chia hết cho n-2 thì n thuộc {3;15}
c)(3n+24)chia hết cho (n-4)
3n-12+36 chia hết cho n-4
3(n-4)+36 chia hết cho n-4
=>36 chia hết cho n-4 hay n-4 thuộc Ư(36)={1;2;3;4;6;9;12;18;36}
=>n thuộc{5;6;7;8;10;13;16;22;40}
Vậy để (3n+24)chia hết cho (n-4) thì n thuộc{5;6;7;8;10;13;16;22;40}
còn lại làm tương tự, mk đánh mỏi tay rồi
chắc hôm nay là ngày kiên nhẫn, làm cái j cũng kiên nhẫn hết, chiều thì rối len phải gỡ cả đống ra mà vẫn chưa xong, tối thì nhà có việc phải chở mấy em đi chơi mà nhiều em mỏi hết cả chân
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, <=> (5n+5) - 1 chia hết cho n+1
<=> 5.(n+1)-1 chia hết cho n+1
<=>-1 chia hết cho n+1 (vì 5.(n+1) chia hết cho n+1)
Đến đó bạn tự giải nha
2, Vì x chia hết cho 11 nên 4x chia hết cho 11 và 7x chia hết cho 11 (1)
Lại có : 4x+21y chia hết cho 11 => 21 y chia hết cho 11 => y chia hết cho 11 [ vì(21;11)=1 ]
<=> 17y chia hết cho 11 (2)
Từ (1);(2) => 7x-17y chia hết cho 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
A = 13! - 11! = 11! . 12 . 13 - 11! = 11! . (12 . 13 - 1) = 11! . 155 chia hết cho 155
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x+1\in\left\{1;11\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;10\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;7\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bg
C1: Ta có: n chia hết cho 11 dư 4 (n \(\inℕ\))
=> n = 11k + 4 (với k \(\inℕ\))
=> n2 = (11k)2 + 88k + 42
=> n2 = (11k)2 + 88k + 16
Vì (11k)2 \(⋮\)11, 88k \(⋮\)11 và 16 chia 11 dư 5
=> n2 chia 11 dư 5
=> ĐPCM
C2: Ta có: n = 13x + 7 (với x \(\inℕ\))
=> n2 - 10 = (13x)2 + 14.13x + 72 - 10
=> n2 - 10 = (13x)2 + 14.13x + 39
Vì (13x)2 \(⋮\)13, 14.13x \(⋮\)13 và 39 chia 13 nên n2 - 10 = (13x)2 + 14.13x + 39 \(⋮\)13
=> n2 - 10 \(⋮\)13
=> ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
Ta có:
\(n=11k+4\)
\(\Rightarrow n^2=\left(11k+4\right)^2=121k^2+88k+16\)
Vì \(121k^2\) chia hết cho 11; \(88k\) chia hết cho 11 và 16 chia cho 11 dư 5 nên
\(121k^2+88k+16\) chia cho 11 dư 5
Do đó \(n^2\) chia cho 11 dư 5.
Câu 2:
Ta có:
\(n=13k+7\)
\(\Rightarrow n^2-10=\left(13k+7\right)^2-10\)
\(=169k^2+182k+49-10=169k^2+182k+39\)
Vì \(169k^2;182k;39\) chia hết cho 13 nên \(169k^2+182k+39\) chia hết cho 13.
Do đó \(n^2-10\) chia hết cho 13.
Chúc bạn học tốt!!!