tinh M=-1/(1.5)-1/(5.9)-.....-1/((n+4).n)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{1}{1}-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)-\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)-...-\left(\frac{1}{99}-\frac{1}{99}\right)-\frac{1}{100}\)
\(=1-\frac{1}{100}=\frac{99}{100}\)
Có dạng tổng quát như thế này nhé:
\(\frac{k}{n\left(n+k\right)}=\frac{1}{n}-\frac{1}{k+n}\)
Trong trường hợp này là \(\frac{-4}{1.5}-\frac{4}{5.9}-...-\frac{4}{\left(n+4\right)n}=-\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+4}\right)\)
Đáp án là: \(\frac{1}{n+4}-1\)
a) S1 = \(-\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-...-\frac{1}{99.100}\)
= \(-\frac{1}{1}-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-...-\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
= \(\frac{-1}{1}-\frac{1}{100}\)
= \(-\frac{101}{100}\)
\(-\left(\dfrac{4}{1.5}+\dfrac{4}{5.9}+\dfrac{4}{9.13}...+\dfrac{4}{n\left(n+4\right)}\right)\) \(=-\left(1-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{13}+...+\dfrac{1}{n}+\dfrac{1}{n+4}\right)=-\left(1-\dfrac{1}{n+4}\right)=-1+\dfrac{1}{n+4}\)