Cho n thuộc Z, chứng minh rằng: 5^n-1 chia hết cho 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)=n\left(2n-3\right)-n\left(2n+2\right)=n\left(2n-3-2n-2\right)\)
\(=n\left(-5\right)=-5n\) chia hết cho 5 với n thuộc Z
b)\(\left(n-1\right)\left(n+4\right)-\left(n-4\right)\left(n+1\right)=\left(n^2+3n-4\right)-\left(n^2-3n-4\right)\)
\(=n^2+3n-4-n^2+3n+4=6n\) chia hết cho 6 với n thuộc Z
Ta có : \(5=1\) ( mod 4 )
=> \(5^n=1\)( mod 4 )
\(\Rightarrow5^n-1=0\)( mod 4 )
\(\Rightarrow5^n-1\)chia hết cho 4
\(\leftrightarrowđpcm\)
Ta có : 5 mũ n có cơ số là 5
=> 5 mũ n tận cùng là 25 (với n >1)
+, n = 0
=> 5 mũ n - 1 = 1 - 1 = 0 chia hết cho 4
+, n =1
=> 5 mũ n - 1 = 5 - 1 = 4 chia hết cho 4
+, n > 1
=> 5 mũ n - 1 = số có tận cùng là 25 - 1 = số có tận cùng là 24 chia hết cho 4 ( vì 24 chia hết cho 4)
=> đpcm
1)
a)251-1
=(23)17-1\(⋮\)23-1=7
Vậy 251-1\(⋮\)7
b)270+370
=(22)35+(32)35\(⋮\)22+32=13
Vậy 270+370\(⋮\)13
c)1719+1917
=(BS18-1)19+(BS18+1)17
=BS18-1+BS18+1
=BS18\(⋮\)18
d)3663-1\(⋮\)35\(⋮\)7
Vậy 3663-1\(⋮\)7
3663-1
=3663+1-2
=BS37-2\(⋮̸\)37
Vậy 3663-1\(⋮̸\)37
e)24n-1
=(24)n-1\(⋮\)24-1=15
Vậy 24n-1\(⋮\)15
wed này bạn ơi : http://giasutoan.giasuthukhoa.edu.vn/chung-minh-rang-5n-1-chia-het-cho-4/