Câu 3: Tìm x ∈ N biết:
a) 2x + 17 = 45
b) 35 – 5(x – 1) = 10
c) 24.(x – 16) = 122
d) (x2 - 10) : 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(35-5\left(x-1\right)=10\\ \Leftrightarrow35-5x+5=10\\ \Rightarrow40-5x=10\)
\(\Rightarrow-5x=10-40\\ \Rightarrow-5x=-30\\ \Rightarrow x=\dfrac{-30}{-5}=6\)
c)
\(24\left(x-16\right)=12^2\)
\(\Rightarrow24x-384=144\\ \Rightarrow24x=144+384\\ \Rightarrow24x=528\\ \Rightarrow x=\dfrac{528}{24}=22\)
d)
\(\left(x^2-10\right)\div5=3\\ \Rightarrow\left(x^2-10\right)=3\times5\\ \Rightarrow x^2-10=15\)
\(\Rightarrow x^2=15+10\\ \Rightarrow x^2=25\\ \Rightarrow x^2=5^2\Rightarrow x=5\)
\(a)24\times(x-16)=12^2\\\Rightarrow 24\times(x-16)=144\\\Rightarrow x-16=144:24\\\Rightarrow x-16=6\\\Rightarrow x=6+16\\\Rightarrow x=22\\---\\b)(x^2-10):5=5\\\Rightarrow x^2-10=5\times5\\\Rightarrow x^2-10=25\\\Rightarrow x^2=25+10\\\Rightarrow x^2=35\\\Rightarrow x=\pm\sqrt{35}\\---\)
\(c)(5x+335):2=400\\\Rightarrow 5x+335=400\times2\\\Rightarrow 5x+335=800\\\Rightarrow 5x=800-335\\\Rightarrow 5x=465\\\Rightarrow x=465:5\\\Rightarrow x=93\\---\\d)63:(5x+4)=2^3-1\\\Rightarrow 63:(5x+4)=8-1\\\Rightarrow 63:(5x+4)=7\\\Rightarrow 5x+4=63:7\\\Rightarrow 5x+4=9\\\Rightarrow 5x=9-4\\\Rightarrow 5x=5\\\Rightarrow x=5:5\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(Toru\)
a) \(\left(x+3\right)\left(2x-1\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-3-x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x=0\Leftrightarrow x\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x+4\right)\left(2x-3\right)-3\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-12-3x^2+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x=0\Leftrightarrow x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
a, 35 - \(x\) < 35 - 5
35 - \(x\) < 30
\(x\) < 35 - 30
\(x\) < 5
\(x\) = 1; 2; 3; 4; 5
b, \(x\) - 10 < 35 - 10
\(x\) - 10 < 15
\(x\) < 15 + 10
\(x\) < 25
\(x\) = 0; 1; 2; 3; 4; 5; ....;24
c, \(x\) - 10 < 45
\(x\) < 45 + 10
\(x\) < 55
\(x\) = 0; 1; 2; 3; 4;...;54
a)\(3:\left(2x+1\right)=72-69\)
\(3:\left(2x+1\right)=3\)
\(2x+1=3:3\)
\(2x+1=1\)
\(2x=1-1\)
\(2x=0\)
\(x=0:2\)
\(x=0\)
các bài còn lại giống như câu a nha nếu ko biết thì comment lại minhf sẽ giải cho . Nhớ k cho mình nha
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)
\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)
\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
a: =>5-x=-23
=>x=5+23=28
b: =>x-3-x+7-25+x=54
=>x-21=54
=>x=75
c: =>7-9x-2x+4=-5x-35+27-25=-5x-37
=>-11x+3=-5x-37
=>-6x=-40
=>x=20/3
a.
10-x-5 = (-5) - 7 -11
=>5-x = 0
=>x=5
b
(x-3) - (x+17-24) - (25-x) = 24 - (-30)
=>x - 3 - x - 17 + 24 - 25 - x = 24 + 30
=>-x - 21 = 54
=>-x = 75
=>x = -75
c
(7 - 9x) - (2x - 4) = - (5x + 35) - (-27) - 25
=>7-9x - 2x + 4 = -5x - 35 + 27 - 35
=>11 - 11x + 5x = -43
=>16x = 11 + 43
=>16x = 54
=>x=4
Bài 10:
a: 2x-3 là bội của x+1
=>\(2x-3⋮x+1\)
=>\(2x+2-5⋮x+1\)
=>\(-5⋮x+1\)
=>\(x+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
b: x-2 là ước của 3x-2
=>\(3x-2⋮x-2\)
=>\(3x-6+4⋮x-2\)
=>\(4⋮x-2\)
=>\(x-2\inƯ\left(4\right)\)
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
Bài 14:
a: \(4n-5⋮2n-1\)
=>\(4n-2-3⋮2n-1\)
=>\(-3⋮2n-1\)
=>\(2n-1\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
b: \(n^2+3n+1⋮n+1\)
=>\(n^2+n+2n+2-1⋮n+1\)
=>\(n\left(n+1\right)+2\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
=>\(-1⋮n+1\)
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
=>-13x=26
hay x=-2
b: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{1;\dfrac{1}{5}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-5;2\right\}\)
a) \(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=49\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a, ⇒ (2x - 3)2 = 49
⇒ (2x - 3)2 = \(\left(\pm7\right)^2\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\2x=-4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b, ⇒ 2x.(x - 5) + 7.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(2x + 7) = 0
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
c, ⇒ x2 - 5x + 2x - 10 = 0
⇒ (x2 - 5x) + (2x - 10) = 0
⇒ x.(x - 5) +2.(x - 5) = 0
⇒ (x - 5).(x + 2)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
a) 2x + 17 = 45
2x = 45-17
2x = 28
x = 28 : 2
x = 14
b) 35 – 5(x – 1) = 10
5(x-1) = 35-10
5 ( x-1 ) = 25
x-1 = 25 : 5
x -1 = 5
x = 6
c) 24.(x – 16) = 12^2
24.(x – 16) = 144
x- 16 = 144 : 24
x -16 = 6
x = 22
d) (x^2 - 10) : 5 = ????? ( đề bài thiếu bn nhá :D )
a) 2x + 17 = 45
2x = 45-17=28
x =28:2
x =14
35 – 5(x – 1) = 10
35-5x-5=10
30-5x=10
-5x=-20
x=4