giúp mình với
4n-5 chia hết 2n-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a; (2n + 1) ⋮ (6 -n)
[-2.(6 - n) + 13] ⋮ (6 - n)
13 ⋮ (6 - n)
(6 - n) ϵ Ư(13) = {-13; -1; 1; 13}
Lập bảng ta có:
6 - n | -13 | -1 | 1 | 13 |
n | 19 | 7 | 5 | -7 |
n ϵ Z | tm | tm | tm | tm |
Theo bảng trên ta có: n ϵ {19; 7; 5; -7}
Vậy các giá trị nguyên của n thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {19; 7; 5; -7}
b; 3n ⋮ (5 - 2n)
6n ⋮ (5 - 2n)
[15 - 3(5 - 2n)] ⋮ (5 - 2n)
15 ⋮ (5 -2n)
(5 - 2n) ϵ Ư(15) = {-15; -1; 1; 15}
Lập bảng ta có:
5 - 2n | -15 | -1 | 1 | 15 |
n | 10 | 3 | 2 | -5 |
n ϵ Z | tm | tm | tm | tm |
Theo bảng trên ta có: n ϵ {10; 3; 2; -5}
Vậy các giá trị nguyên n thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {-5; 2; 3; 10}
( 2n + 5 ) : n + 1
<=> 2n + 2 + 3 : n+ 1
2.( n+ 1) + 3 : n+ 1
mà 2 ( n+ 1 ) : n + 1
=> 3 : n+ 1
n + 1 thuộc ước (3 ) ={ +-1 ; + -3 }
n+1 | -1 | 1 | -3 | 3 |
n | -2 | 0 | -4 | 2 |
vậy n { -4; -2 ; -0 ; 2 }
b, ( 3n+ 1 : n-1
<=> 3n -3 + 4 : n-1
3 .( n-1 ) +4 : n-1
mà 3 ( n-1 ) : n-1
=> 4 : n-1
( tương tự như trên nha )
c, n+ 5 : 2n + 1
<=> 2n + 10 : 2n + 1
( 2n + 1 ) + 9 : 2n + 1
mà 2n + 1 : 2n + 1
=> 9 : 2n + 1
( tương tự như trên)
Bài 1
Ta có :
(2n + 5) \(⋮\)(n + 1 ) => (2n + 2) + 3 \(⋮\)(n + 1)
=> 3 \(⋮\)(n + 1) => n + 1 \(\in\)Ư(3) => n + 1\(\in\){1 ; -1 ; 3 ; -3}
- Với n + 1 = 1 => n = 0
- Với n + 1 = -1 => n = -2
- Với n + 1 = 3 => n = 2
- Với n + 1 = -3 => n = -4
Bài 2
Ta có :
(3n + 1) \(⋮\)(n - 1) => (3n - 3) + 4 \(⋮\)(n - 1)
=> 4 \(⋮\)(n - 1) => n - 1 \(\in\)Ư(4) => n - 1 \(\in\) {1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4}
- Với n - 1 = 1 => n = 2
- Với n - 1 = -1 => n = 0
- Với n - 1 = 2 => n = 3
- Với n - 1 = -2 => n = -1
- Với n - 1 = 4 => n = 5
- Với n - 1 = -4 => n = -3
Bài 3 thì mình bó tay
Câu 1:
\(2n+1=2n-2+3=2\left(n-1\right)+3⋮\left(n-1\right)\Leftrightarrow3⋮\left(n-1\right)\)
mà \(n\)là số nguyên nên \(n-1\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-2,0,2,4\right\}\).
Câu 2:
\(4n-5=4n-2-3=2\left(2n-1\right)-3⋮\left(2n-1\right)\Leftrightarrow3⋮\left(2n-1\right)\)
mà \(n\)là số nguyên nên \(2n-1\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-1,0,1,2\right\}\).
C1:
2n+1⋮n+1
=> 2(n+1)-1⋮n+1
=> -1⋮n+1( vi 2(n+1)⋮n+1)
=> n+1∈U(-1)=(1,-1)
=>n=0,-2
C2:
Ta có: 4n-5 chia hết cho 2n-1
=>4n-2-3 chia hết cho 2n-1
=>2.(2n-1)-3 chia hết cho 2n-1
=>3 chia hết cho 2n-1
=>2n-1=Ư(3)=(-1,-3,1,3)
=>2n=(0,-2,2,4)
=>n=(0,-1,1,2)
Vậy n=0,-1,1,2
3n+5 chia hết cho n-1
-> 3n-3 + 8 chia hết cho n-1
3.(n-1)+8 chia hết cho n-1
mà 3.(n-1) chia hết cho n-1
-> 8 chia hết cho n-1
n-1 thuộc Ư(8)
Tự tính nốt nha =)
b,8n+3 chia hết cho 2n-3
8n-12+15 chia hết cho 2n-3
4.(2n-3)+15 chia hết cho 2n-3
Mà 4.(2n-3) chia hết cho 2n-3
-> 15 chia hết cho 2n-3
2n-3 thuộc Ư15
Tự tính nốt nha =)
Sửa đề: Tìm n để 2n+5 chia hết cho 7n+1
=>14n+35 chia hết cho 7n+1
=>14n+2+33 chia hết cho 7n+1
=>\(7n+1\in\left\{1;-1;3;-3;11;-11;33;-33\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-\dfrac{2}{7};\dfrac{2}{7};-\dfrac{4}{7};\dfrac{10}{7};-\dfrac{12}{7};\dfrac{32}{7};-\dfrac{34}{7}\right\}\)
Ta có :3n chia hết cho n - 1
<=> 3n - 3 + 3 chia hết cho n - 1
<=> 3.(n - 1) + 3 chia hết cho n - 1
=> 3 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng :
n - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
n | -2 | 0 | 2 | 4 |
Ta có : 8 : n - 2
<=> n - 2 thuộc Ư(8) = {-8;-4;-2;-1;1;2;4;8}
Ta có bảng :
n - 2 | -8 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 | 8 |
n | -6 | -2 | 0 | 1 | 3 | 4 | 6 | 20 |
Ta có : n + 6 chia hết cho n - 3
=> n - 3 + 9 chia hết cho n - 3
=> 9 chia hết cho n - 3
=> n - 3 thuộc Ư(9) = {-9;-3;-1;1;3;9}
=> n thuộc {-6;0;2;4;6;12}
n+6=(n-3)+9
n-3 chia het cho n-3
nen 6 chia het cho n-3
suy ra n-3 là UC của 6
Uc(6)= 1;2;3;6
*n-3=1
n=4
*n-3=2
n=5
*n-3=3
n=6
*n-3=6
n=9
vậy n= 4;5;6;9
Có 4n-5 chia hết cho 2n-1 (1)
Mà 2n-1 chia hết cho 2n-1=>2(2n-1) chia hết cho 2n-1=>4n-2 chia hết cho 2n-1 (2)
Từ (1|) và (2) =>(4n-5)-(4n-2) chia hết cho 2n-1
=>4n-5-4n+2 chia hết cho 2n-1
=>-3 chia hết cho 2n-1
=>2n-1 thuộc ước của -3
Có Ư(-3)={-3;-1;1;3}
TH1 2n-1=-3=>n=-1
TH2 2n-1=-1=>n=0
TH3 2n-1=1=>n=1
TH4 2n-1=3=>n=2
Vậy n thuộc {-1;0;1;2}
hi mk muốn giúp cuậ nhưng mk đang bận
k mk đi mk làm xong mk giúp
4n-5 chia het cho 2n-1
=>2.(2n-1)-3 chia het cho 2n-1
=>-3 chia het cho 2n-1
=>2n-1 E Ư(-3)={-3;-1;1;3}
=>2n E {-2;0;2;4}
=> n E {-1;0;1;2}
conan diet nguoi ghe wa so wa